Môn đăng hộ đối là gì? Quan điểm trong tình yêu và hôn nhân

Môn đăng hộ đối từ xưa đến nay đã là một tiêu chí quan trọng khi chúng ta chọn lựa người yêu hay bạn đời của mình. Vậy môn đăng hộ đối có nghĩa là gì? Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu quan điểm về môn đăng hộ đối trong tình yêu và hôn nhân hiện nay.

Môn đăng hộ đối nghĩa là gì?

“Môn đăng hộ đối” gọi chính xác phải là “Môn đang hộ đối”… Đang 當 chữ Hán còn có âm là Đương nghĩa là ngang/bằng nhau, tương đương… Ngoài ra chỉ có Môn Đang 門 當 chứ không phải Môn Đăng mới đi với Hộ Đối 戶對. Bởi vì trong Hán tự, chữ môn 門 được ghép từ 2 chữ hộ 戶 đối nhau. Từ môn/khung cửa có đang chia ra thì hai hộ/cánh cửa mới có thể đối/khép chặt lại được.

Ý nghĩa câu môn đăng hộ đối
Ý nghĩa câu môn đăng hộ đối

“Môn đăng hộ đối” hiểu theo nghĩa rộng là muốn đi đến hôn nhân và làm đám cưới thì vợ chồng về căn bản phải có cùng hệ quy chiếu mới có thể hòa hợp được lâu bền. Nếu lấy chồng không môn đăng hộ đối hay không cùng lối sống, cách suy nghĩ dễ nảy sinh quan điểm bất đồng, gây xung đột khiến cho đời sống hôn nhân có thể gặp trục trặc. Do đó, hầu hết các gia đình ngày trước khi dựng vợ gả chồng cho con cái đều muốn tìm một gia đình tương xứng với mình để cuộc sống hôn nhân được suôn sẻ.

Quan điểm môn đăng hộ đối trong tình yêu và hôn nhân

Vậy thì hai người có xuất thân không môn đăng hộ đối có hạnh phúc trong tình yêu? Tình yêu chỉ cần 5 giác quan phù hợp là đủ nhưng hôn nhân thì lại rất cần đến sự tương đồng về nhiều mặt, trong đó có sự tương đồng về mặt gia đình, xuất thân mà các cụ xưa gọi là môn đăng hộ đối.

Hôn nhân môn đăng hộ đối
Hôn nhân môn đăng hộ đối

Trên thực tế tình yêu không hẳn là cần đến “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân thì lại rất cần. Vấn đề đặt ra là nhiều cặp đôi đã chia tay vì không môn đăng hộ đối nhưng một cuộc hôn nhân không cân xứng lại là kết cục thảm họa của không chỉ hai người.

Thực tế, hầu hết người trẻ ngày nay đã độc lập hơn rất nhiều. Họ có thể tự quyết định hôn nhân của cuộc đời mình mà không cần xét quá nhiều đến yếu tố gia cảnh. Việc môn đăng hộ đối trong tình yêu đôi khi còn được những bạn trẻ xem là thử thách cần vượt qua để chứng tỏ tình yêu. Bởi vậy trên thực tế cũng sẽ có nhiều cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối. Vậy điều gì sẽ diễn ra với một cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối?

Theo các chuyên gia, người ta thường yêu nhau bởi những cảm giác, nhưng sống với nhau nhờ ba điều tương đồng: tri thức, kinh tế và sự yêu thương của gia đình. Môn đăng hộ đối ở đây nên được hiểu đó là sự cân bằng về trình độ văn hóa cũng như hoàn cảnh sống, xuất phát của hai con người. Hoàn cảnh sống không giống nhau sẽ dẫn đến việc có thế giới quan khác nhau. Nếu hai người có khoảng cách lớn giữa ba sự tương đồng đó, dù họ yêu nhau nhiều đến đâu thì cuối cùng sẽ gặp rất nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình.

Những cuộc hôn nhân muốn được bền vững, lâu bền thì không chỉ dựa vào tình yêu của hai người, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào gia đình của hai bên. Đó không chỉ là đo lường năng lực kinh tế, trí thức, mà là tìm hiểu liệu gia đình đối phương có cho họ khả năng biết yêu thương chia sẻ để cùng bạn đi đến cuối con đường hay không.

Không phải tự nhiên mà những điều khuyên dạy của ông cha ta có thể tồn tại mãi đến ngày nay. Xét ở khía cạnh khách quan mà nói, để cuộc sống này thật sự hạnh phúc thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố chứ không chỉ có tình yêu là đủ. Tình yêu liệu có bền vững bao lâu nếu hai người luôn ở hai môi trường khác nhau? Nếu hai người có khoảng cách lớn về môi trường, hoàn cảnh, địa vị, tiền bạc, dù họ yêu nhau nhiều đến đâu, cuối cùng vẫn xảy ra rất nhiều mâu thuẫn.

Thanh mai trúc mã là gì? Tình yêu của thanh mai trúc mã

Hôn nhân không môn đăng hộ đối có hạnh phúc? 

Có thể cuộc hôn nhân của bạn ban đầu không “môn đăng hộ đối” nhưng quan trọng là cả hai người đều phải phấn đấu để hòa hợp, để cân bằng và tương xứng. Chỉ cần một người đi chậm lại là sẽ bị tụt hậu rất nhanh. 

Môn đăng hộ đối vô cùng quan trọng trong hôn nhân
Môn đăng hộ đối vô cùng quan trọng trong hôn nhân

Nếu hai vợ chồng có một người ra sức học tập, làm việc, nâng cao trình độ, còn người kia chỉ dậm chân tại chỗ, khoảng cách sẽ được tạo nên bởi sự khác biệt không chỉ về trình độ mà còn cả về tiền bạc, vị trí trong xã hội và cách cư xử hàng ngày. 

Như vậy ngay cả khi đã tiến tới hôn nhân thì mỗi người vẫn cần lấp đầy những khuyết điểm của bản thân để vun vén cho những khoảng trống trong mối quan hệ vợ chồng. Hai người nếu như đủ bản lĩnh trong cuộc sống thì hoàn toàn có thể lấp đầy khoảng cách do môn đăng hộ đối.

Trên đây là những chia sẻ về thế nào là môn đăng hộ đối và quan điểm về môn đăng hộ đối trong hôn nhân. Nếu có ý kiến gì về chủ đề này, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *