Cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết năm sau vẫn ra hoa

Cùng với hoa đào thì hoa mai cũng là một biểu tượng của tết đến xuân về không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên cách chăm sóc cây mai trong chậu sau tết sao cho cây mai sinh trưởng phát triển tốt không phải là điều dễ dàng. Sau Tết, mai sẽ bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ mai năm sau, cây lại nở rộ. Hôm nay Palada.vn sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây mai sau tết chi tiết nhất giúp các bạn giải quyết vấn đề này.

Cách chăm sóc cây mai để trong nhà sau khi chơi tết

Cây mai trang trí mấy ngày tết thường bắt đầu nở khoảng ngày 26 tết trở đi và rộ từ ngày 30 đến mùng 1 và kéo dài đến hết mùng 6 hoặc mùng 7 được xem là mai nở tết đúng chuẩn nhất.

Cách chăm sóc cây mai trồng trong chậu sau tết
Cách chăm sóc cây mai trồng trong chậu sau tết

Hầu hết mai hiện nay đều bị phun thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa khiến cho sinh lý của cây không ổn định. Trong những ngày tết, mai trong chậu phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa cộng với trong một tuần liền sống trong điều kiện thiếu thốn nên mai bị kiệt sức, nếu không được chăm sóc tốt thì rất có thể sang năm cây mai sẽ không ra hoa nữa.

Do vậy, cách chăm sóc cây mai vàng trước và sau tết hết sức quan trọng, không chỉ giúp điều chỉnh hoa nở đẹp đúng độ mà còn góp phần quan trọng nếu bạn muốn sử dụng vào những năm sau.

Cách chăm sóc cây mai sau tết
Cách chăm sóc cây mai sau tết

Sau Tết, bạn nên đem cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng phải để mai trong bóng râm chứ không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì có thể khiến lá mai bị cháy. Bạn cần vặt bỏ hết hoa mai và nụ mai trên cây, cho cây không phải dồn chất dinh dưỡng để nuôi hoa, nuôi nụ.

Cách chăm sóc cây hoa mai sau tết trong chậu ngoài sân

Những chậu mai được bày ngoài sân do được sống trong môi trường khá giống với tự nhiên nên chúng ta sẽ không cần phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc như cách trồng và chăm sóc cây mai sau tết trong nhà. Tuy nhiên chúng ta cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung những chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì mai được bày ở ngoài nên cây đã quen nắng gió, chúng ta không cần phải đem chậu cây vào bóng mát.

Cách chăm sóc cây hoa mai trồng ngoài sân sau tết
Cách chăm sóc cây hoa mai trồng ngoài sân sau tết

Lưu ý không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể nào hấp thụ được phân, thậm chí phân còn có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót là cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất sẽ làm cây phát triển mạnh hơn.

Không được bỏ qua công đoạn thay đất trong cách chăm sóc cây mai cảnh sau tết, thay thế bằng loại đất mới cho cây. Việc làm này nhằm bổ sung hàm lượng Kali và đạm cần thiết cho cây trồng. Bạn nên phủ một lớp cát và lớp phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt, sau đó cho một ít đất trồng vào rồi mới tiến hành cho cây vào nén chặt.

Cách chăm sóc cây mai vàng trước và sau tết để hoa nở đúng dịp

Để hoa mai nở đúng dịp tết thì cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là vào ngày 20. Tùy vào hình dạng và kích thước của cây mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông với cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường chúng ta sẽ cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai đi.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây mai sau tết
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây mai sau tết

Chúng ta dùng khoảng 1 thìa cà phê phân urê pha với 10 lít nước để phun lên cây cùng với tưới quanh gốc cây. Nếu thấy cây hồi lại và đâm chồi xanh thì không phun thuốc kích thích chồi lá nữa còn nếu không thì cần phun với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, chúng ta dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30 đến 40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Khi cây đã hồi lại thì chúng ta đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp cho mai ra lá và chồi rất nhanh. Lưu ý là ở thời điểm này do mai đang ra nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm cho nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole và Fipronil để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm, lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Nếu là năm bình thường thì chúng ta nên tỉa tán mai vào khoảng ngày 10 đến 20, còn năm nhuận thì có thể tỉa tán muộn hơn. Việc tỉa tán là rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ dần phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá. Loại chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ (phụ thuộc vào phân bón, quang kỳ, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

Chi tiết hướng dẫn cách chăm sóc cây mai sau tết

Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cách chăm sóc cây mai sau tết gồm 4 bước. Cách chăm sóc cây mai trắng sau tết hay mai vàng cũng có thể thực hiện tương tự nhau.

Bón phân

Chúng ta nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Tùy vào kích cỡ cây  mai của gia đình như thế nào mà có thể điều chỉnh lượng phân bón ít hay nhiều.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai cảnh sau tết
Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai cảnh sau tết

Bón lót: Lượng phân bón lúc này sẽ chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hay trong chậu, cần trộn đều với đất trước khi trồng.

Bón thúc: Sau khi trồng khoảng 10 đến 15 ngày cây bắt đầu ra rễ mới thì bón thúc phân, bón khoảng 50 đến 60 gram cho cây cỡ nhỏ (cao khoảng 40 đến 50 cm). Cứ cách 20 đến 30 ngày là có thể bón thúc một lần nữa, nếu cây mai của bạn to thì nên tăng lượng phân bón lên và khoảng cách giữa mỗi lần bón cần cách nhau xa hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên bón sát gốc, phải rải xung quanh và tưới đẫm nước. Không nên xới xáo đất khi bón, vì nếu chẳng may làm đứt rễ của cây mai thì cây sẽ dễ bị nhiễm trùng.

Tưới nước

Cây hoa mai có khả năng chịu hạn khá tốt, nhưng nếu để cây “khát” trong thời gian dài thì cũng không nên, vì như vậy cây sẽ dần cằn cỗi và suy kiệt. Chúng ta phải luôn giữ cho đất ẩm nhưng không bị ngập nước.

Vào những ngày nắng các bạn nên tưới mỗi ngày một lần hoặc tưới cách ngày cũng được, tưới đẫm nước cho cây bằng cách dùng vòi tưới thẳng vào gốc và xịt nước bằng tia nhỏ lên khắp tán lá sẽ tốt hơn. Thời gian tưới cây tốt nhất là buổi sáng (khoảng 8h đến 9h). Vào mùa mưa thì không cần tưới cây và chú ý giữ cho đất thoát nước tốt.

Đối với trồng chậu thì các bạn nên tưới nước mỗi ngày, vì đất trong chậu đã bị giới hạn nên rất nhanh khô, không thể giữ ẩm được lâu. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng (khoảng 8h đến 9h sáng) và buổi chiều (khoảng 4h đến 5h chiều).

Cắt tỉa cành tạo tán

Cây mai không được cắt tỉa mà để cành rậm rạp, dày đặc thì chính là đang tạo môi trường lý tưởng cho sâu bệnh hại phát sinh.

Cắt tỉa cành tạo tán
Cắt tỉa cành tạo tán

Cứ khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành mai 1 lần, những cành tăm, cành yếu hay cành bị sâu bệnh, già cỗi, cành mọc dày đặc trong tán đều dùng kéo hoặc dao cắt bỏ, những cành vươn dài thì cũng nên cắt ngắn lại chừa khoảng 4 đến 5 nách lá.

Đặc biệt mai vàng còn là loại cây có ý nghĩa lớn trong phong thủy, nên việc tỉa cành tạo tán không đơn thuần chỉ là tạo độ thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại mà dáng cây của cây chính là điểm nhấn và có thể ảnh hưởng phần nào đến phong thủy nhà bạn.

Với các nhà vườn chuyên trồng mai, từ những cây mai to cho đến dạng bonsai thì họ đều uốn cành và cắt tỉa chúng thành những dáng cây rất nghệ thuật và đầy ý nghĩa mà trong giới cây cảnh thường gọi là “thế”. Thường thì khi cây mai còn rất non sẽ dễ tạo dáng hơn. Đây là một công việc đòi hỏi sự thẩm mỹ cao, kiên nhẫn và còn phải sáng tạo của các nghệ nhân.

Làm cỏ, phòng sâu bệnh hại

Trồng mai trong chậu chậu thì việc làm cỏ khá dễ dàng, nếu cỏ nhỏ thì bạn có thể để lại, không cần nhổ bỏ vẫn được vì nó cũng không cạnh tranh dinh dưỡng quá nhiều, mà còn góp phần giữ ẩm cho đất.

Những loại cỏ cao, to thì nên dùng kéo hoặc dao cắt để hạn chế sự phát triển của chúng, giữ lại phần rễ để giúp giữ ẩm và giữ đất cho cây. Hoặc bạn có thể lót một ít sỏi đá gần gốc để hạn chế không cho cỏ mọc.

Trường hợp bạn không trồng mai trong chậu thì cần làm sạch cỏ xung quanh gốc, không nên để cỏ dại mọc cao và dày, nhất là trong phạm vi bán kính của tán cây. Nếu cỏ nhỏ và không đáng kể thì vẫn có thể chừa lại.

Trên cây mai vàng thường xuất hiện sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở các đọt non. Với rệp mềm, khi còn ở mật độ ít bạn chỉ cần dùng vòi xịt nước với cường độ mạnh thì sẽ dễ dàng đánh bật chúng khỏi đọt non.

Quan trọng nhất là giai đoạn cây trổ nụ hoa vì đây là món ăn hấp dẫn đối với các côn trùng gây hại, đặc biệt là kiến, rệp mềm, và cả sâu ăn tạp. Tuy nhiên cây mai rất nhạy cảm với các chất hóa học nên tốt nhất là chúng ta không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Bạn nên phòng ngừa sâu bệnh từ những khâu chọn giống, chọn đất trồng cho đến trong quá trình chăm sóc, yêu cầu phải đúng kỹ thuật và nhất là phải theo dõi cây thường xuyên. Nên trồng các cây cách xa nhau tạo độ thông thoáng cho cây, không tạo môi trường cho sâu bệnh hại có thể phát sinh.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu sau tết để năm sau chúng ta vẫn có thể chơi hoa tiếp. Chúc các bạn áp dụng thành công và có cho mình một cái tết thật rực rỡ.

Đào phai là gì? Đào bích là gì? Phân biệt đào bích và đào phai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *