Sự tích đền Kiếp Bạc Hải Hương và 5 điều có thể bạn chưa biết

Đền Kiếp Bạc là tên ghép của 2 địa phận Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Đây là một di tích quốc gia thuộc khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về đền Kiếp Bạc tại Hải Dương này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây!

Đôi nét về đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc là một quần thể các di tích lịch sử liên quan tới những chiến công lẫy lừng của Việt Nam, đó là: nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Mông Nguyên 3 lần liên tiếp vào thế kỷ XIII, nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh trong thế kỷ XV,…

Ngoài ra, đền Kiếp Bạc Hải Dương còn là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của nhiều vị anh hùng dân tộc như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán, Huyền Quang, Pháp Loa,… 

Địa nhân linh kiệt - Đền Kiếp Bạc
Địa nhân linh kiệt – Đền Kiếp Bạc

Bên cạnh đó, nơi đây còn lưu trữ rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể, di sản Hán Nôm phong phú, các đúc kết tinh hoa văn hóa của các lớp người ở triều đại xưa: văn tế, văn khấn, văn cúng, văn chầu, các bản ghi chép về đất, lễ tiết, người, sự lệ, văn bia, hoành phi câu đối, thần sắc, bài chăm, thơ, giáng, gia phả, sự tích, ấn chỉ, đặc biệt là bộ ấn của Đức Thánh Trần.

Nhờ đó, ngày 28/4/1962, khu di tích Kiếp Bạc đã được xếp hạng vào di tích Quốc gia theo quyết định số 313 VH/QĐ của Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch. Đến năm 2012, Kiếp Bạc tiếp tục được xếp vào di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đền Kiếp Bạc ở đâu?

Đền Kiếp Bạc nằm ở Côn Sơn – Kiếp Bạc, Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương. Ngôi đền này được xây dựng tại trung tâm của thung lũng Kiếp Bạc, trên một khu đất lớn có diện tích khoảng 13.5km2. 

Đền được quay về hướng Tây Nam, đối diện sông Lục Đầu và bao gồm các hạng mục kiến trúc như: đường thần đạo, nghi môn, trạm hạ mã, sân đền, giếng Mắt Rồng, tả hữu thành các, tắc môn, nhà giải vũ và đền chính.

Đền Kiếp Bạc thờ những ai?

Đền Kiếp Bạc Hải Dương thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn hay còn được gọi là Trần Hưng Đạo vương từ.

Văn khấn đền Kiếp Bạc

Văn khấn đền Kiếp Bạc
Văn khấn đền Kiếp Bạc

Cách di chuyển đến khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 90km, du khách có thể dễ dàng di chuyển tới đền Kiếp Bạc bằng các phương tiện sau:

  • Ô tô, xe máy: Cầu Thanh Trì → đường I → rẽ sang đường 18 hướng đi Phả Lại → cầu Phả Lại → ngã 3 Sao Đỏ → Đi thẳng 1km theo hướng đi Quảng Ninh → Rẽ trái khi thấy biển báo đi Côn Sơn – Kiếp Bạc → Đi thẳng tới đền Kiếp Bạc.
  • Xe khách: tại bến xe Mỹ Đình, bạn có thể bắt các chuyến Hà Nội – Quảng Ninh như: Đức Phúc, Kalong,… với mức giá dao động từ 70.000 – 100.000 VNĐ/lượt/người.

Côn Sơn Kiếp Bạc có gì?

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn (Thiên Tư Phúc Tự) là ngôi chùa tọa lạc ngay trên ngọn núi Côn Sơn, thuộc phường Cộng Hòa, xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tương truyền nơi đây từng là địa điểm diễn ra trận hỏa công hun lửa để vây bắt tướng nhà Ngô (thời loạn lạc 12 sứ quân, thế kỷ X).

Bên cạnh đó, chùa Côn Sơn còn là 1 trong 3 trung tâm thiền phái Trúc lâm cùng với chùa Quỳnh Lâm và chùa Yên Tử. Đặc biệt, đây còn là nơi gắn bó với sự nghiệp lẫy lừng của nhiều tên tuổi lớn trong lịch sử như: Trần Nguyên Đán, Thiền sư Huyền Quang, Nguyễn Trãi,…

Chùa Côn Sơn - Địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Hải Dương
Chùa Côn Sơn – Địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Hải Dương

Ngôi chùa được xây dựng đến 83 gian, bao gồm các công trình như: thượng hạ điện, tam quan, lầu chuông, tả hữu vu và gác trống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh nên hiện nay, chùa Côn Sơn chỉ còn là một ngôi chùa nhỏ, nép mình dưới bóng cây cổ thụ. Vì thế, khi đến Côn Sơn, du khách có thể tới chùa Côn Sơn để trải nghiệm không khí trầm mặc, cổ kính nơi đây.

Xem thêm: Cẩm nang tham quan chùa Yên Tử Quảng Ninh chi tiết nhất!

Đền Kiếp Bạc

Theo thuyết phong thủy, nhiều người cho rằng đây chính là nơi vượng khí, rất thích hợp để gây dựng cơ nghiệp. 

Đền Kiếp Bạc là một thung lũng trù phú, được bao bọc bởi núi Rồng, nhìn ra là Lục Đầu Giang; tạo thành thế minh đường cổ kính, rộng rãi. Ngoài ra, khi đi qua cổng lớn, du khách sẽ bắt gặp giếng Mắt Rồng linh thiêng, nổi tiếng.

Theo thuyết phong thủy, nhiều người cho rằng đây chính là nơi vượng khí, rất thích hợp để gây dựng cơ nghiệp. 

Đền thờ Nguyễn Trãi

Được khởi công vào năm 2000, đền thờ Nguyễn Trãi hiện đang nằm trên mảnh đất rộng 10.000m2 tại núi Ngũ Nhạc. Đây là một trong những công trình trọng điểm của khu di tích Kiếp Bạc Côn Sơn.

Ngoài ra, nhờ được thiết kế theo phong cách truyền thống, gắn liền với lịch sử tâm linh, nên đền thờ Nguyễn Trãi thu hút được rất nhiều du khách gần xa đến cầu an, vãn cảnh hàng năm.

Đền thờ Trần Nguyên Hãn

Đền thờ Trần Nguyên Hãn (đền Tả Tướng) là một công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng vào thời Hậu Lê (cách hiện tại hơn 200 năm). 

Di tích này đã gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Trần Nguyên Hãn – một anh hùng dân tộc thời Lê, vốn xuất thân trong dòng dõi vương tộc nhà Trần và là một vị tướng tài đức song toàn. Do đó, đây là một địa điểm rất phù hợp để du khách cầu công danh, sự nghiệp.

Tượng đài tướng Trần Nguyên Hãn tại Hải Dương
Tượng đài tướng Trần Nguyên Hãn tại Hải Dương

Đền thờ Trần Nguyên Đán

Trần Nguyên Đán vốn là ông của Nguyễn Trãi, được nằm trên đền thờ Nguyên Hãn và đền thờ Nguyễn Trãi (gần thượng nguồn suối Côn Sơn). Ông không chỉ có công nuôi Nguyễn Trãi trưởng thành mà còn cùng vợ xây dựng các công trình kiến trúc cực độc đáo trong núi như: Động Thanh Hư,…

Khi Trần Nguyên Đán tạ thế, vua Trần nhớ công ơn nên đã hạ lệnh lập đền, tạc tượng vị Tướng quốc này tại Côn Sơn. Tuy nhiên, trải qua bao nhiêu tháng ngày mưa bão, ngôi đền xưa đã không còn.

Đến năm 2005, tỉnh Hải Dương đã xây dựng đền Thanh Hư trên nền nhà cũ của ông với lối kiến trúc chữ Đinh. Trong đền có rất nhiều hoàng phi, câu đối, đồ thờ được bài trí theo nghi thức truyền thống, đặc biệt, nơi đây còn có tượng Quang Đại Tư Đồ với thần thái uy nghiêm, nhân từ. 

Kinh nghiệm đi Côn Sơn Kiếp Bạc từ A đến Z

Khi ghé thăm đền Kiếp Bạc nói riêng hay khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc nói chung, du khách cần lưu ý một số điều sau để có một chuyến đi trọn vẹn, bình an nhất.

  • Vì là địa điểm linh thiêng nên khi đến đây, bạn cần nghiêm túc và hạn chế cười đùa lớn, gây ảnh hưởng tới không khí trang trọng vốn có.
  • Nên mặc trang phục kín đáo, tao nhã
  • Tuyệt đối không mặc đồ quá hở hang hoặc những trang phục rực rỡ.
  • Do địa hình đồi núi nên thay vì đi giày cao gót, du khách nên chuẩn bị giày thể thao để thuận tiện cho việc đi lại.
  • Phòng trừ thời tiết xấu, khi du lịch tại đây, du khách nên mang theo một số vật dụng như: mũ, nón, ô dù,…
Kinh nghiệm đi Côn Sơn Kiếp Bạc từ A đến Z
Kinh nghiệm đi Côn Sơn Kiếp Bạc từ A đến Z

Trên đây là toàn bộ thông tin về đền Kiếp Bạc Hải Dương mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đền Kiếp Bạc thờ ai, ở đâu,… 

Bên cạnh đó, gần đền Kiếp Bạc còn có một số địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác mà bạn có thể tham khảo như Chùa Tam Chúc, chùa Ba Vàng,… Tất cả đã được chúng tôi chia sẻ tại palada.vn, mời bạn theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *