Top 3 cách làm mứt dừa dẻo, siêu ngon, đơn giản nhất

Mứt dừa dẻo, thơm béo đặc biệt phù hợp để nhâm nhi vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trong cái tiết trời se se lạnh. Nếu bạn đã từng học làm mứt dừa nhưng chưa thành công như mong đợi thì hãy thử áp dụng những cách làm mứt dừa cực ngon, đơn giản, đảm bảo thành công mà chúng tôi hướng dẫn ngày sau đây xem thành quả có khá hơn không nhé!

Cách làm mứt dừa dẻo, siêu ngon, đơn giản
Cách làm mứt dừa dẻo, siêu ngon, đơn giản

Cách làm mứt dừa sữa

Nguyên liệu làm Mứt dừa sữa dẻo ngon

(Cho 4 người)

  •  Dừa non 700g
  •  Đường 350g
  •  Chanh 1/2 quả
  •  Vani 1 ống
  •  Muối 1/2 thìa cà phê

Cách chọn mua dừa non làm mứt

  • Để chọn mua dừa non ngon thì bạn nên lựa những quả dừa có màu trắng tươi, cùi dừa mềm, bằng cách dùng móng tay nhấn vào lớp cùi dừa.
  • Nếu có thể bạn nếm thử phần cùi dừa có nước sữa kèm theo vị ngậy không, nếu có thì tức là quả dừa này non và thịt dừa mềm, nhiều sữa.
  • Ngoài ra, cách nhận biết dừa non là bạn có thể dùng móng tay loại bỏ đi lớp vỏ màu nâu phía ngoài cùi dừa một cách dễ dàng.
Nguyên liệu làm Mứt dừa sữa dẻo ngon
Nguyên liệu làm Mứt dừa sữa dẻo ngon

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non

Bước 1: Sơ chế dừa non

Dừa non bạn nhờ người bán hàng cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi đem về rửa sạch, sau đó cắt miếng dừa theo chiều dọc với độ dày khoảng 0.6cm. Sau khi cắt xong thì bạn rửa lại dừa đã cắt với nước khoảng 2 – 3 lần cho thật sạch.
Tiếp theo, bạn vắt 1/2 quả chanh vào dừa đã thái lát và rửa cùng với nước. Làm như vậy sẽ giúp dừa được trắng hơn và loại bỏ bớt dầu của dừa.
Cuối cùng, bạn cho dừa vào nước sôi để ngâm trong 3 phút với mục đích loại bỏ hoàn toàn dầu dừa. Sau đó, bạn cho dừa ra rổ rồi để ráo nước.

  • Mách nhỏ: Do mứt dừa non sẽ dẻo hơn dừa bình thường, bạn nên cắt dày để dừa đạt được độ dẻo thơm hơn nhé!

Bước 2: Ướp dừa

Sau khi dừa ráo nước thì bạn cho vào chậu rồi thêm 1/2 thìa cà phê muối, 350gr đường. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan ra hết và ngấm đều vào dừa.

 Ướp dừa

Bước 3: Sên mứt

Bạn cho dừa vào chảo rồi sên trên lửa lớn. Sau khi thấy nước đường sôi thì bạn hạ nhỏ lửa vừa và tiếp tục sên. Với việc hạ nhỏ lửa sẽ tránh cho mứt dừa bị vàng, nhìn trắng và đẹp mắt hơn.

Khi nước đường cạn dần thì bạn hãy hạ lửa nhỏ dần. Đến khi nước gần cạn thì bạn cho thêm vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Sau đó, bạn tiếp tục sên dừa đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trắng trên dừa là được.

Mách nhỏ: Trong khi sên mứt dừa thì bạn nhớ đảo liên tục để tránh làm mứt bị cháy khét. Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản mứt được lâu hơn thì nên phơi dưới nắng khoảng 30 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Khi hoàn thành là bạn đã có ngay món mứt dừa dẻo, cực kỳ thơm ngon rồi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thơm béo của dừa, giòn giòn, độ ngọt vừa phải rất vừa ăn.

Mứt dừa dẻo thành phẩm
Mứt dừa dẻo thành phẩm

Cách làm mứt dừa khô

Nguyên liệu làm dừa khô

  • 2-3 quả dừa khô
  • 200g đường vàng

Mẹo hay

– Để làm mứt dừa khô ngon, Với cách làm mứt dừa này bạn nên chọn mua loại dừa khô thật già, có phần cùi dày và giòn. Bạn tránh mua dừa bánh tẻ hoặc dừa non vì khi làm mứt sẽ không được giòn ngon

Nguyên liệu làm mứt dừa khô
Nguyên liệu làm mứt dừa khô

Hướng dẫn cách làm mứt dừa khô

Bước 1: Tách cơm dừa

Nếu không mua được cơm dừa đã gọt sẵn thì bạn có thể mua dừa khô về để tự tách lấy cơm. Đầu tiên, bạn dùng cán dao gõ mạnh xung quanh sọ dừa (dừa đã được gọt lớp vỏ bên ngoài). Sau đó, bạn dùng cao chặt và bổ theo 1 đường ở giữa quả dừa khô để tách làm đôi. Bạn bắt đầu nạo cơm dừa ra bằng cách dùng mũi dao vào giữa phần cơm và vỏ rồi lấy ra từ từ.

Bạn gọt bỏ phần vỏ cứng ở cơm dừa rồi rửa sạch khoảng 4-5 lần để loại bỏ dầu dừa, đến khi nước rửa trong và sạch dầu là được.

Bước 2: Sơ chế phần cơm dừa

Bạn nạo dừa thành những sợi dài chừng 2-3 đốt ngón tay với bản to. Sau đó, đem rửa sạch với nước từ 5 – 6 lần rồi để thật ráo.

Tiếp đến, bạn cho 200g đường vàng vào trộn đều rồi ướp khoảng 6 tiếng.

Bước 3: Sên dừa

Bạn bắc chảo lên bếp và cho phần dừa khô đã ướp đường vào sên. Ban đầu, bạn sên với lửa lớn, đảo đều tay để nước đường sệt lại. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều đến khi dừa khô chuyển sang màu vàng nhạt.

Bạn tắt bếp và để dừa khô nguội bớt.

Bước 4: Sấy dừa khô với nồi chiên không dầu

Bạn bật nồi chiên không dầu để làm nóng trước 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C.

Sau đó, bạn dàn đều phần dừa khô đã sên khắp mặt nồi rồi sấy khô ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút. Cứ cách 5 phút, bạn hãy mở nồi và trộn dừa khô lên để chúng được sấy vàng đều nhé.

Cuối cùng, bạn đợi dừa khô nguội hẳn và khô lại thì bẻ nhỏ ra rồi cho vào hũ đựng có nắp kín để bảo quản.

Sấy dừa khô với nồi chiên không dầu
Sấy dừa khô với nồi chiên không dầu

Bước 5: Thành phẩm

Chỉ với món mứt dừa khô đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn vặt hoặc ăn kèm với chè, sữa chua hoặc kem tươi đều rất tuyệt vời. Những miếng dừa khô giòn tan, vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức chỉ muốn ăn mãi thôi đó.

Mứt dừa khô thành phẩm
Mứt dừa khô thành phẩm

Cách làm mứt dừa viên

Nguyên liệu làm Mứt dừa viên

(Cho 4 người)

  •  Cùi dừa 600g (cái dừa)
  •  Đường 300 gr
  •  Lá dứa 50 gr
  •  Chanh dây 4 quả (chanh leo)
  •  Sữa tươi 50ml (không đường)

Cách chọn mua dừa ngon làm mứt dừa viên

  • Đối với mứt dừa viên thì nên chọn mua loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, phù hợp để nạo sợi hoặc tạo viên.
  • Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu xanh nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ cảm nhận được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, bếp, thìa, rây lọc,…

Hướng dẫn cách làm Mứt dừa viên

Bước 1: Chần sơ cùi dừa

Cùi dừa mua về rửa sạch và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa sạch dừa thật nhiều lần với nước ấm đến khi nước không còn bị đục nữa. Đun một nồi nước sôi và đổ dừa vào chần qua trong khoảng 1 -2 phút. Rồi vớt dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.

Bước 2: Làm nước cốt tạo màu

Cắt đôi quả chanh dây, tách ruột lọc qua rây để lấy phần nước cốt để làm mứt dừa màu vàng.

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố với 1 chút nước rồi xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt lá dứa để tạo mứt dừa màu xanh.

Còn sữa tươi không đường sẽ dùng để tạo mứt dừa viên màu trắng.

Bước 3: Trộn màu cùi dừa

Chia cùi dừa đã cắt vuông thành 3 phần bằng nhau. Tiếp theo cho 3 màu gồm xanh lá dứa, vàng chanh dây, trắng sữa tươi vào từng phần cùi dừa.

Sau đó, cho thêm vào mỗi phần 100g đường cát trắng và trộn đều, để yên ướp trong 1 – 2 tiếng để cùi dừa thấm màu và ngấm đường.

Bước 4: Sên mứt

Bắc chảo lên bếp, cho 1 phần cùi dừa vào sên trên lửa vừa và đảo đều tay liên tục. Khi đường bắt đầu keo lại thì bạn vặn lửa nhỏ, trộn thật đều đến khi đường kết tinh trắng, tạo cát là được.

Bạn tiếp tục sên dừa theo thao tác tương tự đối với 2 phần cùi dừa còn lai.

Bước 5: Thành phẩm

Mứt dừa viên nhiều màu sắc vừa đẹp mắt, ăn dẻo dẻo, giòn giòn, vị dừa thơm béo kết hợp với vị ngọt nhẹ của đường được sên tơi khiến bạn ăn một viên là sẽ không thể kìm lòng mà ăn thêm nhiều viên nữa đấy.

Bạn có thể sử dụng thêm màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên để tạo thành món mứt dừa viên ngũ sắc trông vô cùng đẹp mắt đấy!

Mứt dừa viên thành phẩm
Mứt dừa viên thành phẩm

Với cách làm mứt dừa sữa dẻo, bạn có thể sử dụng thêm sữa để tạo ra món mứt dừa sữa tươi để tăng vị ngon, thơm béo cho mứt.

Mẹo bảo quản mứt dừa giữ được lâu và ngon

  • Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và đợi cho thật nguội mới đem đi cất. Bước này khá đơn giản tuy nhiên chỉ một chút nóng vội, việc cất mứt sớm sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon.
  • Bảo quản mứt dừa trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh sạch, kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong lọ 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt dừa, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
  • Khi dùng mứt chỉ lấy ra một lượng vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dừa tiếp xúc với không khí bên ngoài làm mứt dễ chảy.
  • Không bảo quản mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm đường tan chảy.
  • Mứt dừa nhà làm không sử dụng chất bảo quản nên sử dungjt ốt nhất trong vòng 1 tháng sau khi làm để có được chất lượng tốt nhất.
  • Lưu ý không nên sử dụng khi mứt dừa đã có sự thay đổi về màu sắc hoặc xuất hiện mùi hôi.

Cách làm kem chuối với sữa chua, sữa đặc ngon nhất

Với 3 cách làm mứt dừa dẻo ngon, mứt dừa giòn và mứt dừa viên nhiều màu mà chúng tôi vừa hướng dẫn, hy vọng bạn đã có thêm, những gợi ý món mứt ngon, dễ làm để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *