Thành phần gia đình là gì? Cách ghi trong sơ yếu lý lịch

Muốn bản sơ yếu lý lịch của mình trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng, thành phần gia đình là một trong những nội dung quan trọng cần trình bày. Dưới đây Palada.vn sẽ giải đáp các nội dung về thành phần gia đình là gì và hướng dẫn cách để viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch sao cho rõ ràng và thu hút nhất.

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình nghĩa là gì? Thành phần gia đình hiện nay là thông tin tổng hợp về gia đình bản thân mỗi ứng viên được mô tả và trình bày một cách đầy đủ, chi tiết trong các bản sơ yếu lý lịch.

Thông tin các loại thành phần gia đình bao gồm tên tuổi, ngày sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, trình độ học vấn, dân tộc, tôn giáo, kinh nghiệm, các mối quan hệ và tất cả những nội dung khác liên quan đến gia đình ứng viên. Thông tin càng đầy đủ và chi tiết thì hồ sơ của bạn càng trở nên thuyết phục.

Thành phần gia đình là gì?

Ý nghĩa của thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình trong tóm tắt lý lịch được xem là cơ sở để nhà tuyển dụng hiểu hơn về cuộc sống và các mối quan hệ của ứng viên. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được và cân nhắc những thông tin của người ứng tuyển, từ đó chọn ra những ứng viên đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe, lý lịch minh bạch và những yêu cầu khác đã đưa ra.

Như vậy, những người có thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch tốt thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng dành cho bạn cũng được nâng lên từ đó cơ hội để bạn được nhà tuyển dụng cân nhắc chọn cũng cao hơn.

Phương thức biểu đạt là gì? Các phương thức biểu đạt chính

Hướng dẫn khai thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Nhiều ứng viên mỗi khi cần khai thành phần gia đình hiện nay, họ luôn phân vân không biết nên ghi như thế nào để ấn tượng nhất. Mỗi ứng viên lại có thể sáng tạo ra cách trình bày khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại thành phần gia đình khi khai trong sơ yếu lý lịch đều phải đáp ứng đầy đủ nội dung sau:

Thông tin cá nhân

– Họ và tên: Ghi đầy đủ họ tên của bạn, bao gồm họ và tên chính xác trên giấy khai sinh, các lần đổi tên nếu có và có thể ghi thêm các bí danh, các tên thường dùng khác nếu có.

– Giới tính: Mục giới tính thường bao gồm Nam hoặc Nữ. Bạn chỉ cần tích vào ô tương ứng với giới tính của bạn.

– Ngày, tháng, năm sinh: Bạn ghi đúng ngày, tháng, năm sinh theo thông tin trên giờ tùy thân. Lưu ý với những ai có ngày tháng sinh có một số thì bạn nên ghi thêm số 0 phía trước như 01, 02, 03… để đảm bảo độ chính xác.

Các loại thành phần gia đình

Thông tin quê quán

– Địa chỉ bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú: Mục này ứng viên phải ghi chi tiết các cấp đơn vị hành chính từ nhỏ đến lớn, từ số nhà, đường, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Ứng viên cần phải căn cứ vào hộ khẩu gia đình để điền thông tin này một cách chính xác.

– Nơi ở hiện tại: Đây là phần thông tin về nơi bạn đang sống và làm việc tại thời điểm hiện tại. Nếu nơi đăng ký thường trú và nơi đang sinh sống cùng một địa chỉ thì ứng viên có thể ghi là như trên.

– Nguyên quán: Đây là quê quán của bố mẹ bạn. Ứng viên điền nguyên quán của đầy đủ các đơn vị hành chính các cấp. Trong trường hợp đơn vị hành chính có thay đổi thì ứng viên sẽ ghi theo địa danh hành chính tại thời điểm hiện tại.

– Dân tộc và tôn giáo: Ứng viên điền những thông tin dân tộc và tôn giáo của mình vào mục này. Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì có thể ghi Không vào mục này.

Thông tin thành phần gia đình

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch thường được chia thành hai phần đó là thời điểm sau cải cách ruộng đất và hiện tại.

– Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: các loại thành phần gia đình giai đoạn này thường được chia theo nhiều cấp bậc khác nhau. Thông tin này chúng ta nên hỏi kỹ lại bố mẹ để xác định được chính xác.

– Thành phần gia đình hiện nay: Căn cứ vào thông tin chính xác về gia đình để điền thông tin. Chẳng hạn gia đình bạn là công chức thì điền công chức, nếu nông dân thì điền nội là nông dân… Ứng viên điền đầy đủ thông tin về chức vụ, công việc mà bạn đang làm ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, còn có tình trạng hôn nhân của bạn.

Thông tin về trình độ văn hóa

– Trình độ văn hóa: Trình độ văn hóa ứng với các cấp học, từ bậc Tiểu học đến bậc THPT. Nếu bạn hoàn thành đầy đủ các cấp học này có thể điền thông tin 12/12. Nếu bạn học bổ túc văn hóa thì bạn cần ghi rõ theo học hệ bổ túc.

– Thời gian và địa điểm kết nạp Đảng/Đoàn: Điền thông tin đầy đủ thời gian và nơi đã kết nạp Đảng/Đoàn cho bạn. Trường hợp bạn đều chưa kết nạp Đảng hay Đoàn thì bỏ trống mục này.

– Trình độ học vấn: Đây là mục liên quan đến chuyên ngành mà bạn đã học. Bạn cần ghi rõ tên Ngành học và Trường học, có thể ghi 1 hoặc nhiều ngành tùy theo trình độ học vấn và bằng cấp mà bạn có.

– Quá trình công tác: Trình bày tóm tắt lại quá trình làm việc của chúng ta tương ứng với từng công việc, vị trí và thời gian đã công tác. Nội dung này ứng viên ghi đầy đủ, rõ ràng nhưng không nên quá lan man.

– Tình trạng sức khỏe bản thân: Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bạn để nhà tuyển dụng xem xét bạn có phù hợp đáp ứng được công việc hay không. Do vậy nếu thật sự có các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì ứng viên cần ghi rõ vào mục này. Nếu không thì chỉ cần ghi là tốt.

Lưu ý khi điền thành phần gia đình

Thành phần gia đình hiện nay

Chú ý trình bày và chính tả

Trong bất kỳ văn bản nào, lỗi chính tả cũng được xem là một trong những điều tối kỵ nhất. Vì vậy, các bạn phải tuyệt đối không để mắc lỗi chính tả. Văn phong trình bày rõ ràng, trình bày sạch sẽ, câu từ chính xác và để ý những chi tiết mặc dù nhỏ như màu mực, phông chữ… tất cả đều là yếu tố quyết định đến thiện cảm ban đầu của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ của bạn.

Tôn trọng là gì? Biểu hiện của sự tôn trọng người khác

Khai trung thực và chính xác

Sơ yếu lý lịch nói chung hay chỉ tờ khai các loại thành phần gia đình đều đòi hỏi thông tin phải trung thực và chính xác. Nếu bạn khai gian dối và nhà tuyển dụng biết được trong quá trình duyệt hồ sơ, hoặc dù may mắn bạn được tuyển nhưng trong quá trình làm việc bị phát hiện thì rất có thể bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại trừ bạn ra khỏi cơ quan.

Như vậy là với những thông tin chia sẻ ở trên, chúng mình hy vọng các bạn đã nắm bắt được cách thức để trình bày và kê khai thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch như thế nào. Muốn hồ sơ của mình thêm ấn tượng và chuyên nghiệp, ứng viên có thể tham khảo các mẫu CV trên mạng để hoàn thiện hồ sơ xin việc của bạn. Một hồ sơ chỉn chu chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng và mang về cho mình cơ hội thử sức với những việc làm hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *