Lẩu gà là một món ngon phổ biến mà mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau, mỗi biến tấu đều mang đặc trưng hương vị riêng. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn ngon để tổ chức các bữa tiệc, liên hoan, tất niên hay đơn giản chỉ là cả gia đình cùng quây quần bên nhau ngày cuối tuần thì tổng hợp 3 cách nấu lẩu gà ngon nhất từ các vùng miền trên cả nước sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy!
Tóm tắt
Cách nấu lẩu gà lá giang
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang
(Cho 3 người)
- Gà ta 1 con (khoảng 1.6kg)
- Lá giang 250g
- Hành tím 3 củ
- Gừng 1 củ
- Tỏi 4 tép
- Ngò gai 3 nhánh (mùi tàu)
- Ớt 2 trái
- Dầu ăn 1 thìa canh
- Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ mì chính/ hạt nêm)
Cách chọn mua lá giang tươi
- Lá giang ngon nhất là lá mới hái, màu xanh mướt, không bị héo và không bị sâu. Chọn mua những lá còn nguyên, không bị dập nát, không có các đốm trắng hoặc đen trên lá.
- Để nấu lẩu gà lá giang được ngon, bạn nên chọn lá giang không quá già và cũng không quá non, lá giang như vậy sẽ có được vị chua tự nhiên và tươi ngon hơn.
- Trường hợp nếu mua thừa lá giang không sử dụng hết, bạn có thể cất vào trong tủ lạnh, không nên rửa trước vì có thể làm hỏng lá.
Cách chọn mua thịt gà tươi sạch, an toàn
- Để món lẩu được ngon bạn nên mua gà ta, có là màu vàng nhạt, chỉ đậm ở một số chỗ như phần ức, cánh và phần lưng của gà.
- Quan sát kỹ phần da gà và phần lớp mỡ bên trong, nếu màu da bên màu vàng mà những lớp mỡ bên trong lại là màu trắng thì đó là loại gà đã bị nhuộm màu, tuyệt đối không mua.
- Gà ta ngon sẽ có phần da mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao, thịt gà tươi sẽ không có mùi hôi hay mùi thuốc kháng sinh, để ý nếu thấy trên da gà có các vết bầm hay tụ máu thì cũng nên loại và không mua.
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Bạn có thể mua gà ta làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Mua về, bạn lấy khoảng 1 thìa canh muối chà xát lên toàn bộ bề mặt con gà khoảng 3 – 5 phút, để da gà được sạch và khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại gà vài lần với nước sạch và để ráo.
Tiếp đó, bạn dùng dao chặt thịt gà thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn cho phần thịt gà đã chặt vào 1 cái chậu, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa canh nước mắm vào chậu. Sau đó, trộn đều và ướp gà trong khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
4 tép tỏi đem bóc vỏ, sau đó đập dập và băm nhỏ. 3 củ hành tím bạn cũng đập dập, 1 củ gừng bạn đem rửa sạch, sau đó bạn cũng đập dập ra. 3 nhánh ngò gai bạn mang đi rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. 2 trái ớt bạn bỏ đi phần cuống rồi cắt khúc vừa ăn.
250gr lá giang bạn nhặt lấy phần lá rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn dùng tay vò dập lá giang để khi nấu lẩu sẽ chua và ngon hơn.
Bước 4: Xào sơ thịt gà
Bắc 1 cái nồi lên bếp, bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt gà đã tẩm ướp gia vị vào xào sơ với lửa vừa trong 5 phút cho thịt gà săn lại là được.
Bước 5: Nấu lẩu
Sau khi gà ta đã săn lại, bạn cho vào nồi thịt gà 1.5 lít nước sôi vào nấu cho nhanh chín nhé.
Sau đó, bạn cho vào nồi gừng cùng hành tím đập dập, nấu với lửa vừa đến khi nước sôi rồi đợi tiếp tầm 20 – 30 phút cho gà chín vừa ăn. Lưu ý không nấu quá lâu sẽ khiến gà bị mềm chứ không còn dai ngon.
Tiếp đó, bạn cho từ từ phần lá giang vào và cho thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Bạn đun thêm 5 phút rồi cho ớt cắt khúc và ngò gai vào rồi tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Nồi lẩu gà lá giang nóng hổi, thơm lừng, từng thớ thịt gà dai dai săn chắc, nước lẩu ngọt thanh kèm vị chua nhè nhẹ từ lá giang và vị cay the của ớt, vô cùng đậm đà. Cách nấu lẩu gà lá giang với nấm và măng chua cũng rất hấp dẫn, bạn có thể thêm vào nồi lẩu để thưởng thức nhé!
Với món lẩu gà lá giang, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như mồng tơi, hoa chuối, rau thìa,… thêm 1 bát bún nữa là cả gia đình có thể cùng thưởng thức rồi.
Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é Đà Lạt
(Cho 4 người)
- Gà 1 con (1.5kg)
- Lá é 100g
- Măng chua 300g
- Nước mắm 2 thìa canh
- Chanh 1 trái
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 3 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ mì chính/ tiêu xay)
Cách chọn mua lá é tươi xanh
- Chọn mua phần lá é nguyên vẹn, còn xanh, tươi, lá cứng cáp.
- Không nên chọn mua phần lá é đã bị sâu, héo, dập úng hoặc gãy cành, rách lá.
- Hiện nay ở các siêu thị, chợ địa phương đều có bán loại rau này, bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi nhé.
Dụng cụ thực hiện
Chày, cối giã, nồi, đũa, thìa,…
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Lá é mua về bỏ phần gốc già cứng, nhặt lấy phần lá non xanh tươi, bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é nhiều lần nước cho sạch rồi để ra rổ cho ráo.
Măng chua đã được muối chua sẵn, sau khi mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.
Để khử mùi hôi của gà, bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình gà rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm gà bớt hôi cực đơn giản
- Gà sau khi đã làm sạch lông, bạn cần loại bỏ tuyến nhờn ở đuôi gà ra vì đây là bộ phận gây ra mùi hôi.
- Sau đó, dùng muối xát quanh thân gà và cắt đôi một quả chanh chà đều lên mặt một lượt xung quanh thân gà.
- Rửa sạch gà với nước lạnh và đợi ráo.
Bước 2: Giã lá é
Lá é sau khi đã rửa sạch và để ráo, bạn cho vào cối 1/2 chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, 3 củ hành tím
Phần lá é còn lại, ăn lẩu tới đâu bỏ vào tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn.
Dùng chày giã lá é và hành tỏi cho nát nhuyễn, trộn lẫn vào nhau.
Bước 3: Ướp gà
Gà sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho thịt gà vào nồi to cùng lá é và hành tỏi đã giã nhuyễn.
Trộn đều cho lá é phủ đều lên thịt gà, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm,1 ít tiêu xay.
Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau và phủ đều lên toàn bộ phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Bước 4: Nấu lẩu gà lá é
Bắc nồi lên bếp chỉnh lửa lớn và làm nóng 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho thịt gà đã ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay.
Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi 2 lít nước lọc, nêm vào nước dùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước.
Đun nồi với lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi lên thì hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì bạn dùng vá để hớt bỏ nhé.
Sau 20 phút, khi thịt gà đã chín mềm, thấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt thơm ngon đã được hoàn thành. Khi ăn, bạn bắc nồi lên bếp cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào rồi đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức ngay rồi.
Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu lẩu gà lá é Phú Yên để thấy sự khác biệt trong cách chế biến cũng như mùi vị của món lẩu này giữa các địa phương.
Cách nấu lẩu gà nấm chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm chua cay
(Cho 3 người)
- Thịt gà 700g
- Nước hầm xương 400 ml
- Nấm rơm 40 gr
- Nấm đông cô tươi 40g (nấm hương)
- Chanh 1 trái
- Sả 2 cây
- Củ riềng 15 gr
- Củ sen 40 gr
- Bột ớt 1 thìa cà phê
- Hành tây 50 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Tỏi 10 gr
- Hành tím 10g
- Ngò gai 5 gr
Cách chọn mua nấm rơm tươi
- Chọn nấm hình tròn, phần búp chưa nở bung. Dùng tay bóp nhẹ sẽ có cảm giác hơi cứng.
- Mua nấm rơm đen sẽ ngon hơn nấm trắng.
- Không chọn nấm có mùi lạ, dập nát, bị mốc, chảy nhớt.
Cách chọn mua nấm đông cô tươi
- Chọn nấm có phần cánh vừa phải, cúp chặt, màu vàng nâu; nấm có màu nâu đậm là nấm độc.
- Không chọn nấm đã bị dập nát, chảy nhớt, nổi mốc trắng hay mùi lạ.
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà nấm chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu, gà chặt khúc vừa ăn từ 2 – 3cm.
Sả dùng búa đập dập, cắt khúc, củ riềng thái lát mỏng. Hành tây lột vỏ, thái múi cau.
Ớt cắt lát mỏng, ngò gai thái khúc 0.5 – 1cm. Củ sen thái mỏng. Vắt chanh lấy nước.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho vào bát phần thịt gà đã chặt khúc, nêm gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều gia vị và ướp trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào sả, củ riềng, tỏi và hành tây và phi thơm.
Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp thấm gia vị vào xào cho săn lại.
Bước 3: Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp thịt gà đã xào săn vào cùng với 400ml nước hầm xương và 400ml nước đun sôi.
Khi lẩu gà sôi, bạn ướp gia vị vào nồi gồm: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt canh, 40gr củ sen, 40gr nấm rơm, 40gr nấm đông cô tươi và nấu trong 10 – 15 phút đợi cho các nguyên liệu chín rồi thả ngò gai thái nhỏ vào tạo mùi thơm.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể tự làm nước hầm xương hoặc để tiện hơn, bạn cũng có thể mua nước hầm xương đóng hộp sẵn, có bán tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị,…
- Nhớ hớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Món lẩu gà nấm chua cay sẽ làm bữa tối của gia đình thêm ấm cúng hơn. Cảm nhận được vị chua cay của nước lẩu, thịt gà thì mềm ngọt ăn kèm với bún và rau là ngon chuẩn hết sẩy.
Hy vọng bài tổng hợp 3 Cách nấu lẩu gà ngon, đặc sắc nhất sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị những bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Sau một ngày dài đi học đi làm thì bữa ăn là nơi vun đắp tình cảm gia đình, đừng chỉ nấu qua loa mà hãy dành cả tâm huyết cho bữa ăn của gia đình bạn nhé!