Cách làm bánh ngô chiên, hấp thơm ngon ngay tại nhà

Ngô là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, ngoài việc luộc, nướng thì bắp ngô còn có thể được chế biến thành rất nhiều món bánh khác. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những cách làm bánh ngô trong bài viết sau đây nhé.

Cách làm bánh ngô chiên bột mì

Bánh ngô chiên là món bánh quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vậy chiên bánh ngô với bột mì như thế nào để bánh thơm ngon, giòn tan? 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngô ngọt (ngô Mỹ) 1 bắp
  • Bột mì 100g
  • Sữa đặc, đường 
  • Dầu ăn 100 ml
Bánh ngô chiên giòn thơm ngon
Bánh ngô chiên giòn thơm ngon

Cách thực hiện

  • Ngô sau khi mua về bạn bóc vỏ và nhặt bỏ râu ngô.
  • Tiếp theo, dùng dao tách hạt ra khỏi lõi, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho vào tô lớn 100g bột mì, 2 thìa đường, 2 thìa sữa đặc và ½ bát nước lọc (bát ăn cơm).
  • Nếu thấy bột còn hơi dính, bạn có thể cho thêm một ít nước và tiếp tục trộn cho đến khi bột mịn, không còn vón cục. Sau đó thêm tất cả ngô đã sơ chế và trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn, để lửa vừa. Khi dầu nóng, múc một lượng bột ngô vừa đủ vào chảo, tùy theo kích cỡ bánh mà bạn muốn.
  • Rán bánh trên lửa vừa và nhỏ trong khoảng 2-3 phút rồi lật mặt bánh lại chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp bánh ra đĩa.
  • Bạn cứ chiên như vậy cho đến khi hết hỗn hợp bột và ngô.
  • Bánh ngô chiên có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi cắn vào bánh bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bắp, mùi thơm và dẻo tự nhiên cùng vị ngọt của sữa đặc rất hấp dẫn và lôi cuốn.

Cách làm bánh ngô chiên sữa

Bánh ngô chiên sữa là một món ăn độc đáo từ ngô, cách làm món bánh này cũng rất đơn giản như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngô ngọt (ngô Mỹ) 1 bắp
  • Bột bắp 50g
  • Bột chiên giòn 
  • Bột chiên xù
  • Trứng gà 3 quả
  • Tinh chất vani 
  • Sữa tươi không đường 440 ml
  • Đường 50g
Bánh ngô chiên sữa mềm ngọt
Bánh ngô chiên sữa mềm ngọt

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn bóc vỏ ngô, rửa sạch rồi dùng dao tách lấy phần hạt ngô cho vào một chiếc bát.
  • Tiếp theo, cho ngô vào máy xay sinh tố và thêm 440ml sữa tươi không đường. Xay hỗn hợp cho đến khi mịn. Cuối cùng, lọc hỗn hợp ngô đã xay qua rây để loại bỏ cặn.
  • Trộn 2 lòng đỏ trứng với 50g đường.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp ngô đã lọc, trứng, 50g bột ngô, 1 thìa cafe tinh chất vani vào chung và khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp và khuấy trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.
  • Chuẩn bị một cái khuôn hình chữ nhật, đổ hỗn hợp ngô vào khuôn, đậy kín mặt bánh bên trên bằng màng bọc thực phẩm..
  • Tiếp theo, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Sau khi bánh đông lại, cắt bánh thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Chuẩn bị 1 bát gồm 1 quả trứng đánh tan, 1 bát là bột chiên giòn và 1 bát bột chiên xù.
  • Tiếp theo nhúng bánh theo thứ tự: bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho bánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi lớp ngoài vàng đều.
  • Bánh ngô chiên sữa giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong, hòa quyện với vị béo ngậy ngọt ngào của sữa. Đây là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích.

Cách làm bánh ngô nếp hấp

Bánh ngô nếp hấp là một trong những món bánh truyền thống, đơn giản, dễ làm. Bạn có thể chế biến món bánh này theo công thức sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngô nếp 400g
  • Dừa nạo 100g
  • Bột bắp 30g
  • Đường 60g
  • Bột mì 15g
  • Bột năng 10g
  • Muối 3g
  • Nước cốt dừa 300ml
Bánh ngô hấp là một món bánh truyền thống 
Bánh ngô hấp là một món bánh truyền thống

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn bóc vỏ ngô, tách hạt và cho 2/3 lượng ngô vào máy xay sinh tố.
  • Tiếp theo, bạn cho 100ml nước lọc vào, xay thật nhuyễn rồi đổ ra bát. Sau đó, cho 100g dừa nạo, 1/3 số ngô còn lại, 3g muối vào trộn đều.
  • Vỏ ngô bạn rửa sạch, phơi khô để gói bánh. Sau đó, bạn cắt vỏ ngô thành những miếng hình chữ nhật, múc khoảng 1 thìa hỗn hợp ngô trộn vào, gói lại thành hình chữ nhật và dùng dây buộc lại.
  • Cuối cùng xếp tất cả số bánh đã gói vào nồi và hấp trong khoảng 20 phút là hoàn thành.
  • Bạn lấy 300ml nước cốt dừa có đường và 10g bột năng, thêm 1 chén nước rồi đun sôi trên bếp cho đến khi vừa đủ.
  • Bánh ngô hấp là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận được độ mềm vừa phải của bánh, vị ngọt nhẹ của bắp và mùi thơm của bánh. Khi ăn rưới thêm nước cốt dừa cho thơm ngon hơn.

Cách làm bánh mì sữa ngô

Bánh mì ngô sữa là món bánh lạ miệng, giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn cho gia đình mình nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột làm bánh mì 280g
  • Đường bột 30g
  • Sữa đặc 80g
  • Bơ lạt đun chảy 30g
  • 1 quả trứng
  • Nước lọc 180ml
  • 1 thanh bơ lạt
  • 1 ít ngô ngọt
  • Muối, men nở
Món bánh mì ngô độc đáo
Món bánh mì ngô độc đáo

Xem thêm:

Cách thực hiện

Chuẩn bị bột làm bánh

  • Đầu tiên, cho 140 gam bột mì số 13 và ½ thìa men nở vào tô. Trộn đều rồi đổ từ từ 180ml nước vào. Nhào nhẹ cho đến khi bột mịn không vón cục.
  • Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô lại và để bột nghỉ trong 1,5 giờ.
  • Sau khi nở, bột nở ra khoảng 1,5-2 lần, lấy bột ra và nhào bằng tay khoảng 1-2 phút.

Nhào bột làm bánh

  • Tiếp tục cho 140g bột mì số 13 và ½ thìa bột nở vào tô. Thêm 30g đường bột, 3g muỗng gạt và 80g sữa đặc. Cẩn thận thêm 1 quả trứng và 20g bơ không muối tan chảy.
  • Nhào bằng máy trộn bột ở tốc độ trung bình cho đến khi bột mềm và dẻo thì dừng lại. Chuyển sang nhào bằng tay trong 2-3 phút để bột mịn hơn. Ủ bột lần nữa ở nhiệt độ khoảng 30°C đến khi bột nở gấp đôi.

Chia bột, cho thêm ngô

  • Cẩn thận chia bột thành 4 phần bằng nhau nặng khoảng 40g. Tiếp theo, cán mỏng bột thành hình bầu dục có chiều dài khoảng 20cm và chiều rộng 10 cm.
  • Tiếp theo, trải một lớp ngô ngọt lên trên mặt bột, ấn nhẹ cho ngô dính vào bột rồi từ từ cán mỏng bột ra. Xoay khối bột đã cán theo chiều dọc và tiếp tục cán bột theo chiều dọc.

Ủ bột lần 2

  • Sau khi làm xong bước trên với cả 4 khối bột, phủ khăn lên khuôn để bột không bị khô. Ủ bột ở nơi ấm áp cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Sau khi bột đã lên men khoảng 90%, quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên bề mặt rồi dùng kéo cắt một đường dọc ở giữa bột. Phết 1 thanh bơ lạt lên vết cắt này và rắc thêm ngô ngọt và đường lên trên vết cắt.

Cho bánh mì ngô sữa vào nướng

  • Trước khi nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút, cẩn thận đặt khuôn vào lò và nướng trong 25 phút.
  • Cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo bánh không bị cháy, sau khi nướng cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức ngay. Nếu không, cho bánh vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phẩm

Bánh mì sữa ngô thơm ngon, đặc biệt là lớp bơ phủ và ngô trên bề mặt tạo mùi thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức, phần bánh bên trong bông xốp và ngô ngọt mang đến một trải nghiệm vị giác vô cùng thú vị.

Trên đây là những cách làm bánh ngô đa dạng mà bạn có thể áp dụng để làm món ngon cho gia đình, bạn bè mình cùng thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *