Rượu nho luôn là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng, có thể sử dụng uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Với cách làm rượu nho ngâm đường phèn tại nhà, chúng ta sẽ không còn lo nguy cơ mua phải rượu giả, vô cùng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn muốn biết cách làm rượu nho tại nhà đơn giản nhất thì Palada.vn sẽ chia sẻ ngay với bài viết dưới đây nhé.
Tóm tắt
Chuẩn bị cho cách làm rượu nho tại nhà
Để làm được một bình rượu nho ngâm đường phèn thật ngon, khâu chuẩn bị là hết sức quan trọng. Cần phải chuẩn bị nguyên liệu nho ngon, bình ngâm rượu và đường thật phù hợp để rượu nho thành phẩm có được hương vị hoàn hảo nhất.
Chuẩn bị nho
Đầu tiên trước khi ngâm rượu thì chúng ta cần kiểm tra nguồn gốc của nho có đảm bảo chất lượng hay không, nên chọn những quả nho có nguồn gốc xuất xứ ngay tại Việt Nam là tốt nhất. Loại nho kém chất lượng có màu sắc đẹp mắt nhưng có thể chứa chất kích thích và chất bảo quản rất nhiều.
Quả nho dùng để ngâm rượu phải mềm, căng vỏ, mọng nước nhưng không bầm dập. Khi mua các bạn hãy chú ý quan sát, lựa chọn những chùm nho vẫn còn một lớp phấn bám trên quả, theo kinh nghiệm thì đó là những chùm nho mới được hái. Bên cạnh đó cũng cần để ý tới phần cuống, chỉ lấy những quả nào cuống còn tươi, không bị héo, nhăn nheo để đảm bảo rằng nho vẫn còn mới, các thành phần trong quả nho vẫn chưa bị biến đổi.
Chuẩn bị bình ngâm rượu
Bình ngâm rượu trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau nhưng không phải loại bình nào cũng thích hợp để ngâm rượu nho. Nếu các bạn muốn có được một bình rượu chất lượng nhất thì tốt nhất nên ngâm nho vào trong hũ sành, miệng bình không được quá rộng để tránh việc thoát hơi của rượu. Ngoài ra còn có thể thay thế bằng hủ thủy tinh hoặc nếu như không có đủ điều kiện thì sử dụng bình nhựa để ngâm cũng không sao cả.
Các cách làm rượu nho tại nhà
Cách làm rượu nho tại nhà nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu bạn ủ nho càng lâu thì rượu sẽ càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Về cơ bản thì có 2 cách làm rượu nho ngâm đường phèn như sau:
Cách làm rượu nho ngâm đường phèn trộn nho với đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khoảng 2 lít rượu nho tại nhà cần có:
– Một hũ sạch dùng để ngâm nho. Hũ cần có kích thước gấp 2 lần lượng nho để khi ngâm rượu sẽ không bị tràn ra bên ngoài, phải rửa thật sạch và đem phơi nắng khô ráo.
– Một chiếc túi vải để lược bỏ bã nho sau khi đã ngâm xong.
– 5kg nho, có thể chọn nho tím, nho đỏ hoặc nho xanh, không cần thiết phải là nho ngoại nhập. Nên chọn mua nho Việt Nam có vị chua ngọt, không nên dùng loại nho Mỹ vì rất ngọt thì sẽ không ăn đường. Chọn mua loại nho đỏ cho màu rượu được bắt mắt hoặc nho xanh nếu muốn có vị thanh trong rượu. Chọn quả nho mọng nước, chín đều, không được úng hoặc dập.
– Đường phèn chia theo tỷ lệ. 1kg nho cần khoảng 300 đến 500 gam đường tùy độ chua của nho.
Cách làm rượu nho tại nhà:
Bước 1: Nho sau khi mua về các bạn vặt từng quả ra rửa sạch. Sau đó, tiếp tục ngâm nho với nước muối pha loãng khoảng từ 15 đến 20 phút cho thật sạch, rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa. Vớt ra để trong rổ cho nho được ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Nho sau khi đã để cho ráo nước, các bạn có thể dùng dao cắt đôi quả nho và trộn chung với đường hoặc có thể xếp xen kẽ 1 lớp nho rồi 1 lớp đường. Nếu để nguyên quả nho thì quá trình ngâm rượu sẽ lâu hơn.
Bước 3: Ngâm và ủ bình rượu nho trong vòng 2 tuần. Sau khi đã cho phần nho cắt đối trộn với đường vào bình thủy tinh, chúng ta cần dùng 1 miếng nilon che kín miệng bình và đậy nắp lại, nên nhớ đậy nắp nhẹ tay không siết chặt để nắp hở một ít càng tốt đem bình cất vào chỗ tối nhưng phải thật thoáng mát, tránh để ở nơi có độ ẩm quá cao. Đường và nho sẽ tự động được lên men để làm thành rượu.
Để khoảng 2 tuần sau các bạn mở nắp ra thấy hũ rượu có hiện tượng sủi bọt thơm ngát, lấy muỗng thử thì thấy đã có thể uống được, có vị nồng nàn. Ta sẽ trộn đều quả nho từ dưới đáy bình lên rồi đậy nắp lại và ủ cho nho lên men tiếp.
Bước 4: Tiếp tục ngâm và ủ rượu thêm khoảng chừng 4 đến 5 tháng sao cho có mùi nho bốc lên. Với rượu nho thì bạn chỉ cần để khoảng 4 tháng cho nho lên men hoàn toàn là có thể dùng được rồi. Lúc này thì thịt quả nho đã tan hết, hầu hết chỉ còn lại vỏ thôi. Các bạn hãy lọc bỏ xác, phần còn lại chính là rượu nho đã chưng cất.
Để ép lấy rượu ra khỏi phần bã nho này các bạn hãy trút hết bình chứa bã nho và rượu ra trên 1 cái vợt lưới lớn, hứng một cái thau ở dưới cho nước rượu nho chảy xuống hết. Trong lúc chờ lấy hết nước, chúng ta hãy phủ một cái khăn mỏng trên mặt cái vợt để tránh bụi bặm. Cứ để như vậy khoảng nửa ngày thì nước nho sẽ chảy xuống hết.
Phần rượu nho thu được này là nguyên chất, chúng ta sẽ đổ lại phần rượu này vào bình và dùng dần. Rượu nho nếu muốn có nồng độ mạnh hơn, thì nên để ở bên ngoài một thời gian cho rượu tiếp tục lên men. Nếu lúc mang ra uống thử chúng ta đã thấy độ rượu vừa ý rồi thì hãy đem chia nhỏ vào các chai để vào tủ lạnh, mục đích là giữ cho rượu không tiếp tục lên men nữa .
Cách ngâm rượu nho với đường phèn theo phương pháp kích men
Cách làm rượu nho tại nhà nói trên sẽ tốn khoảng 3 đến 4 tháng chờ cho nho lên men hết chứ không thể dùng ngay lập tức. Nếu muốn làm rượu nho ngâm đường phèn nhanh hơn thì các bạn có thể thực hiện theo phương pháp kích men. Nguyên liệu cần chuẩn bị gốm có:
– Nho tươi: 4kg.
– Đường trắng: 1.5kg.
– Bình dùng ủ rượu có dung tích khoảng 3 lít.
Cách làm rượu nho tại nhà theo phương pháp kích men tại nhà như sau:
– Đem nho rửa thật kỹ khoảng 3 lần cho nho ra hết bụi bẩn. Tiếp theo đó chúng ta cho nho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 đến 30 phút. Vớt nho ra rổ để cho thật ráo nước.
– Sau khi nho đã ráo nước thì cho nho vào máy ép hoa quả để ép lấy nước. Phần nước ép nho lần đầu này gọi là nước cốt nho. Sau khi ép được phần nước cốt nho, các bạn đem nước cốt nho để riêng làm rượu.
– Với 4kg nho thì chúng ta sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho. Bạn hãy đem toàn bộ phần nước cốt này cho vào trong những hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho thêm 1.5kg đường trắng vào cùng. Đậy kín nắp hũ thủy tinh lại, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Chú ý tránh không để hũ rượu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
– Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, hũ nước cốt nho này sẽ bắt đầu lên men. Bạn cứ tiếp tục để cho nước nho được lên men hoàn toàn và biến thành rượu nho, trở nên trong vắt. Khi rượu có màu trong, bạn dùng rây vớt hết bã nho nổi lên trên bề mặt đi. Sau đó đậy nắp hũ thủy tinh lại, tiếp tục ủ rượu thêm, thời gian ủ càng lâu thì rượu nho sẽ càng thơm và ngon.
Để tiết kiệm thì với phần bã nho vừa ép, các bạn cho 300ml nước đun sôi để nguội vào, khuấy đều lên. Tiếp sau đó, dùng rây và khăn xô ép bã nho và lấy nước dão lần 2. Phần nước dão này các bạn có thể dùng để pha chế thành nước nho để uống giải khát rất ngon.
Lưu ý trong cách ngâm rượu nho đường phèn
Sau khi đã thực hiện cách làm rượu nho ngâm đường phèn thì để thưởng thức rượu đúng cách, các bạn hãy lưu ý một số điều sau đây.
Lưu ý khi ủ rượu nho
Ngâm rượu nho bằng đường phèn không được đậy nắp quá kín mà cần có chút trao đổi không khí giúp thúc đẩy quá trình oxi hóa. Không được đặt bình ở nơi có ánh nắng mặt trời, nếu như bạn đậy bình ủ quá kín và quá nóng thì nho sẽ dễ úng thối và lên men ga rất khó chịu.
Các mẹo giúp nhận biết rượu nho đã bị hỏng: xuất hiện mùi chua, bị nấm mốc, xuất hiện vết vẩn đục, có các váng màu vàng trên bình. Nếu chẳng may ngâm rượu nho bị mốc thì chúng ta có thể bỏ phần mốc đó đi, đun sôi rượu để nguội rồi cất vào tủ lạnh.
Điều kiện bảo quản rượu nho thích hợp: đặt nơi khô ráo, tránh các ánh nắng trực tiếp bên ngoài. Khi sử dụng rượu dang dở, các bạn nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu thì càng tốt.
Thời gian sử dụng: nên dùng rượu trong khoảng 3 đến 4 tháng kể từ khi nho lên men.
Lưu ý khi uống rượu nho
Một vài lưu ý khi uống rượu nho đó là:
– Tránh lạm dụng rượu nho quá nhiều. Các bạn có thể uống một chút rượu nho trước khi đi ngủ, vì trong rượu nho có chứa Melatonin, giúp ngủ ngon giấc hơn bình thường.
– Có thể uống rượu nho trong các bữa ăn để giúp tạo cảm giác ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn.
– Vì trong rượu nho có chứa hàm lượng đường rất cao, nên các bệnh nhân bị tiểu đường cần tránh dùng.
– Rượu nho còn có nhiều tác dụng lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, nên những ai đang mắc các bệnh liên quan đến tiêu chảy thì tuyệt đối không nên dùng.
Qua bài viết này Palada.vn đã trình bày vô cùng chi tiết và dễ hiểu nhất về các cách làm rượu nho ngâm đường phèn tại nhà cho các bạn tham khảo để có thể tự tay làm loại thức uống tuyệt vời này. Hy vọng với những thông tin mà chúng mình đã chia sẻ bạn có thể tự làm cho mình bình rượu nho ngon để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè trong dịp tết Nguyên Đán 2023 này nhé.