Cách làm đèn ông sao chơi Trung thu truyền thống với 3 bước

Dù hiện nay đã có rất nhiều món đồ chơi hiện đại nhưng đèn ông sao bằng giấy vẫn luôn là đồ chơi không thể thiếu vào mỗi dịp trung thu đến. Chính vì vậy, bài viết này của chúng mình sẽ hướng dẫn cách làm đèn ông sao bằng giấy đơn giản nhất chỉ với 3 bước. Hãy tham khảo để thực hiện cùng em bé nhà mình nhé.

Sự tích về chiếc đèn ông sao bằng giấy

Đèn ông sao truyền thống
Đèn ông sao truyền thống

Thật bất ngờ đây lại là câu chuyện về hai người yêu nhau nhưng chưa từng gặp. Họ đã chia sẻ với nhau những khó khăn, hạnh phúc qua những bức thư. Thời gian cứ thế trôi qua, họ ngày càng thấu hiểu lẫn nhau hơn. Cuối cùng đến một ngày, hai người họ quyết định gặp nhau.

Chàng trai đã vô cùng sung sướng, hạnh phúc nhưng dường như lúc này chàng lại cảm nhận được người mà mình đem lòng thương đã có người trong mộng, và đó không phải chàng. Chàng bắt đầu trở nên lo lắng vì không còn thấy tự tin như trước. Tuy nhiên, lúc chàng trai cảm thấy vô cùng lo lắng thì một ông bụt đã xuất hiện. Để giúp đỡ chàng trai, bụt đã tặng chàng một vật mềm dùng để đeo lên mặt khi chàng đi gặp cô gái. Nàng sẽ không nhận được ra chàng, ông bụt tặng thêm một vật nữa để dùng khi trời tối. Nó có thể giúp chàng trai hiểu được mọi chuyện.

Gặp được ông bụt, chàng trai cảm thấy vô cùng tự tin để đến gặp người mình yêu. Chàng vô cùng hạnh phúc và bất ngờ trước vẻ đẹp của người mình yêu. Tuy nhiên, chàng trai lại không thể đến và ôm cô gái ấy bởi xung quanh nàng đã có quá nhiều chàng trai khác. Chàng đứng đó, giơ vật mà bụt tặng lên, nhiều vì sao trên trời bỗng sà xuống, gắn chặt vào vật đó tạo thành một chiếc đàn giống hình ông sao. Chiếc đèn vụt sáng, chàng trai thấy được người con gái mình yêu đang bên cạnh người con trai khác. Quá thất vọng, anh lặng lẽ bỏ đi với một trái tim bị tổn thương.

Từ lúc đó, chàng trai này chỉ chú tâm vào rèn luyện, học tập. Chính nỗ lực ấy đã giúp chàng trở thành một vị vua anh minh. Nhưng chàng trai vẫn luôn nhớ về mối tình đầu của mình, để kỉ niệm điều đó nên mỗi ngày rằm tháng Tám, vua lại cho tổ chức một lễ hội mà những người tham gia sẽ đeo vật giống như bụt khi xưa đã tặng, tay cầm chiếc đèn giống hình ông sao để soi sáng mọi thứ.

Tuy nhiên, lễ hội này chỉ được tổ chức dành cho các em nhỏ bởi ông vua cho rằng, tâm hồn trẻ con mới là trong sáng nhất. Chính vì vậy dù có mang chiếc mặt nạ xấu xí thì tấm lòng lương thiện ấy cũng không thể bị che mờ. Chiếc đèn hình ngôi sao luôn thắp sáng những hy vọng, giúp bọn trẻ tin tưởng vào sự chân thành mà lớn lên.

Tết đoàn viên là gì? Ý nghĩa tết trung thu và những phong tục nên biết

Ý nghĩa đèn trung thu

Ý nghĩa đèn trung thu
Ý nghĩa đèn trung thu

Cũng chính từ sự tích của chiếc đèn ông sao này, mỗi người chắc chắn sẽ hiểu thêm được về ý nghĩa của nó. Chiếc đèn là biểu tượng của ánh sáng chân thành, soi sáng tâm hồn trẻ thơ, giúp chúng được lớn lên khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, chiếc đèn ông sao với năm cánh còn là biểu tượng của ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy. Cầm chiếc đèn ông sao trong ngày Trung Thu thể hiện một sự hy vọng vào một khởi đầu mới thuận lợi hơn với những mục tiêu rõ ràng. Nhiều người tin rằng, ánh sáng từ đèn ông sao sẽ giúp xua đuổi ma quỷ, đem đến sự may mắn trong cuộc sống,…

#99 cách trang trí Tết ấn tượng

Tìm hiểu cách làm đèn trung thu truyền thống

Dụng cụ làm đèn ông sao

Cách làm đèn ông sao
Cách làm đèn ông sao

10 thanh tre vót dẹt, mỏng, dài khoảng 50cm 1 thanh (lưu ý độ dài các thanh cần đều nhau).

5 thanh tre dẹt dài khoảng 8 cm 1 thanh.

Hồ/keo dán.

Giấy bóng kính màu em bé yêu thích.

Kéo, kìm cắt, dây kẽm mỏng.

Cách làm đèn ông sao bằng giấy

Bước 1: Tạo một khung hình ông sao.

Cách làm đèn ông sao bằng giấy
Cách làm đèn ông sao bằng giấy

Các bạn nối 10 thanh tre dài đã chuẩn bị thành 2 hình ông sao 5 cánh rồi cố định các đầu nối bằng dây kẽm lại cho chắc chắn.

Hướng dẫn cụ thể cách làm đèn trung thu truyền thống
Hướng dẫn cụ thể cách làm đèn trung thu truyền thống

Các bạn chồng 2 ngôi sao lên nhau. Tiếp tục cố định 5 đầu nhọn của 2 ngôi sao này lại bằng dây kẽm.

Hướng dẫn cách làm đèn ông sao
Hướng dẫn cách làm đèn ông sao

Khi đã cố định hai ngôi sao với nhau thì các bạn dùng các đoạn tre ngắn chống vào các điểm giao nhau tạo thành một hình ngũ giác ở giữa 2 ngôi sao để làm khung xương hoàn chỉnh cho lồng đèn. Cần cố định chắc chắn các cây chống này để chúng không bị xê dịch khi dán giấy kiếng lên.

Bước 2: Dán giấy bóng kính cho đèn ông sao

Trước tiên các bạn cần bôi hồ/keo dán lên 2 mặt chính của ngôi sao (nên thực hiện từng mặt 1).

Cách làm đèn ông sao bằng giấy chỉ với 3 bước
Cách làm đèn ông sao bằng giấy chỉ với 3 bước

Các bạn cắt giấy kiếng to hơn phần cánh tam giác của ngôi sao rồi dán lên phần keo đã bôi trước đó. Đợi keo khô thì cắt bỏ đi phần giấy thừa.

Chỉ với 3 bước cách làm đèn trung thu truyền thống đơn giản nhất
Chỉ với 3 bước cách làm đèn trung thu truyền thống đơn giản nhất

Thực hiện lần lượt với các ô còn lại của khung đèn, nhớ chừa lại 2 ô đáy và 2 ô bên trên để châm nến cho lồng đèn và để thông khí.

Noel là gì? Giáng sinh là ngày nào?

Bước 3: Trang trí cho đèn ông sao thêm sinh động

Tùy theo sở thích của em bé mà bạn trang trí các họa tiết, hình vẽ đa màu sắc cho chiếc đèn trở nên bắt mắt và sinh động hơn nhé.

Sản phẩm đã hoàn thành
Sản phẩm đã hoàn thành

Lưu ý trong cách làm đèn ông sao bằng giấy

– Cẩn trọng khi dùng hồ/keo dán trên giấy bóng kính, keo dán lem ra có thể khiến giấy màu bị nhăn, giảm độ bóng mịn.

– Sau khi hoàn thành đèn ông sao chúng ta sẽ cần sấy khô nhẹ hoặc phơi nắng để giấy được căng ra, tạo độ căng bóng đẹp mắt cho lồng đèn. Tốt hơn hết là hãy chuẩn bị đèn trước trung thu vài hôm các bạn nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách làm đèn ông sao bằng giấy mà các bạn có thể tham khảo. Em bé nhà mình sẽ thật hào hứng và yêu thích chiếc đèn hơn nếu được cùng tham gia vào quá trình sáng tạo đấy. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và cùng bé bắt tay vào làm thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *