3 Cách nấu chuối đậu thơm ngon, dễ làm tại nhà

Chuối đậu hay còn được gọi là chuối nấu đậu – món ăn dân dã nổi tiếng của miền Bắc. Không chỉ giàu dinh dưỡng, món ăn này còn có khá nhiều cách chế biến thơm ngon, đặc sắc khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ngay 3 cách nấu chuối đậu cực thơm ngon, cực dễ làm sau đây để chiêu đãi gia đình vào những ngày se lạnh bạn nhé!

Cách chọn mua đậu hũ và chuối ngon

Một món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu và phương pháp chế biến của người nấu. Vì thế, trước khi tìm hiểu các cách nấu chuối đậu thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần nắm được các bí quyết chọn đậu và chuối tươi ngon. Cụ thể: 

  • Đậu hũ: Những bìa đậu ngon sẽ có màu trắng đục, phần ruột nhìn xốp, tơi, không cứng, 4 cạnh không quá vuông vức và có mùi thơm nhẹ từ đậu xanh
  • Chuối: Những nải chuối có màu xanh sẫm, cong đều và có lốm đốm chỗ chuyển sang màu vàng nhẹ là những nải chuối tươi, chưa qua xử lý thuốc.

Hướng dẫn 3 cách nấu chuối đậu cực ngon, cực đơn giản tại nhà

Chuối đậu ốc

Chuối đậu ốc là một món canh đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng, bắt mắt. Với phần nước canh chua nhẹ pha chút vị ngọt dịu vừa miệng, kết hợp cùng chuối xanh bùi bùi và thịt ốc giòn ngon, chắc chắn ai ăn xong cũng tấm tắc khen ngon.

Canh chuối đậu ốc cực ngon
Canh chuối đậu ốc cực ngon

Nguyên liệu

  • 300g thịt ốc bươu
  • 100g lá tía tô
  • 300g lá lốt
  • 2 quả chuối xanh
  • 1 bìa đậu rán
  • 2 thìa bột bắp
  • 6 thìa cơm mẻ
  • 1 củ nghệ nhỏ
  • 4 củ hành tím
  • 2 thìa giấm ăn
  • 3 thìa dầu ăn
  • 2 thìa đường
  • 3 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 2 thìa tiêu xay
  • 1 thìa mắm

Cách nấu chuối đậu ốc ngon

  • Bước 1: Bóp muối và rửa sạch thịt ốc với 2 – 3 lần nước để khử mùi hôi và nhớt tự nhiên của ốc
  • Bước 2: Trần sơ thịt ốc qua nước nóng và vớt ra để riêng
  • Bước 3: Rửa sạch và đập dập nghệ tươi, sau đó chia chúng thành 2 phần: 1 phần để luộc chuối, 1 phần băm nhỏ để ướp ốc 
  • Bước 4: Bào vỏ và cắt chuối thành từng lát dày khoảng 1 đốt tay, sau đó ngâm với hỗn hợp nước giấm pha loãng trong 10 phút
  • Bước 5: Luộc chuối đã sơ chế với phần nghệ đập dập trong vòng 5 phút rồi vớt ra để nguội
  • Bước 6: Cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ, sau đó chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra, để riêng
Sơ chế chuối, rau trước khi nấu chuối đậu ốc
Sơ chế chuối, rau trước khi nấu chuối đậu ốc
  • Bước 7: Rửa sạch và cắt lá lốt thành những khúc nhỏ khoảng 1 đốt tay
  • Bước 8: Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn
  • Bước 9: Cho toàn bộ phần cơm mẻ vào rây để lọc lấy nước mẻ
  • Bước 10: Trộn đều thịt ốc với ½ hành tím băm, 2 thìa tiêu, nghệ băm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm trong 15 phút
  • Bước 11: Phi thơm hành tím cùng 3 thìa dầu ăn, sau đó xào đều cùng thịt ốc, 3 thìa mẻ đến khi nước sền sệt lại
  • Bước 12: Thêm 500ml nước lọc vào nồi và nấu khoảng 15 phút trên lửa nhỏ, sau đó thêm chuối, đậu hũ, bột bắp, tía tô, lá lốt và tiếp tục nấu thêm 5 phút
  • Bước 13: Bài trí và thưởng thức

Chuối đậu chay

Nếu bạn là một tín đồ ăn chay hoặc muốn giải nhiệt vào những ngày oi bức, thì chuối đậu chay chính là sự lựa chọn khá lý tưởng. Với những nguyên liệu dễ làm cùng công thức chế biến dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn thanh mát, hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.

Chuối đậu chay là món ăn thanh đạm, giải nhiệt cực tốt
Chuối đậu chay là món ăn thanh đạm, giải nhiệt cực tốt

Nguyên liệu

  • 3 quả chuối xanh
  • 200g nấm đùi gà
  • 100g nấm bào ngư
  • 2 quả cà chua
  • 2 bìa đậu phụ
  • Ớt khô
  • Dấm
  • Nghệ tươi
  • Boaro
  • Màu dầu điều
  • Rau tía tô
  • Bước 1: Rửa sạch và thái nấm đùi gà thành những sợi vừa ăn
  • Bước 2: Phi thơm boaro với 1 thìa dầu ăn, ½ thìa hạt nêm, sau đó cho nấm đùi gà vào xào cùng đến khi chín thì tắt bếp
Xào nấm đùi gà với hành boaro
Xào nấm đùi gà với hành boaro
  • Bước 2: Rửa sạch, băm nhỏ nghệ tươi, sau đó xào sơ qua với dầu ăn
  • Bước 3: Bào vỏ và cắt chuối thành từng lát dày khoảng 1 đốt tay, sau đó ngâm với hỗn hợp nước giấm pha loãng trong 10 phút
  • Bước 4: Xào phần chuối xanh đã qua xử lý đó cùng với ½ hạt nêm khoảng 5 phút
  • Bước 5: Cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ, sau đó chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra, để riêng
  • Bước 6: Xào xơ chuối, đậu phụ và một chút hạt nêm, sau đó thêm nước xăm xắp và nấu tới khi chuối chín mềm
  • Bước 7: Bài trí và thưởng thức món ăn với bún

Chuối đậu ốc thịt ba chỉ

Chuối đậu ốc ba chỉ là một trong những món ăn bạn nhất định phải thử nếu muốn thực đơn gia đình trở nên phong phú, hấp dẫn hơn. 

Với vị dai giòn sần sật của ốc, vị bùi bùi của chuối xanh, ngọt mềm tự nhiên của thịt ba chỉ hòa quyện cùng mùi thơm từ các loại rau, tất cả đã tạo nên một món ăn dân dã thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng bắt mắt.

Chuối đậu ốc ba chỉ thơm ngon, bổ dưỡng
Chuối đậu ốc ba chỉ thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • 2kg thịt ốc nhồi
  • 8 quả chuối xanh
  • 3 bìa đậu phụ (đậu hũ)
  • 150ml mẻ
  • 20ml giấm bỗng
  • 15g mắm tôm
  • 30g đậu phộng
  • 10g bột nghệ
  • 3 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 1 – 2 quả ớt tươi (gia giảm theo khẩu vị)
  • Một chút bún và rau thơm ăn kèm
Cách nấu chuối đậu ốc thịt ba chỉ
Cách nấu chuối đậu ốc thịt ba chỉ
  • Bước 1: Bóp muối và rửa sạch thịt ốc với 2 – 3 lần nước để khử mùi hôi và nhớt tự nhiên của ốc
  • Bước 2: Trần sơ thịt ốc qua nước nóng và vớt ra để riêng
  • Bước 3: Tước bỏ phần vỏ bên ngoài của 6 quả chuối xanh, sau đó thái miếng vừa ăn và ngâm chúng vào chậu nước muối pha loãng trong 15 phút, để ráo và đem chiên qua với dầu ăn
  • Bước 4: 2 quả chuối còn lại đem luộc chín và dầm nhuyễn phần thịt chuối vào một cái bát
  • Bước 5: Rửa sạch và thái miếng thịt ba chỉ thành từng miếng vuông vừa ăn, sau đó ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 5g bột nghệ trong 20 phút
  • Bước 6: Thái đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, sau đó chiên vàng cùng 5g bột nghệ
  • Bước 7: Giã nát đậu phộng, băm nhuyễn hành tím, tỏi và thái nhỏ hành lá, tía tô, lá lốt
  • Bước 8: Phi thơm hành băm, tỏi băm sau đó thêm mắm tôm và ốc vào đảo đều trong 1 phút
  • Bước 9: Cho toàn bộ thịt, đậu phộng chuối, mẻ, giấm bỗng, hành, tỏi còn lại vào phi thơm và đảo đều. Khi toàn bộ nguyên liệu đều chín, bạn cần cho thêm 3 lít nước cùng một chút gia vị đã chuẩn bị vào nồi và đun nhỏ lửa trong 35 phút.

Hướng dẫn 3 cách làm xôi gấc tại nhà cực ngon, cực dễ làm

Trên đây là toàn bộ thông tin về 3 cách nấu chuối đậu tại nhà, đơn giản và giàu dinh dưỡng nhất mà thosuaxe.vn muốn gửi tới bạn. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách chọn mua và chế biến chuối nấu đậu sao cho thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi đại gia đình mỗi khi sum họp.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ góp ý hay thắc mắc gì về các cách nấu chuối đậu trên, đừng quên để lại bình luận phía dưới để palada.vn được biết và sớm phản hồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *