Mì Quảng là món ăn dân giã của của người dân Quảng Nam được chế biến từ gạo. Theo thời gian, món mì Quảng đi khắp mọi miền và đã có sự biến tấu đáng kể cả về hình thức cũng như cách nấu nên hương vị mì Quảng ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Muốn nấu một bát mì Quảng ngon đúng chuẩn xứ Quảng thì phải có bí quyết riêng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu mì Quảng gà củ nén tôm thịt đơn giản ngon chuẩn vị nhất, cùng tham khảo nhé!
Tóm tắt
- 1 Nguyên liệu nấu mì Quảng gà củ nén đơn giản ngon nhất
- 2 Cách chọn mua gà ngon
- 3 Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà củ nén
- 3.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- 3.2 Mua gà nguyên con đã làm sẵn về và khử mùi hôi bằng cách ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, chặt miếng vừa ăn. Củ hành tây, củ nén lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Rau chuối, hành lá, rau húng lủi, xà lách rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, đập dập lạc rang.
- 3.3 Bước 2: Ướp gà và luộc trứng cút
- 3.4 Bước 3: Nấu nước dùng mì Quảng
- 3.5 Bước 4: Hoàn thành
- 3.6 Bước 5: Thành phẩm
- 4 Lưu ý quan trọng khi nấu mì Quảng
Nguyên liệu nấu mì Quảng gà củ nén đơn giản ngon nhất
(Cho 4 người)
- Mì quảng 800g
- Gà 1 con (khoảng 1.5kg)
- Trứng cút 15 quả
- Nước dừa 500ml
- Đậu phộng rang 50 gr
- Bánh tráng mè nướng 4 cái
- Bột nghệ 1 thìa canh
- Dầu màu điều 1 thìa canh
- Nước dừa tươi 500ml
- Hành lá 3 nhánh
- Hành tây 1 củ
- 10 củ nén (hành tăm hay còn gọi là củ năng)
- Rau ăn kèm (xà lách/ rau húng lủi/ rau chuối)
- Nước mắm 2 thìa canh
- Đường phèn 1 thìa canh
- Hạt nêm 1/2 thìa canh
- Muối 1 ít
Cách chọn mua gà ngon
Đối với gà sống
- Gà còn khoẻ là gà có lông sáng bóng, di chuyển linh hoạt, mỏ gà sắc nhọn, chân thẳng và đều.
- Vạch lớp lông gà lên thấy phần da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy độ săn chắc.
- Dưới cánh gà, nách gà thấy được tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không nhiều mỡ.
- Không chọn gà bị bệnh, lông xù, lông đầu dựng lên và phần lông gà hơi ẩm ướt.
- Không chọn con gà có dáng đi ủ rũ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chạp, đầu gật gù.
Đối với gà làm sẵn
- Chọn con gà có kích thước vừa phải, phần da gà màu vàng óng đặc trưng.
- Lớp da bên ngoài mỏng, có độ đàn hồi, sờ vào mịn, không quá gồ ghề.
- Phần thịt gà có màu đỏ hồng tự nhiên, màu không quá nhạt hay quá đậm.
- Không chọn mua gà có những vết bầm hay máu tụ, lớp da bị chảy nhớt.
Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà củ nén
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mua gà nguyên con đã làm sẵn về và khử mùi hôi bằng cách ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, chặt miếng vừa ăn.
Củ hành tây, củ nén lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Rau chuối, hành lá, rau húng lủi, xà lách rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, đập dập lạc rang.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi:
Để thịt gà không hôi bạn nhớ nhổ sạch hết lông, kể cả phần lông tơ để gà trắng, sạch.
Pha giấm với muối theo tỉ lệ: 2:1 rồi mát xa toàn thân gà khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại gà với nước nhiều lần.
Bước 2: Ướp gà và luộc trứng cút
Ướp gà với 1/2 phần hành tây và củ nén băm, 1/2 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa canh hạt nêm, trộn đều, để yên 15 phút để thịt gà thấm gia vị.
Trứng cút cho vào nồi nước luộc từ 7 – 10 phút rồi lấy ra để nguội, bóc vỏ.
Bước 3: Nấu nước dùng mì Quảng
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu màu điều. Khi dầu nóng bạn cho phần hành tây và củ nén băm còn lại vào, 1/2 thìa canh bột nghệ, phi thơm.
Tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào xào cho thịt săn lại. Cho vào 700ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi, đảo đều trên lửa lớn.
Khi nước sôi thì nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường phèn, đảo đều rồi giảm lửa vừa và nấu thêm khoảng 15 – 20 phút.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi thả trứng cút vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho 1 lượng mì đủ ăn vào trụng khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra bát
Sau đó cho thịt gà, trứng cút, 1 ít hành lá, lạc rang vào rồi chan nước dùng lên là đã có thể thưởng thức được rồi.
Bước 5: Thành phẩm
Thế là đã hoàn thành món mì Quảng gà chuẩn vị, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng của củ nén và bột nghệ cùng mùi thơm của các loại rau ăn kèm. Thịt gà mềm mềm, sợi mì Quảng dai dai, độ bùi béo của trứng cút và lạc rang hòa quyện với nước dùng ngọt thanh đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn say mê hương vị món ăn này
Khi ăn, bạn có thể thêm vào 1 ít nước mắm, vài lát ớt và ăn kèm với miếng bánh tráng mè nướng nữa thì thật là chuẩn vị!
Lưu ý quan trọng khi nấu mì Quảng
Khác với phở của người miền Bắc, hủ tiếu của người miền Nam, người Quảng Nam ăn mì thường cho rất ít nước dùng. Theo khẩu vị vùng miền nên mì Quảng thường có vị khá cay, khi ăn vô cùng kích thích vị giác. Nếu bạn không ăn được cay có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp khẩu vị. Khi chế biến mì Quảng gà, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như tôm, thịt nạc tạo thành bát mì Quảng tôm thịt cực ngon. Mì Quảng ngon nhất là khi ăn nóng cùng với bánh tráng
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã nấu thành công bát mì Quảng gà củ nén chuẩn vị xứ Quảng rồi. Không cần phải vào tận Quảng Nam mà bạn vẫn có thể tự tay chế biến thành công món ăn đặc sản nức tiếng khắp ba miền này, thật tuyệt vời phải không!