Cap là gì? Nghĩa của “cap” trong tiếng Việt và cách dùng

Trên mạng xã hội hiện nay, việc xuất hiện các từ lóng mới đã không còn xa lạ. Một trong số đó chính là “cap”. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu cap là gì và những khái niệm liên quan trong bài viết dưới đây nhé.

Cap là gì trong tiếng Anh?

Khi nói đến cap nghĩa là gì thì do đây là một từ tiếng Anh viết tắt nên chúng ta có thể dịch cap ra thành nhiều ý nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh. 

Cap là gì trên Facebook? Cap được sử dụng trên Facebook là viết tắt của cụm từ Caption, có nghĩa là lời ghi chú, chú thích.

Caption nghĩa là chú thích của bức ảnh
Caption nghĩa là chú thích của bức ảnh

Với mỗi bức ảnh, video đăng trên Facebook, chúng ta thường viết một câu ngắn hay một đoạn mô tả với nội dung đầy đủ nhằm tăng độ hấp dẫn đến với người xem đó chính là Cap.

Cap giúp người xem có thể hiểu rõ được nội dung bạn muốn truyền tải hơn. Đôi khi, người đăng bài viết Cap để troll người xem, đem lại sự hài hước và giải trí cao. Cap có những ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực tới người xem, và có thể là trend hot. Vì vậy, người dùng Facebook hay các mạng xã hội khác luôn tốn thời gian để suy nghĩ và viết Cap sao cho hay và độc để thu hút người xem.

Vậy còn cap màn hình là gì?

Cap màn hình là việc chúng ta chụp ảnh màn hình máy tính hoặc điện thoại đang dùng. Mục đích của việc cap màn hình là để chia sẻ những nội dung mà chúng ta đang theo dõi đến với người xem một cách dễ dàng hơn.

Cách cap màn hình
Cách cap màn hình

Trong lĩnh vực phim ảnh, từ Cap có nhiều ý nghĩa khác nhau, phổ biến nhất chính là Captain với ý nghĩa là đội trưởng, người chỉ huy, ví dụ như trong bộ phim Captain America (Đội trưởng Mỹ).

Captain America
Captain America

Cap có nghĩa là gì trên máy tính? Người ta thường sử dụng từ Cap để chỉ phím Caps Lock trên máy tính Windows, sử dụng trong việc viết chữ in hoa hoặc in thường.

Phím caps lock dùng để viết hoa
Phím caps lock dùng để viết hoa

Cap là gì trong kinh doanh? Trong kinh doanh cũng có một khái niệm có tên viết tắt là “cap” đó là “end cap”. Chúng ta ít biết đến khái niệm này bởi nó chỉ quen thuộc với những người hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị bán lẻ.

End cap trong siêu thị
End cap trong siêu thị

End cap là nơi trưng bày sản phẩm được đặt ở lối đi trong các siêu thị. Nó mang đến lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu được chọn. End cap thường dành cho các thương hiệu thuê để trưng bày. Những sản phẩm được đặt trên End cap thường sẽ có tốc độ tiêu thụ nhanh hơn nhiều so với sản phẩm khác không được đặt trên End cap.

1001+ Stt thả thính, Cap thả thính crush có 1-0-2 trên MXH

Cách sử dụng từ “Cap”

Cap hơi khó sử dụng như một từ lóng. Ngoài việc trở thành một từ đồng nghĩa với hành vi “nói dối” trên Internet, thì dùng từ cap cũng tạo thêm sự tinh tế nhất định cho thông điệp của bạn. Cap ở đây giống như việc bạn “chụp mũ” ai đó, nên mang ý nghĩa không tốt lắm.

Bạn có thể nói là “cap” nếu bạn đang nói đùa dí dỏm với bạn bè hoặc bình luận về một bài đăng trên mạng xã hội, nhưng có thể bạn sẽ không nói điều đó nếu bạn đang tranh cãi với một thành viên nào đó trong gia đình.

Capping
Capping

Dưới đây là một vài ví dụ về “cap” và cách sử dụng của nó trong tiếng Anh. Lưu ý ý nghĩa “cap” thực hiện điều gì đó hơi khác trong mỗi câu sau:

“Stop capping, dude!” – Dừng việc đặt giới hạn lại đi.

“That’s cap. There’s no way that happened.” – Đó là một cú lừa, sẽ không đời nào có chuyện như vậy xảy ra.

“I’m going to buy the house one day, no cap.” – Tôi sẽ mua căn nhà đó vào một ngày sớm thôi, chẳng có gì ngăn cản được tôi.

“You’re capping. I was just there yesterday.” – Anh lừa tôi à? Tôi vừa ở đó ngày hôm qua đấy.

“Cap. It’s written over your face.” – Chữ “lừa đảo” đang được viết trên mặt anh kìa.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được cap là gì cùng ý nghĩa và cách sử dụng của từ cap trên các mạng xã hội rồi phải không. Chúc các bạn áp dụng thành công và có cho mình những caption mãi mặn mà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *