Trân châu là loại topping phổ biến thường thấy trong các ly trà sữa,chè và rất nhiều loại đồ uống mới lạ trên thị trường hiện nay. Thậm chí, trân châu còn kết hợp trong nhiều món ăn ngọt như bánh ngọt, kem, sinh tố,…Làm thế nào để nấu được trân châu dai ngon sần sật tăng thêm hương vị cho các món tráng miệng. Cùng học các cách làm trân châu giòn ngon, độc lạ với công thức chuẩn có trong bài viết nhé!
Tóm tắt
Cách làm trân châu đen truyền thống
Nguyên liệu làm Trân châu đen truyền thống từ bột mì
(Cho 5 người ăn)
- Bột mì 200g
- Bột cà phê hòa tan 50 gr
- Đường nâu 50 gr
- Bột ca cao 1 thìa cà phê
- Nước 250 ml
Dụng cụ thực hiện
Nồi, bát, phới dẹt, rây, thìa,…
Hướng dẫn cách làm trân châu đen truyền thống từ bột mì
Bước 1: Trộn bột
Bắc nồi lên bếp và cho 1 ít nước lọc cùng với 50gr đường nâu vào, đun sôi ở lửa lớn cho đường tan hoàn toàn.
Cho lần lượt 200gr bột mì, 50gr bột cà phê hòa tan, 1 thìa cà phê bột ca cao và nước đường nâu vừa nấu vào 1 cái bát lớn rồi trộn đều tất cả.
Cho từ từ 250ml nước lọc đã đun sôi già vào bát hỗn hợp bột rồi trộn đều. Chờ bột hơi nguội thì thực hiện nhồi bột thành khối dẻo mịn là được.
Cuối cùng, bạn vo bột thành các viên tròn vừa ăn nhé!
Bước 2: Luộc trân châu
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi. Khi nước sôi mạnh thì cho trân châu vừa nặn hình vào để luộc chín.
Luộc trân châu khoảng 20 – 30 phút, khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra, cho vào bát nước lạnh để ngâm khoảng 5 – 7 phút cho trân châu dai hơn. Cuối cùng, đổ trân châu đen ra rổ, để ráo. Sau đó cho trân châu vào bát, trộn với một chút đường là hoàn thành.
Lưu ý: Để trân châu không bị dính đáy nồi, hãy nhớ thường xuyên khuấy đều nhé!
Bước 3: Thành phẩm
Trân châu từ bột mì vừa dai mềm lại thơm mùi cà phê và cacao hấp dẫn. Dùng cùng trân châu đen truyền thống hoặc các món bánh hay kem đều vô cùng thơm ngon đấy!
Mẹo thực hiện thành công
- Trân châu làm từ bột mì sẽ hơi cứng hơn trân châu bột năng. Vậy nên, bạn nên đun trân châu trên bếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp và để ủ thêm khoảng 20 – 30 phút nữa cho trân châu mềm và ngon hơn nhé!
- Để trân châu dai ngon hơn, khi đã luộc chín trân châu, bạn dùng rây vớt ra 1 bát nước lạnh (nước đá thì càng tốt) rồi ngâm khoảng 5 – 7 phút.
- Bạn nên hạn chế hoặc cho ít đường lúc trộn bột, vì đường sẽ khiến bột bị nhão, ảnh hưởng đến chất lượng trân châu.
- Cho trân châu vào luộc khi nước thật sôi, tránh tình trạng bột bị nhão ra khi gặp nước lạnh hoặc nước chưa sôi
Cách làm trân châu phô mai
Nguyên liệu làm Trân châu phô mai
(Cho 4 người)
- Phô mai 8 miếng
- Đường bột 3 thìa canh
- Bột năng 3 thìa canh
- Đường cát 3 thìa canh
Hướng dẫn cách làm Trân châu phô mai
Bước 1: Làm viên trân châu
Bạn bóc vỏ 8 viên phô mai, dùng dao cắt làm đôi rồi vo tròn lại.
Bước 2: Lăn bột
Cho đường bột, bột năng ra 2 đĩa riêng.
Lăn lần lượt các viên trân châu phô mai qua 1 lớp đường bột, 1 lớp bột năng rồi bạn để trân châu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
Tiếp đó, bạn lấy trân châu từ tủ lạnh ra rồi lăn thêm 1 lớp bột năng.
Bước 3: Luộc trân châu
Bắc nồi lên bếp chỉnh lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn thả nhẹ những viên trân châu phô mai vào nồi nước luộc khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho tới khi lớp vỏ ngoài trân châu chuyển sang màu trong lại là được.
Vớt trân châu phô mai ra ngâm vào bát nước đá lạnh 5 phút.
Tiếp đó, cho 3 thìa canh đường cát vào bát, thêm 50ml nước lọc, khuấy đều cho tan đường, vớt những viên trân châu đang ngâm vào bát nước đường.
Khi dùng bạn chỉ cần thêm ít đá viên, trà sữa và trân châu phô mai rồi thưởng thức thôi nào.
Bước 4: Thành phẩm
Trân châu làm từ phô mai có vị béo ngậy, mềm dai và hấp dẫn. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì chuẩn ngon như ngoài hàng nhé.
Cách làm trân châu dừa
Nguyên liệu làm Trân châu dừa
(Cho 8 người)
- Bột năng 100g
- Cùi dừa 100g (cơm dừa già)
- Đường 2 thìa canh
- Nước đun sôi 80 ml
Hướng dẫn cách làm trân châu dừa
Bước 1: Cắt nhỏ dừa
Cắt cùi dừa thành hạt lựu sao cho phù hợp với kích thước viên trân châu bạn muốn làm.
Bước 2: Trộn bột năng
Cho vào bát 100gr bột năng. Sau đó, rót từ từ 80ml nước sôi vào bột. Dùng thìa trộn cho bột thấm đều nước.
Tiếp theo, dùng tay nhào bột để tạo thành khối dẻo mịn.
Bước 3: Bọc nhân dừa
Lấy một ít bột năng, miết dẹt rồi đặt cơm dừa vào giữa, túm gọn mép bột lại và vo tròn.
Làm tương tự như vậy với số bột còn lại.
Bước 4: Luộc trân châu
Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi già thì cho trân châu vào luộc đến khi lớp vỏ chuyển màu trong là chín.
Sau đó, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ trân châu thêm 15 phút.
Tiếp theo, cho trân châu ra bát nước lạnh để thêm 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Cuối cùng, bạn trộn trân châu cùng 2 thìa canh đường và ướp 30 phút là hoàn tất.
Bước 5: Thành phẩm
Trân châu dừa có lớp vỏ mềm dai, vị ngọt vừa phải hòa quyện cùng cơm dừa già giòn sần sật, béo béo, thơm ngon.
Cách làm trân châu hoàng kim
Nguyên liệu làm trân châu hoàng kim
- 250g bột năng
- 180g đường
Hướng dẫn cách làm trân châu hoàng kim
Bước 1: Nấu nước đường
Bạn cho 180g đường vào nồi và thêm vào 50ml nước sao cho lượng nước vừa đủ để tan hết đường. Sau đó, đun với lửa vừa, trong quá trình đun bạn nhớ không đảo mà chỉ lắc nhẹ nồi.
Đun đến khi nước đường sôi và dần chuyển sang màu vàng caramel là được. Tiếp đến, bạn cho 800ml nước lọc vào nồi nước đường và đun sôi.
Bước 2: Tạo hình trân châu
Bạn cho bột năng vào chiếc bát lớn, sau đó cho 4 thìa canh nước đường đã đun sôi vào rồi nhào đều tay. Đến khi thấy bột năng đã mịn và dẻo, kéo sợi không bị đứt và khô là được.
Bạn chia bột năng thành từng khối nhỏ rồi lăn bột năng để tạo thành những sợi dài. Sau đó, cắt thành những viên trân châu nhỏ và dùng tay vo tròn. Tương tự như vậy, bạn vo viên trân châu đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Nấu trân châu với nước đường
Phần nước đường còn lại lúc nãy bạn đun sôi Sau đó, cho trân châu đã nặn vào luộc khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đậy nắp lại ủ thêm 20 phút nữa.
Sau khi đã ủ xong, trân châu đã chín và mềm thì bạn vớt ra dĩa và thưởng thức nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay những viên trân châu hoàng kim thơm ngon dẻo mịn, màu vàng mật ong cực đẹp mắt, kết hợp topping này với trà sữa thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào!
Cách làm trân châu bằng milo
Nguyên liệu làm trân châu bằng milo
- 4 gói bột milo 100
- 200g bột sắn dây
- Nước nóng
Hướng dẫn cách làm trân châu milo
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột
Trước tiên, bạn cho nước lọc vào nồi và đun sôi già nhé.
Bạn cho hỗn hợp bột sắn và milo vào 1 chiếc bát lớn. Tỉ lệ bột sắn : bột milo là khoảng 3 : 1. Nếu thích ngọt thì bạn cho thêm đường nhé.
Đợi khi nước sôi già thì mới cho vào hỗn hợp bột. Nhớ rót nước từ từ để bột không bị nhão. Vừa đổ, vừa dùng thìa khuấy nhanh tay.
Sau đó chờ hỗn hợp bột nguội một chút, bạn cho ít bột sắn vào tay cho đỡ dính rồi dùng tay nhào. Nếu thấy khô thì cho thêm chút nước đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo vừa phải.
Bước 2: Nặn trân châu milo
Bạn vo viên trân châu thành viên nhỏ vừa ăn. Lưu ý, lúc chia bột để vo viên, bạn nhớ đậy kín bột đã nhào vào bát sạch, tránh để bột bị khô lại nhé.
Bước 3: Hoàn thiện trân châu milo
Bạn cho nước vào nồi đun sôi nóng già. Sau đó mới thả viên trân châu đã vo viên vào nồi. Thi thoảng, bạn nhớ mở vung, khuấy đều cho viên trân châu milo đỡ bị dính vào nhau hay bị dính nồi.
Đun khoảng 15 phút cho trân châu chín đều từ trong ra ngoài.
Sau đó, bạn vớt trân châu ra và ngâm ngay vào nước lạnh để trân châu milo giòn, không bị dính vào nhau. Nếu mà lỡ làm quá nhiều trân châu thì bạn không cần luộc hết. Bọc bên ngoài 1 lớp vỏ bột năng rồi cho vào tủ lạnh. Đợi khi nào ăn thì lấy trân châu ra luộc tiếp nha.
Giờ thì các fan cuồng trân châu có thể thưởng thức ngay topping trân châu milo với trà sữa ngay tại nhà quá hấp dẫn. Cách làm trân châu milo không khó chút nào mà vẫn đảm bảo hương vị chuẩn ngon.
Cách bảo quản trân châu
- Cho trân châu vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm, rồi để ở nơi thoáng mát. Cách này sẽ bảo quản trân châu đã luộc trong ngày.
- Muốn bảo quản trân châu được lâu hơn thì bạn có thể cho trân châu vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi nào ăn thì làm mềm trân châu bằng lò vi sóng khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ có thể tăng thời gian bảo quản trân châu lên 3 – 4 ngày. Để trân châu được ngon nhất, bạn nên dùng ngay trong ngày
- Để không phải tốn nhiều thời gian làm trân châu, bạn có thể làm nhiều trân châu (chưa luộc) rồi cho bảo quản ngăn đá, khi dùng thì lấy ra số lượng vừa ăn và luộc lại với nước sôi là có thể sử dụng ngay. Cách này giúp bảo quản trân châu lên đến 1 tháng
Hy vọng là với tổng hợp 5 cách làm trân châu ngon nhất với công thức đơn giản mà chúng tôi vừa hướng dẫn thì các chị em có thể tự tay làm ra những mẻ trân châu chất lượng, dẻo ngon lại đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn bè cùng thưởng thức