Cái nư là gì? Đã cái nư được sử dụng phổ biến thế nào?

Nhiều người thường nghĩ rằng “cái nư” là một từ lóng trên mạng xã hội, tuy nhiên từ này đã xuất hiện từ lâu với nhiều ý nghĩa và cách dùng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được đã cái nư là gì cũng như là cách sử dụng từ này chính xác nhất nhé.

Cái nư là gì?

Đã “cái nư” là cái gì? “Cái nư” hay “nư” theo như từ điển tiếng Việt có nghĩa là cơn giận. Vậy đã cái nư nghĩa là gì? Cụm từ “đã cái nư” cũng có thể được hiểu là “đã cơn giận” hay “hả cơn giận”.

Đã cái nư
Đã cái nư

Chúng ta thường bắt gặp một số câu sử dụng từ “nư” như sau:

– Nói cho thật đã cái nư (nghĩa là nói cho thỏa cơn tức giận).

– Nói vẫn chưa đã cái nư (nghĩa là nói như vậy nhưng vẫn chưa hả cơn tức giận).

– Đã cái nư tao (nghĩa là đã cơn tức giận của tao).

– Khóc cho đã cái nư mày đi! (nghĩa là khóc cho hết giận đi, thường chỉ kiểu giận và khóc lóc ăn vạ của trẻ em).

Khi trẻ con gào khóc và làm nũng, người miền Tây vẫn dùng từ “nư lên” nghĩa là “giận đi”. Khi mà trẻ con khóc to quá, họ hay nói “nư đã khiếp” (giận kinh thế).

Vậy bạn đã biết tức cái nư là gì rồi phải không? Ngoài ý nghĩa là cơn giận, từ “nư” còn mang nhiều ý nghĩa khác, được mọi người sử dụng phổ biến. 

Từ “nư” trong từ ngữ Nam Bộ là chỉ sự gây khó khăn, khó dễ cho ai đó. Chẳng hạn như cụm từ “làm nư” nghĩa là ám chỉ việc ai đó đang làm mình làm mẩy, có thái độ yêu sách.

“Nư” cũng có thể hiểu là bộ phận bụng. Chúng ta thường nghe nhiều nhất là câu nói “ăn cho đã cái nư” là “ăn cho no nê cái bụng”. Cụm từ “đã cái nư” ở đây mang nghĩa là đầy bụng, được no nê. Vừa cái nư là gì? “Ưng cái nư” cũng có thể hiểu là ưng cái bụng, bày tỏ sự thỏa mãn và ưng ý. 

Cái nư theo nghĩa tiêu cực còn được hiểu là cái nết của một ai đó. Khi có ai đó nói rằng “cô gái này có cái nư hung dữ quá” tức là ám chỉ cô gái này có tính cách nóng nảy.

Ngoài ra, cái nư còn được dùng để nói về những sở thích của ai đó. Ví dụ như bạn thích một món đồ nào đó thì bạn có thể nói “thích cái nư này ghê” nghĩa là “thích món này ghê”.

Cụm từ “đã cái nư” gây bão mạng xã hội từ khi nào?

Đã hiểu cái nư có nghĩa là gì rồi nhưng bạn có biết tại sao lại có nhiều người nói từ này đến vậy không? Dù cụm từ “cái nư” đã xuất hiện từ lâu trong từ điển nhưng nó được sử dụng phổ biến và gây bão trên mạng xã hội lại là nhờ ca sĩ Trúc Nhân.

Nguồn gốc viral “đã cái nư”
Nguồn gốc viral “đã cái nư”

Trong chương trình Giọng Ải Giọng Ai, khi Trúc Nhân sử dụng quyền loại người chơi mình muốn, anh đã nói rằng “muốn loại cho nó đã cái nư”. Đoạn video này sau khi được đăng tải lên Facebook đã gây sức ảnh hưởng và đạt số lượt view khủng. Từ đó, cụm từ “đã cái nư” cũng được mọi người nói phổ biến trên các mạng xã hội. 

Nữ diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ cũng tự đăng tải một video hài hước châm biếm về cách ăn uống của mình với tiêu đề là Ngọc Trinh và Trấn Thành không thể nào chấp nhận được “cái nư” ăn uống của Lâm Vỹ Dạ. Ở đây, cái nư ăn được hiểu là phong cách ăn hoặc sức ăn. 

Từ “đã cái nư” ngày càng được cư dân mạng yêu thích và sử dụng. Khi Lynk Lee công khai chuyển giới, bị mọi người công kích, dùng những lời lẽ miệt thị trên mạng, ca sĩ cũng mạnh mẽ đáp trả với anti-fan. Nhiều người thấy vậy đều rất hả hê trước hành động này và bình luận “đã cái nư ghê”. 

Florentino là gì? Trend “Mày là ai tao là Florentino” Nguồn gốc

Ảo ma canada là gì? Nguồn gốc, ảnh chế trend của gen Z

Cách sử dụng từ “đã cái nư” trong cuộc sống

Chính vì độ viral trên mạng xã hội mà từ “cái nư” được mọi người biết đến rất nhiều, nhưng vì sự đa nghĩa của từ này nên không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng trong những ngữ cảnh giao tiếp.

Sử dụng “đã cái nư”
Sử dụng “đã cái nư”

Trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng từ “đã cái nư” trong nhiều trường hợp khác nhau như dưới đây:

– “Ăn cho đã cái nư đi!” nghĩa là “ăn cho thích, ăn cho no đi”. Được sử dụng khi muốn bày tỏ sự thỏa mãn trong việc ăn uống.

– “Nói cho đã cái nư mới thôi!” nghĩa là “nói cho đến khi nào hết tức thì thôi, nói cho thỏa cơn giận mới thôi”. Thể hiện sự tức giận và muốn xả hết cơn giận dữ của mình bằng việc chỉ trích ai đó.

– “Bài kiểm tra lần này anh được 10 điểm, ưng cái nư ghê!” nghĩa là “bài kiểm tra lần này đã được 10 điểm, rất là hài lòng và ưng bụng. Cụm từ “ưng cái nư” đã được sử dụng khi muốn bày tỏ sự mãn nguyện.

– “Mỗi lần nhắc đến chuyện này thì cô ấy lại làm nư.” nghĩa là mỗi lần nhắc đến chuyện này, cô ấy hay làm mình làm mẩy. Từ “nư” ở đây có thể được hiểu là tỏ vẻ yêu sách.

– Ngoài ra, từ “cái nư” còn ám chỉ đồ vật hay đối tượng mà mình thích. Khi bạn nhìn thấy một anh chàng hiền lành, ấm áp đúng với gu của bạn, thay vì nói rằng “thích anh này ghê” bạn có thể nói là “thích cái nư này ghê”. Cách nói như này rất tinh tế và giúp bạn không quá phô trương tình cảm của mình với người khác. Vì vậy mà trong nhiều trường hợp thì “cái nư” cũng là một cách nói giảm nói tránh.

Có thể thấy rằng, từ “đã cái nư” mang rất nhiều nghĩa khác nhau, vì vậy bạn nên căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để hiểu và sử dụng sao cho hợp lý. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu được đã cái nư là gì và nắm rõ cách dùng của cụm từ thú vị này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *