Cách làm chè khúc bạch BẤT BẠI cực ngon tại nhà

Những bát chè khúc bạch thơm ngon, ngọt mát là món khoái khẩu của rất nhiều người mỗi độ hè về. Nếu bạn muốn trổ tài làm món chè “thần thánh” này thì hãy tham khảo ngay 2 cách làm chè khúc bạch trong bài viết sau đây nhé!

Cách làm chè khúc bạch đơn giản nhất

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

  • 250ml sữa tươi không đường (hoặc có đường)
  • 250ml whipping cream
  • 150g đường cát (hoặc đường phèn)
  • 2g bột trà xanh
  • 15g bột gelatin
  • 1 bó lá nếp (hoặc lá dứa)
  • 20g hạnh nhân lát đã rang chín
  • 20 quả vải (hoặc nhãn) đã tách hạt
  • Nước lọc
Nguyên liệu làm chè khúc bạch
Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Nhiều bạn thắc mắc nguyên liệu làm chè khúc bạch bán ở đâu? Bạn có thể mua nguyên liệu làm chè khúc bạch ở siêu thị, tiệm bánh, tiệm chè hoặc trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee nhé.

Các bước làm chè khúc bạch

Bước 1: Hòa tan 15g bột gelatin với 150ml sữa tươi, khuấy đều và để khoảng 15 phút cho bột nở.

Hòa tan bột gelatin với sữa tươi
Hòa tan bột gelatin với sữa tươi

Bước 2: Đổ 100ml sữa tươi, 60g đường và whipping cream vào bát khuấy tan, sau đó chia hỗn hợp này thành 2 bát đều nhau để làm thạch trắng và thạch xanh.

  • Làm thạch trắng: Cho 1 bát hỗn hợp gồm sữa tươi và whipping cream vào nồi, hấp cách thủy với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều. Khi hỗn hợp nóng thì cho 1/2 hỗn hợp sữa tươi gelatin (bước 1) vào, khuấy đều khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào khuôn, đợi nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
  • Làm thạch xanh: Hấp cách thủy bát hỗn hợp còn lại, khi hỗn hợp nóng thì cho 1/2 hỗn hợp gelatin và sữa tươi còn lại vào và khuấy đều. Sau đó, hòa tan bột trà xanh với một ít nước và đổ vào hỗn hợp đang hấp, khuấy tan trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào khuôn, đợi nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thạch xanh, thạch trắng trong chè khúc bạch
Thạch xanh, thạch trắng trong chè khúc bạch

Bước 3: Đun 1 lít nước với 90g đường, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Khi nước đường sôi nhẹ thì cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Đợi nồi nước đường nguội bớt thì cho cùi vải (hoặc nhãn) vào ngâm cho ngấm vị.

Bước 5: Bỏ thạch trong ngăn mát tủ lạnh ra, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho thạch, vải (hoặc nhãn) vào bát, chan nước đường, thêm chút đá và rắc 1 ít hạnh nhân lên trên là hoàn thành bát chè khúc bạch thơm ngon rồi.

Lưu ý:

  • Thạch để ở ngăn mát tủ lạnh càng lâu thì càng dai và chắc hơn.
  • Dùng rây lọc hỗn hợp để loại bỏ hết cặn chưa tan hết, thạch sẽ mịn, đẹp mắt hơn.
  • Bạn có thể thay thế vị thạch bằng vị dâu, socola để tạo thêm màu sắc và hương thơm dịu nhẹ với cách làm tương tự như phần thạch xanh.
  • Có thể đun lá dứa với nước đường để tạo mùi thơm, nhưng nước sẽ có màu xanh của lá dứa.
Món chè khúc bạch thơm ngon
Món chè khúc bạch thơm ngon

Thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Tùy theo công thức làm chè khúc bạch, bạn có thể thay thế các nguyên liệu như sau:

  • Có thể thay thế whipping cream bằng sữa đặc không hoặc ít đường để chè không quá ngọt và thạch có độ ngậy hơn.
  • Thay vì chè khúc bạch làm từ gelatin, có thể thay bằng bột rau câu, nhưng bột rau câu quá cứng và giòn, không làm thạch dẻo, dai và mềm như đặc trưng của chè.

Bí quyết làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán

  • Nên chọn gelatin chất lượng tốt, trước khi chế biến phải ngâm trong nước mát hoặc sữa tươi cho nở rồi mới đun chảy. Không nên cho gelatin vào nước nóng ngay từ đầu. Đây là cách làm chè khúc bạch ngon nhất.
  • Đun cách thủy hỗn hợp sữa với lửa nhỏ để hỗn hợp không quá nóng, thạch sẽ rất khó đông.
  • Đun cách thủy giữ được hương vị ngậy, béo của sữa tốt hơn so với đun trực tiếp.
  • Nên dùng đường phèn thay vì đường cát trắng, để nước đường có vị ngọt dịu, thanh mát.
  • Thạch để càng lâu càng ngon, nhưng không được quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn tới đó, không nên làm sẵn cất tủ lạnh sẽ làm giảm hương vị chè.
  • Nếu muốn giữ nguyên hương vị chè khúc bạch thì không nên ăn cùng đá, mà nên để ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin

Nguyên liệu

  • 500ml sữa tươi không đường
  • 500ml whipping cream
  • 300g đường phèn
  • 20g hạnh nhân lát
  • 10g bột rau câu
  • 100g đường trắng
  • Tinh dầu hạnh nhân
  • Nhãn, vải đã tách hạt
Cách làm chè khúc bạch không gelatin đơn giản
Cách làm chè khúc bạch không gelatin đơn giản

Cách làm món chè khúc bạch

Bước 1: Đổ bột rau câu vào nồi và hòa tan cùng một ít nước.

Bước 2: Đổ whipping cream, sữa tươi, đường trắng vào nồi, khuấy đều cho đường tan. Bạn đun nóng hỗn hợp (không được đun sôi), sau đó cho thêm vài giọt tinh dầu hạnh nhân vào và tắt bếp.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn, đợi cho nguội hẳn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

Bước 4: Cho đường phèn vào nồi nước lọc, đun cho tan đường thì bỏ nhãn và vải vào ngâm cho ngấm vị.

Bước 5: Rang hạnh nhân với lửa nhỏ cho chín vàng đều.

Bước 6: Lấy khúc bạch trong tủ lạnh ra, cắt thành miếng vừa ăn. Cho khúc bạch vào bát, đổ nước đường và nhãn, vải vào rồi rắc hạnh nhân lên trên. Có thể thêm đá bào hoặc các loại hoa quả tùy thích.

Món chè khúc bạch không dùng gelatin
Món chè khúc bạch không dùng gelatin

Trên đây là hướng dẫn cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà. Bạn có thể tự làm chè khúc bạch để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong dịp hè nhé. Chúc các bạn thành công với hai công thức này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *