Chứng chỉ ACCA là gì? Những điều cơ bản cần biết khi thi chứng chỉ ACCA

ACCA là chứng chỉ “quyền lực” giúp tăng cơ hội thăng tiến cho những bạn hoạt động trong lĩnh vực kế toán tài chính. Để hiểu rõ hơn chứng chỉ acca là gì, cũng như những thông tin cơ bản về việc học và thi chứng chỉ này như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA hay còn có tên gọi là chứng chỉ kế toán công chứng Anh Quốc, đây là một loại bằng cấp đặc biệt được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Tổ chức này được thành lập từ năm 1904, có uy tín trên toàn thế giới với lịch sử hàng trăm năm tồn tại và phát triển.

Chứng chỉ ACCA
Chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA được công nhận và có giá trị trên toàn cầu, giúp mang tới nhiều cơ hội cho những người thuộc chuyên môn tài chính, kế toán, kiểm toán. ACCA hiện sở hữu hơn 503.000 học viên, 208.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Đây hiện là tổ chức Hiệp hội nghề nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới.

Chứng chỉ ACCA giúp mang đến cho người học kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, lãnh đạo, báo cáo tài chính, thuế, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh,… đặc biệt là tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp; nhằm đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Những lợi ích được mang lại từ chứng chỉ ACCA

Việc có trong tay chứng chỉ ACCA giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như: 

 • ACCA là chứng chỉ danh giá đối với ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế, đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành đối với thị trường lao động hiện nay.
 • Mang tới nhiều cơ hội việc làm tốt tại hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
 • Sở hữu chứng chỉ ACCA giúp bạn ghi điểm lớn với nhà tuyển dụng 
 • Là bước đệm để bạn có thể vươn lên những vị trí cao hơn và đạt được mức thu nhập hấp dẫn.
 • Mang lại nhiều cơ hội giúp kết nối mạng lưới với hơn 227.000 chuyên gia trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế.
 • Có cơ hội chuyển đổi từ ACCA sang các chứng chỉ uy tín khác như CIA, CPA hoặc ICAEW ACA,… 
Chứng chỉ ACCA mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn
Chứng chỉ ACCA mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn

Đối tượng, điều kiện để học chứng chỉ ACCA

Để thi chứng chỉ ACCA, học viên sẽ không cần phải thi đầu vào. Thay vào đó, bạn chỉ cần đang là sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp, đang làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

Nếu bạn không phải là sinh viên Đại học, Cao đẳng, cũng chưa tốt nghiệp bất cứ trường Đại học hay Cao đẳng nào, bạn sẽ phải trang bị thêm một khóa học nền tảng nhằm để bổ sung kiến thức về kế toán. Thường mọi người hay chọn các chương trình như:

 • Chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician, cung cấp bởi ACCA).
 • Chương trình FIA kế toán sơ cấp (tên tiếng Anh của chương trình là Diploma in Financial and Management Accounting, do ACCA cung cấp).

Xem thêm: Azota là gì? Cách sử dụng phần mềm này để giám sát học sinh

Thời hạn đối với các kỳ thi ACCA

Bạn sẽ có thời hạn 7 năm để có thể hoàn thành được 4 môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp. Trường hợp nếu như quá 7 năm, bạn cần phải hoàn thành lại các môn thi quá hạn. Đối với những môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng không có quy định về thời hạn.

Học viên có thời gian là 10 năm nếu như muốn chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng thuộc Đại học Oxford Brookes (được tính từ bài thi đầu tiên đỗ trong chương trình ACCA).

Đối với những học phần của khóa học Thạc sĩ khoa học Kế toán chuyên nghiệp Đại học London phải được hoàn thành trước hoặc cùng thời gian với những bài thi ACCA đã hết hạn. Nếu không hoàn thành thì bạn sẽ phải thi lại.

Mức chi phí học và thi chứng chỉ ACCA

Học phí khi học ACCA

Học phí học ACCA tùy thuộc vào từng trung tâm và hình thức học online hay offline. Cụ thể mức chi phí sẽ như sau:

 • Với những môn thuộc cấp độ kiến thức ứng dụng (AB/F1, MA/F2, FA/F3): học phí từ 2.000.000 VNĐ – 6.000.000 VND.
 • Các môn thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng (LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9): Học phí là 4.000.000 VNĐ – 9.000.000 VND
 • Những môn thuộc cấp độ Kỹ năng Chuyên môn Chiến lược (SBL, SBR, AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7): Mức học phí từ 10.000.000 VNĐ – 17.000.000 VND. 
Học phí khi tham gia học ACCA
Học phí khi tham gia học ACCA

Lệ phí thi chứng chỉ ACCA

Để thi lấy chứng chỉ ACCA bạn cần quan tâm đến các khoản lệ phí sau:

 • Phí đăng ký mở tài khoản (Initial Registration): Từ £20 – £36 để trả cho một lần duy nhất khi mở tài khoản ACCA.
 • Phí đăng ký lại (Re-registration fee): £89 để mở lại tài khoản ACCA bị đóng do không đóng phí đúng thời hạn hay do những nguyên nhân khác.
 • Phí thường niên: nhằm để duy trì tài khoản của bạn. Thường sẽ được miễn phí nhưng ở 1 số trường hợp nhất định thì sẽ mất phí lên đến £112. 
 • Phí miễn thi: Đối với những học viên nằm trong chính sách miễn thi. Với môn Kiến thức ứng dụng phí này dao động từ £20 – £86, còn với môn kỹ năng ứng dụng phì này dao động từ £20 – £114.
 • Lệ phí thi: Tùy vào từng môn thi, kỳ thi, kỳ hạn đóng lệ phí thi dao động từ £69 – £352. Nếu học viên đóng trễ thì sẽ phải trả một mức lệ phí cao gấp 3 lần so với đóng sớm và gấp 2,7 lần so với đóng chuẩn.

Những cơ hội nghề nghiệp chứng chỉ ACCA mang lại

Khi bạn sở hữu trong tay chứng chỉ ACCA sẽ giúp mang tới rất nhiều cơ hội rộng mở cho bạn. Đây sẽ là tấm vé quyền năng giúp bạn có thể chạm tới được nhiều vị trí công việc đáng mơ ước như:

 • Tổng giám đốc 
 • Giám đốc: Giám đốc điều hành, Giám đốc quản lý rủi ro, Giám đốc tài chính.
 • Trưởng phòng
 • Kế toán trưởng
 • Chuyên viên cấp cao.

Với những chia sẻ trên đẫy đã giúp bạn có thể hiểu hơn về chứng chỉ ACCA là gì cũng như những triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó có những định hướng cho riêng mình khi theo đuổi ngành Kế toán, kiểm toán, tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *