Tổng hợp các cách làm sữa chua tại nhà ngon nhất

Mùa hè đến rồi, cùng làm sữa chua mát lạnh bổ dưỡng, giữ dáng, đẹp da thôi nào các chị em. Tất cả những công thức cách làm sữa chua ngon và dễ làm nhất đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết, chị em tham khảo nhé! 

Cách làm sữa chua túi (bịch) hoa quả

Nguyên liệu làm sữa chua túi trái cây

  • 380ml sữa ông thọ
  • 200ml sữa chua không đường
  • 450ml sữa tươi có đường
  • 300g kiwi
  • 150g dâu tây
  • 150g chanh dây
  • 150g đường

Mẹo hay

Để chọn mua kiwi ngon, bạn nên chọn những quả kiwi có vỏ ngoài nhiều lông tơ, đều, không bị méo mó hoặc có vết bầm dập. Khi sờ vào cuống nếu thấy cuống hơi mềm thì quả kiwi này đã chín và có vị ngọt. Nếu cuống quả còn cứng thì chứng tỏ quả chưa chín và sẽ có vị chua.

Để chọn mua dâu tây ngon, bạn nên chọn những quả to, đỏ tươi, mọng nước, còn nguyên cuống, có mùi thơm dịu đặc trưng, lá xanh tươi. Không mua những quả dâu tây không có mùi thơm hoặc chỉ có mùi thoang thoảng vì đó là những quả dâu tây xanh bị chín ép hoặc phun thuốc.

Để chọn mua chanh dây ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ màu tím đỏ (với loại chanh dây màu đỏ), màu vàng óng tươi sáng (với loại chanh dây vàng), có mùi thơm rất đặc trưng, cầm quả chanh dây thấy nặng, kích thước tương ứng với trọng lượng quả, bóp vào không thấy quá cứng.

Nguyên liệu làm sữa chua túi trái cây
Nguyên liệu làm sữa chua túi trái cây

Hướng dẫn cách làm sữa chua túi vị hoa quả

Bước 1: Trộn và ủ hỗn hợp sữa chua

Bạn cho tất cả sữa tươi, sữa đặc và 300ml nước ấm khoảng 70 độ C vào nồi, khuấy thật đều trong 2 phút. Sau đó, bạn cho sữa chua vào và tiếp tục khuấy đều khoảng 1 phút để sữa chua hòa tan với hỗn hợp trên rồi đậy nắp lại. Cách làm sữa chua này sử dụng sữa ông thọ nên khá ngọt, bạn nên căn chỉnh đủ lượng vừa phải nhé!

Tiếp theo, bạn cho nồi sữa chua vừa trộn vào trong một cái nồi lớn hơn. Bạn đổ 2 lít nước sôi vào nồi lớn sao cho lượng nước ngập đến nửa nồi sữa chua, đậy nắp lại và ủ trong khoảng 8 tiếng.

Nếu bạn không thích ăn chua, bạn có thể làm theo cách làm sữa không cần ủ, bỏ qua bước ủ sữa chua này.

Bước 2: Sơ chế và xay trái cây

Dâu tây bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái thành những miếng nhỏ. Kiwi mua về đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng. Bạn cho lần lượt dâu tây và kiwi vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, cho ra 2 bát riêng.

Còn chanh dây thì bạn cắt đôi, dùng thìa để múc phần hạt chanh dây ra 1 bát riêng.

Sơ chế và xay trái cây
Sơ chế và xay trái cây

Bước 3: Ướp và sên hỗn hợp các loại trái cây

Bạn lấy 150gr đường, chia làm 3 phần đường bằng nhau cho vào mỗi loại trái cây đã xay nhuyễn, trộn đều rồi chờ khoảng 30 phút cho đường tan ra.

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần nước chanh dây vào và bật lửa nhỏ, khuấy đều khoảng 10 phút đến khi nước chanh dây đặc sệt lại. Sau đó, bạn cho nước chanh dây ra bát và để nguội.

Bạn làm tương tự như vậy cho kiwi xay và dâu tây xay.

Bước 4: Cho hoa quả đã sên vào túi

Bạn chuẩn bị 3 chiếc túi bắt kem rồi cho lần lượt 3 loại trái cây vào, cắt một góc nhỏ ở đáy túi rồi bơm trái cây vào từng túi đựng sữa chua. Khi cho trái cây vào túi đựng sữa chua thì nên bóp cho trái cây bẹp xuống để trái cây được trải đều, lúc đổ sữa chua vào nhìn sẽ đẹp hơn.

Cho hoa quả đã sên vào túi
Cho hoa quả đã sên vào túi

Bước 5: Làm túi sữa chua trái cây

Sữa chua sau khi ủ lên men đủ 8 tiếng thì bạn mở nắp ra, khuấy đều lên rồi cho vào một cái ly có phần mỏ để rót vào túi dễ dàng hơn.

Tiếp đến, bạn rót sữa chua vào từng túi đã có trái cây, chừa lại khoảng 2cm rồi dùng dây chun buộc thật chặt lại. Bạn làm tương tự cho đến khi hết lượng sữa chua.

Cuối cùng, bạn cho tất cả các túi sữa chua trái cây vào trong ngăn đá tủ lạnh, để sữa chua đông lại trong vòng 4 – 5 tiếng là có thể thưởng thức được rồi. Cách làm sữa chua bịch chỉ đơn giản vậy thôi.

Bước 6: Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành những túi sữa chua trái cây thơm ngon rồi đó. Sữa chua mát lạnh, vị sữa béo béo, chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng hương vị thơm mát của các loại trái cây tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, bạn có thể để dành ăn dần được cả tuần luôn đấy nhé!

Sữa chua túi hoa quả thành phẩm
Sữa chua túi hoa quả thành phẩm

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi sẽ giúp món sữa chua túi thơm ngon, tăng độ béo ngậy. Bạn có thể thay thế bằng các loại quả khác để tạo nên món sữa chua bịch theo vị trái cây yêu thích. Ví dụ như thay thế bằng quả xoài, bạn có cách làm sữa chua xoài thơm mát, đặc biệt phù hợp với mùa hè vì đây là mùa xoài chín, rất dễ tìm mua nguyên liệu.

Cách làm sữa chua phô mai

Nguyên liệu làm Sữa chua phô mai 

(Cho 4 người)

  •  Phô mai 100 gr (6 miếng)
  •  Sữa chua không đường 200 gr (2 hộp)
  •  Sữa đặc 1 hộp (380gr)
  •  Sữa tươi không đường 440 ml
  •  Nước lọc 400 ml

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai

Bước 1: Nấu phô mai

Đầu tiên bạn bắc lên bếp 1 chiếc nồi rồi cho vào 400ml nước lọc, 100gr phô mai và đun ở lửa lớn, bạn vừa nấu vừa dùng phới lồng khuấy đều tay để phô mai tan ra. Khi phô mai đã tan ra hết thì tắt bếp và lọc qua rây để phô mai được mịn hơn.

Mách nhỏ: Bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn bằng cách cho phô mai vào máy xay sinh tố với nước nóng nhiệt độ 60 – 70 độ C để phô mai nhuyễn mịn nhanh hơn.

Nấu phô mai
Nấu phô mai

Bước 2: Khuấy sữa chua cái

Bạn cho vào nồi phô mai vừa nấu lần lượt: 440ml sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc, 2 hộp sữa chua cái và khuấy đều. Sau đó, rót hỗn hợp lọc qua rây cho mịn.

Khi hỗn hợp đã mịn và vẫn còn ấm nóng, bạn nhanh tay đổ vào trong các hũ đựng sữa chua.

Mách nhỏ: Bạn nên để sữa chua cái ở nhiệt độ phòng sẽ dễ ủ men dễ hơn.

Bước 3: Ủ sữa chua

Để ủ sữa chua, bạn chuẩn bị chiếc khăn lớn và đặt một cái nồi vào giữa khăn rồi đổ nước ấm vào.

Kế tiếp, bạn cho các hũ sữa chua vào nồi và đậy nắp lại, phủ khăn lên rồi ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng là được.

Mách nhỏ:

  • Nước ủ sữa chua phải là nước ấm, bạn có thể thử nhiệt độ nước bằng cách cho tay vào mà không bị nóng tay. Tuyệt đối không được dùng nước quá nóng vì sẽ làm chết men.
  • Ngoài cách ủ truyền thống, bạn có thể ủ sữa chua phô mai bằng lò nướng. Bạn bật lò nướng ở 100 độ C trước khi ủ khoảng 10 phút, sau đó tắt lò đi. Đặt các hũ sữa chua vào khay nước ấm khoảng 80 độ C và bỏ vào lò nướng rồi ủ trong 6 – 8 tiếng.
Ủ sữa chua
Ủ sữa chua

Bước 4: Thành phẩm

Sữa chua phô mai mềm mịn, ăn vào cảm nhận ngay được vị béo cảu phô mai tan chảy hào quyện với vị chua nhẹ của sữa chua vô cùng hấp dẫn mà khoogn bị ngấy. Sữa chua ngon nhất là khi ăn lạnh, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món sữa chua phô mai này đấy.

Sữa chua phô mai là món tráng miệng cực thơm ngon được nhiều người yêu thích,  đảm bảo cả gia đình bạn sẽ nghiện món ăn tráng miệng này ngay lần đầu thưởng thức đó.

Sữa chua phô mai thành phẩm
Sữa chua phô mai thành phẩm

Cách làm sữa chua trân châu nước cốt dừa

Nguyên liệu làm Sữa chua trân châu nước cốt dừa

(Cho 4 người)

  •  Sữa đặc 480 gr
  •  Sữa tươi không đường 880ml (4 bịch)
  •  Bột năng 110 gr
  •  Sữa chua không đường 50 ml (1 hộp nhỏ)
  •  Nước cốt dừa 300 ml
  •  Dừa sấy 50gr (hoặc dừa bào sợi)

Hướng dẫn cách làm sữa chua trân châu nước cốt dừa

Bước 1: Làm sữa chua

Hòa tan 380gr sữa đặc với 500ml nước ấm ở khoảng 70 độ C, sau đó cho thêm sữa chua vào, khuấy đều khoảng 5 – 10 phút. Nếu bạn không thích ăn ngọt, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm sữa chua không đường thay thế nhé!
Sau đó, bạn rót hỗn hợp sữa vừa trộn vào hũ làm sữa chua (hoặc bịch nhỏ) và đậy kín.
Cuối cùng, bạn đặt những hũ sữa chua này vào nồi cơm điện, cho thêm nước ấm (khoảng 50 độ C) ngập ngang nắp miệng các hũ sữa chua. Đậy nắp nồi cơm điện và bật chế độ hâm khoảng 30 phút.
Sữa chua sau khi được ủ lên men xong, bạn đặt vào ngăn đông tủ lạnh.

  • Mách nhỏ: Bạn có thể ủ sữa chua bằng lò nướng, nồi thường, thùng xốp thay vì dùng nồi cơm điện.
Làm sữa chua
Làm sữa chua

Bước 2: Làm trân châu

Đầu tiên, bạn cho 100gr bột năng vào một chiếc bát lớn, rồi cho từ từ nước sôi vào bát. Đồng thời, bạn nhẹ nhàng khuấy đều tay, đảo liên tục để bột năng trở nên dẻo mịn và thành khối.

Sau đó, bạn nặn những viên trân châu trắng có kích thước tùy sở thích.

Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, đợi nước thật sôi rồi thả các viên trân châu vào luộc khoảng 10 – 15 phút. Khi thấy trân châu nổi hết lên, bạn tắt bếp và vẫn đậy nắp để ủ thêm khoảng 15 – 20 phút.

Cuối cùng, vớt trân châu và đem ngâm với nước lạnh hoặc nước đá trước khi dùng.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho hỗn hợp 300ml nước cốt dừa với 100gr sữa đặc vào nồi rồi khuấy đều. Sau đó đun với lửa nhỏ.

Đồng thời, bạn tranh thủ khuấy tan 10gr bột năng với nước lạnh trong bát nhỏ.

Khi thấy hỗn hợp nước cốt dừa nóng và phần sữa đặc đã hòa tan hết, bạn mới cho bát nước bột năng vào và khuấy cho đến khi tạo được độ sệt mong muốn.

Cuối cùng, cho trân châu vào nồi và đun thêm 1 – 2 phút là tắt bếp.

Mách nhỏ:

  • Tùy theo sở thích bạn muốn nước dừa có độ sệt ra sao mà cho lượng bột năng vào thích hợp.
  • Khi thả trân châu vào nồi nước dừa, tránh đun quá lâu vì dễ làm cho viên  trân châu bị nhão và làm cho nước dừa quá đặc, ănkhông ngon.
Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

Bước 4: Hoàn tất

Bạn lấy sữa chua ra, cắt thành từng khúc hoặc đập ra thành viên lớn, rồi cho vào cốc. Sau đó, bạn rót hỗn hợp nước cốt dừa trân châu và rắc thêm chút dừa sấy khô lên bề mặt trước khi thưởng thức.

Tổng hợp 3 cách làm trà quất đơn giản siêu ngon chuẩn nhất

Bước 5: Thành phẩm

Sữa chua trân châu nước cốt dừa trông thật hấp dẫn bởi sự pha trộn giữa trân châu trắng và sữa chua trông cực thích mắt. Khi ăn vào, bạn cảm nhận được vị chua nhẹ của sữa chua, vị béo ngậy của nước cốt dừa và nhất là vị dai dai của trân châu trắng, ăn hoài không thấy ngán mà còn ghiền nữa.

Sữa chua trân châu thành phẩm
Sữa chua trân châu thành phẩm

Hy vọng với các cách làm sữa chua tại nhà cực ngon mà chúng tôi vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn và người thân có thêm một món ăn tráng miệng ngon, bổ dưỡng để thưởng thức mỗi ngày. Nhớ thường xuyên thay đổi và biến tấu cách làm các món sữa chua để tạo sự hấp dẫn cho món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *