5 Cách muối cà ngon, để lâu không bị thâm

Từ lâu, cà muối đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc của nhiều gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi người lại có một bí quyết riêng để món cà được giòn ngon, hấp dẫn nhất. Do đó, palada.vn xin được gửi tới bạn 5 cách muối cà ngon, để lâu không bị thâm mà ai ăn cũng đều khen tấm tắc trong bài viết sau.

Cách chọn cà pháo ngon

Cách tốt nhất để muối cà ngon chính là chọn đúng loại cà, đặc biệt là cà pháo. Hiện nay, cà pháo được chia thành 2 loại: cà pháo trắng và cà pháo xanh. Trong đó:

  • Cà pháo xanh sẽ ít hạt, hơi chua và không được giòn tan
  • Cà pháo trắng tuy nhiều hạt nhưng lại cực kỳ giòn

Do đó, nếu bạn muốn làm cà muối giòn, hãy chọn cà pháo trắng. Ngược lại, nếu bạn muốn làm cà muối xổi, hãy chọn cà pháo xanh.

Chọn đúng loại cà trước khi muối để tạo ra độ giòn, ngon như mong muốn
Chọn đúng loại cà trước khi muối để tạo ra độ giòn, ngon như mong muốn

Ngoài ra, khi mua cà, bạn nên lựa những quả có kích thước vừa phải, tươi, không bị sứt sẹo và chọn địa chỉ mua uy tín để đảm bảo cà không bị phun quá nhiều hóa chất trước khi thu hoạch.

Các cách muối cà ngon tại nhà

Cách muối cà xổi

Nguyên liệu

  • 300 – 500g cà pháo tươi
  • 1 quả ớt
  • 2 – 3 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 củ riềng
  • Một chút muối, đường

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch, cắt bỏ cuống cà, sau đó ngâm cà trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút
  • Bước 2: Rửa sạch gừng, ớt, sau đó thái mỏng gừng, cắt nhỏ/giã nhuyễn ớt, tỏi
  • Bước 3: Cắt cà thành những miếng thật mỏng
  • Bước 4: Tiếp tục ngâm cà trong nước muối pha loãng khác khoảng 30 phút để cà không bị thâm đen
  • Bước 5: Trộn cà với các nguyên liệu khác như rừng, ớt, tỏi, đường, muối khoảng 15 phút
  • Bước 6: Bài trí và thưởng thức sau 3 tiếng
Cà muối cà xổi siêu ngon tại nhà
Cà muối cà xổi siêu ngon tại nhà

Cách muối cà ghém

Nguyên liệu

  • 10 quả cà
  • 1 bát con muối

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch, cắt bỏ cuống cà, sau đó bổ cà thành 8 miếng nhỏ nhưng không cắt rời 1 đầu
  • Bước 2: Ngâm cà trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút
  • Bước 3: Để ráo cà, sau đó sát muối xung quanh cà
  • Bước 4: Xếp cà lần lượt vào trong hũ sứ rồi nén lại bằng một viên đá sạch
  • Bước 5: Bài trí và thưởng thức cà muối ghém sau 5 ngày 
Cà muối ghém sẽ ngon hơn rất nhiều nếu thưởng thức cùng cơm trắng và rau muống luộc
Cà muối ghém sẽ ngon hơn rất nhiều nếu thưởng thức cùng cơm trắng và rau muống luộc

Cách muối cà chua ngọt kiểu Huế

Nguyên liệu

  • 1kg cà pháo
  • 100g muối
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 200g ớt sừng
  • 150g đường trắng
  • 2 thìa nước mắm

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Phơi cà từ 3 – 4h dưới nắng
  • Bước 2: Bỏ cuống, rửa sạch và bổ cà làm đôi
  • Bước 3: Ngâm cà vào trong nước muối pha loãng để hạn chế bị thâm
  • Bước 4: Để ráo cà sau đó xếp lần lượt cà, gừng thái lát, riềng, tỏi, ớt xay nhuyễn vào lọ thủy tinh
  • Bước 5: Đun sôi 1 lít nước với 100g, 2 thìa nước mắm, 150g đường cát muối để khử tạp chất
  • Bước 6: Khi nước muối đã nguội, bạn đổ nước vào ngập cà, nén chặt và đậy kín nắp khoảng 4 ngày 
  • Bước 7: Bài trí và thưởng thức
Cà muối chua ngọt kiểu Huế giòn, ngon, để lâu không không bị thâm
Cà muối chua ngọt kiểu Huế giòn, ngon, để lâu không không bị thâm

Cách muối cà giòn

Nguyên liệu

  • 300g cà pháo
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • ½ bát nước mắm
  • ¼ bát muối
  • 1.5 bát giấm

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Bỏ cuống, rửa sạch và ngâm cà trong nước muối/dấm pha loãng khoảng 1 giờ
  • Bước 2: Rửa cà lại với nước sạch từ 2 – 3 lần và để ráo
  • Bước 3: Băm hoặc xay nhuyễn tỏi và ớt
  • Bước 4: Rửa sạch, cạo vỏ và thái gừng thành những sợi mỏng, dài khoảng 2 đốt tay 
  • Bước 5: Đun sôi ½ bát nước mắm, ½ bát đường và 1 bát giấm khoảng 5 phút rồi để nguội
  • Bước 6: Trộn cà cùng với hỗn hợp gừng, tỏi, ớt và lần lượt xếp chúng vào hũ thủy tinh
  • Bước 7: Thêm nước ngâm đã nguội ngập mặt cà và đậy kín nắp thủy tinh lại
  • Bước 8: Bài trí và thưởng thức sau 2 ngày
Cách muối cà ngon, giòn tại nhà cực đơn giản
Cách muối cà ngon, giòn tại nhà cực đơn giản

3 Cách nấu chuối đậu thơm ngon, dễ làm tại nhà

Cách muối cà teo Nghệ An

Nguyên liệu

  • 500g cà tươi
  • Nước mắm cốt
  • Một chút đường, muối và dấm
  • Ớt xay (số lượng tùy khẩu vị)
  • Tỏi xay (số lượng tùy khẩu vị)
  • Riềng xay (số lượng tùy khẩu vị)
  • 1 khúc mía bỏ vỏ

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Để tăng độ giòn cho cà, bạn nên phơi cà trực tiếp dưới nắng khoảng 4 tiếng
  • Bước 2: Rửa sạch, loại bỏ cuống và ngâm cà trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút
  • Bước 3: Chần riềng, ớt, tỏi, mía qua nước sôi để giảm vị cay, nồng và diệt vi khuẩn
  • Bước 4: Pha hỗn hợp riềng, tỏi, ớt, mía trên với nước mắm theo tỉ lệ 2:3 rồi để nguội
  • Bước 5: Thêm một chút giấm vào nước mắm đã nguội sao cho vừa ăn
  • Bước 6: Cho cà vào hũ thủy tinh, đổ nước mắm ngập cà và đậy kín nắp bình
  • Bước 7: Bài trí và thưởng thức cà teo sau 3 – 4 tuần

Trên đây là toàn bộ 5 cách muối cà ngon mà palada.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tự tin hơn trong việc muối cà giòn, ngon, để được lâu mà không thâm và một số mẹo chọn cà trước khi muối. 

Ngoài ra, đừng quên thực hành và khoe lại thành quả của bạn phía dưới bình luận nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *