Cách làm bánh gối nhân mặn, nhân chay tại nhà đơn giản nhất

Bánh gối là món bánh truyền thống của Việt Nam thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Với lớp vỏ giòn rụm, phần nhân kết hợp nhiều loại nguyên liệu hài hòa tạo ra hương vị khó quên. Vậy cách làm bánh gối như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu công thức làm loại bánh này qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm vỏ bánh gối bằng bột mì

Để làm được những chiếc bánh gối ngon miệng thì lớp vỏ là một yếu tố quan trọng. Để làm được vỏ bánh gối ngon, bạn cần có những nguyên liệu chất lượng cao và bí quyết trộn bột riêng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng 400g
  • Bột năng 50g
  • Sữa tươi không đường 300ml
  • Bột nở 50g
  • Bơ nhạt 50g
  • Dầu ăn 50ml
  • Muối và đường
Các bước làm vỏ bánh gối đơn giản
Các bước làm vỏ bánh gối đơn giản

Cách tiến hành

Để làm vỏ bánh gối, bạn có thể thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Trộn bột

Hòa tan bột nở với một ít nước và muối. Sau đó dùng âu hoặc tô lớn cho bột mì và bột nở vào. Trộn hỗn hợp bột và đổ vào một ít sữa tươi. 

Lưu ý: Cho sữa tươi từ từ vào trong quá trình trộn, sau đó cho chút dầu ăn để vỏ bánh mềm.

Bước 2: Nhào bột

Lấy một chiếc thớt lớn hoặc chọn một bề mặt khô, sạch để nhào bột. Thoa một ít dầu lên tay để tránh bột dính tay.

Bước 3: Ủ bột

Cho tất cả bột đã nhào tô lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để yên trong khoảng 2 tiếng. Để bột không dính vào bát, nên quét một ít dầu dưới đáy bát để lấy bột ra dễ dàng hơn.

Bước 4: Nhào bột lần 2

Sau khi ủ khoảng hơn 2 tiếng bạn sẽ thấy bột nở đều gấp đôi lúc ban đầu, lúc này bạn lấy bột ra và tiếp tục nhào bột lần 2.

Bước 5: Chia bột

Lúc này, bạn chia bột thành các phần bằng nhau, ước lượng bao nhiêu phần bột dựa trên kích thước của chiếc bánh mà bạn sẽ chia.

Bước 6: Cán bột

Vo bột thành viên tròn rồi cán bánh sao cho mỏng nhưng không bị rách khi cầm lên. Khi cán, thoa một ít bột khô lên cái cán bột để bánh khỏi dính vào cán. sau khi cán xong vỏ bánh, dùng khăn ẩm phủ lên để bột không bị khô.

Cách làm bánh gối nhân thịt

Sau khi đã chuẩn bị xong vỏ bánh gối, bạn có thể làm bánh với các loại nhân khác nhau. Bánh gối nhân thịt là loại bánh phổ biến nhất và cũng dễ chế biến với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vỏ bánh gối 10 cái
  • Thịt nạc xay 300g
  • Giá đỗ 200g
  • Cà rốt 1 củ
  • Mộc nhĩ 100g
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị các loại như nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt
  • Dầu ăn 250ml
Bánh gối nhân thịt ăn kèm nước chấm chua ngọt
Bánh gối nhân thịt ăn kèm nước chấm chua ngọt

Cách chế biến

  • Đầu tiên, ướp thịt nạc xay với chút tiêu, chút muối và 10ml (khoảng 1 thìa cà phê) dầu ăn để thịt mềm và thấm gia vị.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, cà rốt gọt vỏ, giá đỗ rửa sạch, cắt bỏ rễ.
  • Trộn thịt bằm, cà rốt, nấm, giá đỗ cho thật đều rồi cho 1 thìa bột chiên xù vào để nhân kết dính.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho thịt đã nhồi vào xào đến khi thịt gần chín thì vớt ra. Chú ý không xào quá lâu, nhân sẽ bị khô và khó gói bánh hơn.
  • Hòa tan 1 thìa bột chiên xù còn lại trong bát với nước cho đến khi thành chất lỏng hơi sền sệt. Sau đó  rưới nước bột này lên cả 2 mép bánh lại để khi chiên bánh không bị vỡ hay rơi nhân ra ngoài.
  • Tiếp theo, bạn cho nhân vào giữa vỏ bánh gối, gấp các mép bánh lại như hình quai vạc cho đến khi chúng cuộn chặt lại với nhau.
  • Cho 250ml dầu ăn vào chảo sâu lòng, sau khi dầu sôi, hạ nhỏ lửa rồi cho từng miếng bánh vào chiên. Bạn có thể chiên thành 2 lần để vỏ bánh giòn hơn.
  • Món bánh gối nhân thịt có thể ăn kèm các loại rau sống, chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Cách làm bánh gối nhân tôm thịt

Nếu bạn yêu thích vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm thì có thể kết hợp tôm cùng các nguyên liệu khác, chế biến thành món bánh gối nhân tôm thịt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt nạc heo băm 100g
  • Tôm bóc nõn 200g
  • Mộc nhĩ 30g
  • Hành tây, hành tím, hành lá
  • Trứng cút
  • Gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt bột
  • Dầu ăn 250ml
Bánh gối nhân tôm thịt vỏ giòn, nhân đậm đà
Bánh gối nhân tôm thịt vỏ giòn, nhân đậm đà

Cách chế biến

  • Sơ chế các nguyên liệu: tôm bóc nõn rửa sạch, thái hạt lựu. Băm nhỏ hành tây, hành tím, hành lá thái nhỏ.
  • Nấm đông cô ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng cho nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
  • Để làm phần nhân, trộn đều các nguyên liệu gồm: thịt băm, tôm băm nhỏ, hành tây, hành lá, mộc nhĩ, khoai môn, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa ớt bột, 1/2 thìa cafe muối , 1/2 muỗng cà phê tiêu. Ướp khoảng 10 phút cho phần nhân bánh ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó cho hành tím băm vào phi thơm rồi cho nhân vào nồi, xào lửa lớn, đảo đều khoảng 5 phút. Thấy thịt băm trong nhân vừa chín tới thì tắt bếp
  • Cho lượng nhân vừa đủ vào các miếng vỏ bánh gối  rồi gấp đôi, miết chặt các mép bột theo hình xoắn ốc để nhân không bị rơi ra ngoài khi chiên. Bạn làm từng cái một cho đến khi hết nguyên liệu. (Nếu các mép bột không dính có thể cho thêm chút nước để tăng độ dính).
  • Đun nóng dầu trong chảo, sau đó chiên bánh trong dầu trên lửa vừa cho đến khi vỏ bánh vàng giòn.
  • Sau khi chiên, vớt bánh ra rổ có lót giấy thấm dầu và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.

Cách làm bánh gối chay

Nếu bạn là người ăn chay, hay bạn muốn chế biến món bánh với các nguyên liệu từ rau củ thì bánh gối chay là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà rốt 50g
  • Hành tây 50g
  • Mộc nhĩ 60g
  • Miến dong 15g
  • Hành lá 10g
  • Nước tương 30ml
  • Gia vị các loại như muối, hạt nêm chay, tiêu xay
  • Dầu ăn 250ml
Bánh gối chay với phần nhân làm từ rau củ
Bánh gối chay với phần nhân làm từ rau củ

Xem thêm:

Cách chế biến

  • Nấm hương ngâm nước ấm đến khi nở đều, để sẵn, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà rốt sơ chế, rửa sạch, bào sợi rồi thái nhỏ tương tự như mộc nhĩ.
  • Miến dong ngâm nước cho mềm, cắt sợi nhỏ.
  • Hành tây sau khi sơ chế đem rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bạn đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tây vào xào thơm. Cho mộc nhĩ, cà rốt, miến dong và xì dầu vào xào thêm 1 lượt.
  • Tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ, muối, hạt nêm chay, tiêu vào trộn đều, phần nhân bánh gối chay đã hoàn thành.
  • Nhúng mép bánh vào một ít nước lạnh, gập đôi vỏ bánh lại và dùng nĩa ấn xuống để bánh giữ cố định.
  • Bạn lấy một chiếc chảo chống dính sâu lòng, cho dầu ăn vào và chiên đến khi vàng đều hai mặt là món bánh gối đã hoàn thành.
  • Bánh gối chay ăn kèm đồ chua, chấm với nước tương hoặc nước mắm chay. Món bánh vàng ươm, giòn tan trong miệng, kết hợp với nhân bánh đậm đà, thấm gia vị, rất ngon miệng.

Bài viết đã giới thiệu các cách làm bánh gối với nhiều loại nhân đa dạng khác nhau. Đây là món ăn rất thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, người thân cùng nhau quây quần, thưởng thức món ăn và trò chuyện. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn chế biến được những chiếc bánh gối thơm ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *