Các sơ đồ đấu ATS với máy phát điện mà bạn cần biết

Tủ ATS cho máy phát điện giúp nguồn điện luôn được duy trì ổn định nếu tình trạng mất điện lưới đột ngột hoặc quá tải. Thế nhưng cách đấu ATS như thế nào cho đúng lại là bài toán không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ chia sẻ sơ đồ đấu ATS với máy phát điện đơn giản, dễ hiểu nhất cho các bạn tham khảo. Hãy chú ý theo dõi nhé.

Tủ điện ATS là gì?

Tủ ATS
Tủ ATS

ATS là từ viết tắt của cụm từ Automatic Transfer Switch. Đây là thiết bị dùng để chuyển tải tự động từ nguồn điện lưới sang nguồn điện dự phòng. Nó đảm bảo cho toàn bộ hệ thống điện có thể được hoạt động liên tục, ổn định; ngay cả khi có những sự cố mất điện xảy ra.

Thông thường các khu chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu công nghiệp có trang bị máy phát điện đều sẽ được lắp đặt tủ ATS nhằm đảm bảo luôn có đủ nguồn điện phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Cấu tạo của một tủ điện ATS

Một chiếc tủ ATS sẽ gồm có những bộ phận sau đây:

– Vỏ tủ điện ATS được làm từ thép mạ kẽm, bên ngoài được phủ một lớp sơn tĩnh điện. Vỏ tủ điện có nhiều kích thước khác nhau; tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và công suất.

– Thiết bị chuyển mạch tự động: Được thiết kế các chế độ chuyển mạch tự động hoặc chuyển mạch bằng tay.

– Bộ điều khiển: Có chức năng điều khiển thiết bị này chuyển mạch theo thời gian.

– Hệ thanh cái đồng (busbar) phân phối điện tủ điện ATS: Tùy theo dòng điện định mức của hệ thống mà bộ phận này được tính toán phù hợp.

– Các nút bấm, màn hình LCD cùng hệ thống đèn chỉ thị: Giúp người vận hành tủ có thể linh hoạt điều chỉnh được chế độ hoạt động.

Ngoài ra, một số tủ điện ATS còn được tích hợp thêm chức năng giám sát, điều khiển từ xa.

Nguyên lý hoạt động của tủ ATS

Sơ đồ mạch ATS
Sơ đồ mạch ATS

Tủ điện ATS luôn bao gồm cả hệ thống chuyển đổi nguồn điện và máy phát điện công nghiệp. Từ đó trong bất kỳ trường hợp nào thì tủ cũng luôn sẵn sàng tự động chuyển mạch để cung cấp điện cho phụ tải từ máy phát điện.

Khi điện lưới có trở lại thì tủ điện ATS có nhiệm vụ kết nối phụ tải với nguồn điện chính cùng với đó là ngắt máy phát điện dự phòng.

Với những hệ thống tủ điện ATS cao cấp sẽ có thêm chức năng hòa đồng bộ kết hợp với nhiều máy phát điện cùng một lúc để đảm bảo cho nguồn điện không bị gián đoạn.

Máy phát điện 5kw chạy dầu nào tốt, giá rẻ nhất hiện nay

Các dạng sơ đồ đấu nối máy phát điện với tủ ATS

Hình ảnh thực tế sơ đồ đấu ATS với máy phát điện
Hình ảnh thực tế sơ đồ đấu ATS với máy phát điện

Về nguyên lý thì nếu tủ ATS máy phát điện có bảng điều khiển là bộ điện tử thì sẽ có 3 kiểu sơ đồ đấu ATS với máy phát điện phổ thông nhất trên tất cả các dòng máy như sau:

Kiểu 1: Kết nối tín hiệu điều khiển tủ ATS với máy phát điện thông qua cổng điều khiển từ bên ngoài (remostart).

Kiểu 2:  Đấu tủ ATS với máy phát điện thông qua cổng truyền thông hiện đại.

Kiểu 3: Kết nối trực tiếp điện lưới vào bảng điều khiển của máy phát điện.

Hướng dẫn chi tiết sơ đồ đấu ATS với máy phát điện

Với mỗi kiểu vừa rồi chúng ta có thể hình dung cách đấu ATS như sau:

Kiểu 1: Cách kết nối tín hiệu điều khiển tủ ATS với máy phát điện qua cổng điều khiển bên ngoài. Phần lớn những bảng điều khiển đều có chức năng này, Nếu bạn dùng chức năng điều khiển từ xa cho máy phát điện thì sẽ cần cài đặt lại kiểu kết nối này.

Sơ đồ đấu nối máy phát điện
Sơ đồ đấu nối máy phát điện

Kiểu 2: Kết nối tủ ATS với máy phát điện thông qua cổng truyền thông hiện đại. Nếu sử dụng cách đấu ATS 3 pha này thì chúng ta cần có khả năng về lập trình và chỉ nên kết nối nhà máy của bạn với mạng điều khiển nội bộ. Hiện không có hoặc rất ít công ty sử dụng cách đấu ATS này.

Kiểu 3: Kết nối trực tiếp điện lưới vào bảng điều khiển của máy phát điện. Cách này chỉ được hỗ trợ khi bảng điều khiển của máy phát điện có chức năng ATS control. Khi cùng lúc lúc kết nối tủ ATS theo kiểu này thì chúng ta không cần bất kỳ bộ lập trình nào.

Lưu ý trong cách đấu ATS

Khi thực hiện theo sơ đồ đấu ATS với máy phát điện cần lưu ý đến phần tử bảo vệ đầu phát điện. Một số hãng máy phát điện có tích hợp MCCB (cầu dao khối) bảo vệ đầu phát. Trong cách đấu ATS, các bạn cũng nên lưu ý đến việc bảo vệ ngắn mạch cho đầu phát. Nếu không chú ý vấn đề này khi dùng máy phát hiện tượng cháy đầu phát có thể sẽ xuất hiện.

Bài viết trên đây Palada.vn đã cung cấp tới các bạn những thông tin liên quan tới hệ thống tủ điện ATS cùng với các sơ đồ đấu ATS với máy phát điện thường gặp nhất. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể thông tin về các loại phụ kiện tủ ATS hoặc các loại máy phát điện, hãy liên hệ ngay với chúng mình bằng cách bình luận bên dưới. Các bạn sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn, kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình và chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *