Chuối là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nó không chỉ được dùng để ăn trực tiếp mà còn có thể làm thành nhiều loại bánh thơm ngon. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn các cách làm bánh chuối chiên, hấp, nướng… đơn giản ngay tại nhà nhé.
Tóm tắt
Cách làm bánh chuối chiên giòn
Bánh chuối chiên là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết bí quyết chiên bánh chuối giòn tan và ráo dầu chưa? Dưới đây là 2 công thức làm bánh chuối chiên mà bạn có thể tham khảo.
Cách làm bánh chuối chiên bằng bột gạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối sứ (hoặc chuối xiêm) chín: 8 quả
- Bột gạo 140g
- Bột nở 7g
- Mè trắng 10g
- Dừa nạo 65g
- Nước cốt dừa 30 ml
- Nước lọc 140 ml
- Muối, đường
Cách chế biến
- Cho bột gạo, bột nở, dừa nạo, mè trắng vào tô, trộn đều. Cho thêm 140ml nước lọc, sau đó cho thêm nước cốt dừa, đường và muối. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan, bột sánh mịn.
- Chuối sứ hoặc chuối xiêm chín lột vỏ, dùng dao cắt mỏng từng lát dày khoảng 1cm. Cho tất cả các miếng chuối đã cắt vào tô bột, trộn nhẹ tay cho bột áo đều từng miếng chuối.
- Đổ nhiều dầu thực vật vào chảo chiên sao cho khi chiên, dầu ngập miếng bánh. Cho từng miếng chuối đã phủ đều bột vào chiên, đợi cho một mặt bột phồng hẳn lên thì lật mặt. Lưu ý khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa để rán bánh, tránh bị khét, cháy.
- Chiên chuối cho đến khi hai mặt bột vàng đều, phồng lên thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cách làm bánh chuối chiên bằng bột mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối sứ chín 8 quả
- Bột mì 500g
- Nước cốt dừa 30ml
- Nước lọc 250ml
- Sữa đặc, muối
- Bột nghệ
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Cho vào tô lớn 500g bột mì, 20ml nước cốt dừa, nước lọc, 6 thìa sữa đặc, nửa thìa cà phê muối sau đó trộn đều cho bột mịn. Cuối cùng cho thêm 1 thìa bột nghệ để tạo màu đẹp.
- Lột vỏ chuối, bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm sao đó dùng vật phẳng ép dẹp để chuối mỏng ra. Ngoài ra bạn cũng có thể thái lát mỏng quả chuối.
- Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn khoảng ½ chảo hoặc căn cho dầu ăn ngập bánh chuối khi chiên. Đợi dầu sôi già thì hạ nhỏ lửa.
- Cho từng miếng chuối đã được ép dẹp vào tô bột, sau đó cho lên chiên cho bột phồng lên. Có thể gắp ra, áo thêm một lớp bột nữa rồi tiếp tục cho vào chảo chiên.
- Chiên đến khi lớp bột bên ngoài phồng và vàng đều thì gắp ra đĩa có đặt giấy thấm dầu.
Cách làm bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp là món bánh quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu thân thuộc như bột năng, nước cốt dừa… bạn có thể dễ dàng làm món bánh này tại nhà cho người thân và gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh
- Chuối sứ chín 10 quả
- Nước lọc 170ml
- Đường thốt nốt 60g
- Bột năng 160g
- Nước cốt dừa 50ml
- Muối, bột vani, dầu ăn hoặc bơ thực vật
Nguyên liệu làm nước cốt dừa
- Nước cốt dừa 350ml
- Đường trắng 50g
- Bột bắp, muối
- Đậu phộng, mè trắng rang
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị bột hấp bánh
- Nấu tan đường thốt nốt với nước, cho thêm nước cốt dừa, bột vani, rồi trộn đều với bột năng.
- Cắt chuối thành các khoanh nhỏ vừa ăn, cho vào hỗn hợp bột trộn đều. Để lại một ít chuối để xếp lên mặt bánh.
Bước 2: Tiến hành hấp bánh
- Chuẩn bị khuôn hấp bánh, thoa dầu ăn hoặc bơ thực vật vào khuôn để bánh không bị dính. Đổ bột vào khuôn, gõ nhẹ cho bột dàn đều ra. Sau đó xếp lên trên mặt bột các lát chuối đã thái mỏng.
- Làm nóng nồi hấp trước, sau khi nước sôi, cho khuôn bánh vào hấp trong 20 phút. Lưu ý, bọc lớp màng bọc thực phẩm lên trên bề mặt khuôn bánh, đục lỗ thoát khí để tránh nước trên nắp nồi chảy xuống bánh.
- Để thử độ chín của bánh, bạn lấy que tăm chọc vào phần bột, nếu bột không dính thì bánh đã chín.
Bước 3: Làm nước cốt dừa ăn cùng bánh chuối hấp
- Cho 350ml nước cốt dừa vào nồi, đun sôi lăn tăn, cho thêm 50g đường trắng, ½ thìa cà phê muối. Nấu nhỏ lửa cho tan đường.
- Hoà tan bột bắp với một ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp nước cốt dừa.
- Nấu cho đến khi nước cốt đặc lại thì tắt bếp.
- Rang thơm đậu phộng, mè rang và giã nhỏ.
Bước 4: Thưởng thức
Khi thưởng thức bánh, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt miếng vừa ăn rồi cho ra đĩa. Rưới thêm nước cốt dừa, rắc đậu phộng, mè rang lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh chuối hấp thơm ngon, dẻo mềm rồi.
Cách làm bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng cũng là một món bánh thơm ngon làm từ chuối, sữa và bột mì. Dưới đây là công thức làm bánh chuối nướng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350g bột mì
- 250g chuối chín (4 quả)
- 50g bơ lạt
- 50g đường nâu
- 100ml sữa tươi
- 1 quả trứng
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 thìa muối nở (baking soda)
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách chế biến
- Làm nóng lò ở 175C (350F).
- Nghiền nát chuối chín bằng thìa hoặc dùng máy xay sinh tố.
- Làm tan chảy bơ, cho chuối đã nghiền vào trộn đều.
- Đánh tan 1 quả trứng, cho thêm đường, chiết xuất vani rồi trộn vào hỗn hợp bơ và chuối.
- Cho thêm 100ml sữa, muối, baking soda vào và trộn đều.
- Dùng rây bột làm bánh, cho bột vào từ từ thành 3 lần, mỗi lần một ít rồi khuấy đều để bột được mịn hơn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu nhẹ nhàng để tránh tạo ra bọt khí.
- Thoa một lớp bơ lên khuôn làm bánh hoặc lót một lớp giấy làm bánh để bột không bị dính. Đổ bột vào trong khuôn, có thể trang trí thêm vài lát chuối lên trên.
- Cho bánh vào trong lò nướng đã làm nóng sẵn, nướng trong vòng 30 phút, thử lấy tăm chọc vào bột bánh để thử độ chín.
- Bánh chuối nướng mềm, xốp, có thể ăn chung với sữa tươi hoặc trà nóng.
Cách làm bánh chuối nướng sữa tươi thơm ngon
Ngoài việc phải chuẩn bị bột làm bánh và nướng bánh bằng lò phức tạp, bạn cũng có thể làm món bánh chuối nướng chỉ với bánh mì sandwich. Dưới đây là cách làm món bánh chuối nướng sữa tươi mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 quả chuối xiêm chín
- 1 ổ bánh mì sandwich 500g
- 350ml sữa tươi
- 50g whipping cream
- 100g đường
Xem thêm:
Cách chế biến
- Chuối xiêm thái miếng nhỏ sau đó trộn chung với đường, bọc lại để vào tủ lạnh 1 đêm.
- Sau khi ngâm chuối với đường qua đêm, lấy chuối ra, chắt hết phần nước đường để riêng.
- Cho bánh mì sandwich, sữa tươi, whipping cream và nước đường vào tô trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp sệt. Bạn cũng có thể rây thêm một ít bột mì hay bột bắp để tăng độ kết dính
- Phết một lớp bơ hay dầu ăn vào khuôn, đổ một lớp bột mỏng vào, sau đó rải lên một lớp chuối, rồi lại một lớp bột. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu, lớp trên cùng phết một lớp bơ rồi xếp thêm chuối trang trí bên trên..
- Làm nóng lò nướng trước trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
- Cho khuôn bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 15s phút rồi giảm xuống 125 độ C nướng tiếp 45 -60 phút nữa.
- Bạn cũng có thể làm món bánh này với nồi chiên không dầu thay thế cho lò nướng chuyên dụng.
Trên đây là những cách làm bánh chuối chiên, bánh chuối hấp và nướng đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ chế biến được những chiếc bánh chuối thơm ngon cho gia đình, bạn bè của mình cùng thưởng thức.