Chấp nhận là gì? Học cách chấp nhận thực tế để hạnh phúc hơn

Quả thật rất khó để có thể cảm thấy dễ chấp nhận tình trạng của bạn thân khi chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những hình ảnh hào nhoáng. Những yếu tố đó làm nhiều người cảm thấy cuộc sống có vẻ chưa đầy đủ lắm. Vậy chấp nhận là gì? Làm sao học cách chấp nhận thực tế để cuộc sống hạnh phúc hơn?

Chấp nhận là gì?

Chấp nhận có nghĩa là cảm giác đủ đầy với tất cả những gì mình có, kể cả công việc, mối quan hệ, hay vị trí trong xã hội. Chấp nhận với những thứ mình có không có nghĩa là ngừng phấn đấu, mà là thoả mãn với hiện tại và có niềm tin rằng những sự kiện mới trong cuộc đời rồi sẽ xảy ra theo cách tốt đẹp nhất.

Chấp nhận với những gì mình có
Chấp nhận với những gì mình có

Tầm quan trọng của sự chấp nhận thực tế là gì?

Cảm thấy đủ để chấp nhận không phải một tâm thế dễ dàng có được. Trong một cuộc sống với đầy cạnh tranh và ganh đua thì sự chấp nhận với hiện tại là vô cùng quan trọng. Vậy thì tại sao chấp nhận là khôn ngoan?

Chấp nhận là khôn ngoan
Chấp nhận là khôn ngoan

Sự thanh thản

Biết chấp nhận hoàn cảnh hiện tại sẽ đem lại cho bạn sự bình yên trong tâm hồn và ảnh hưởng tích cực tới quá trình phát triển bản thân của mỗi người.

Có những người đinh ninh rằng trong cuộc sống phải cạnh tranh thì mới có thể đạt được nhiều thứ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chấp nhận thực tại, đồng thời cố gắng vì một tương lai tốt hơn thế.

Ngủ một giấc thật ngon để bắt đầu một ngày mới hẳn là sẽ tốt hơn thao thức suốt đêm và cạn kiệt năng lượng vì những thứ khó thuộc về mình, đúng không nào?

Biết chấp nhận sẽ tìm thấy cảm giác hạnh phúc

Một khi bạn thấy chấp nhận thực tế, kể cả những thất bại thì bạn sẽ có thể rũ bỏ cảm giác mình không bằng người khác và sự bứt rứt vì một số thứ bạn chưa thể có được. Học cách chấp nhận là bạn đang cho mình quyền bước trên con đường hạnh phúc.

Có những mối quan hệ bền chặt

Niềm vui không chỉ đến từ những vật chất mà còn những mối quan hệ. Bạn chấp nhận với cuộc sống hiện tại đồng nghĩa với việc bạn đang trân trọng những người xung quanh.

Chấp nhận bản chất của người khác, kể cả những gì còn sai sót của họ có thể gia tăng sự hoà hợp trong các mối quan hệ, khiến bạn và người xung quanh trở nên gần gũi, bền chặt hơn.

Phân biệt cái bạn thật sự cần và muốn

Hãy chấp nhận với những gì mình đang có để có thể phân biệt được cái gì bạn cần và cái gì bạn chỉ muốn. Những gì có ở hiện tại đôi khi là đã đủ để bạn có thể có một cuộc sống đủ đầy.

Sự chấp nhận thường giúp cho chúng ta nhận ra rằng hạnh phúc thật sự không đến từ vật chất. Mà nó đến từ niềm vui cảm nhận được từ sâu thẳm bên trong.

Làm thế nào để có thể chấp nhận với những gì mình có?

Với những ý nghĩa của việc chấp nhận hiện thực như trên, làm thế nào để chúng ta biết chấp nhận cuộc sống này?

Đừng so sánh với người khác

Chúng ta từ khi sinh ra đã bị đặt lên bàn cân bị so sánh với những đứa trẻ khác, có bụ bẫm không, ăn ngoan không. Đến tuổi đi học, ta lại bị so sánh về chuyện học hành, thành tích nói chung.

Biết chấp nhận là không so sánh với người khác
Biết chấp nhận là không so sánh với người khác

Sự so sánh đến từ yếu tố bên ngoài là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, dù không nói ra, chính chúng ta cũng thường xuyên tự so sánh mình với người khác.

Sự thành công và giàu có của những người nổi tiếng có thể làm ai cũng thấy bản thân mình thật nhỏ bé và thất bại. Nhưng bạn có biết, so sánh mình với những người khác cũng sẽ không thể làm mình tiến bộ hơn. Bạn không cần là một KOL, influencer, hay là bất kì ai khác mới có thể thành công.

Hãy tập trung vào những điều thực tế, như ngành nghề bạn đã chọn đồng hành và cơ hội phát triển của nó. Từ những hành động nhỏ, bạn sẽ dần không bị mất động lực khi nhìn vào những người có vẻ đang thành công hơn bạn.

Thay đổi cách nhìn của bạn

Một trong những cách đơn giản nhất bạn có thể làm để chấp nhận thực tế là thay đổi góc nhìn của mình. Nếu có cơ hội, bạn có muốn đổi cuộc sống của mình với một người khác không? Bạn có sẵn sàng đánh đổi những thứ tốt đẹp mình đang có để lấy những khó khăn của người khác?

Đừng tập trung vào những thứ bạn phải làm để ngang bằng với với những người khác. Hãy xem bạn cần thêm những gì để có một cuộc sống trọn vẹn.

Buông bỏ

Cảm giác hối hận và thất vọng vì những gì đã qua là một trong những nguyên nhân khiến bạn cứ nằm yên tại chỗ với những cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ rằng, chuyện gì xảy ra cũng có lý do của nó, bạn cần học cách bỏ lại những gì đã qua.

Dù những quyết định xưa cũ cứ làm bạn đắn đo, nhưng chỉ bằng cách rũ bỏ quá khứ và bắt đầu lại thì bạn mới có thể học được cách chấp nhận với hiện tại.

Học cách biết ơn

Đôi lúc cuộc sống xảy ra không như ý mình mong muốn làm bạn dường như mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng ngoài những việc bạn không thể kiểm soát thì chắc chắn còn có những điều rất đáng để bạn biết ơn và trân trọng mỗi ngày.

Cầu tiến là gì? Cách rèn luyện người có tinh thần, tư duy cầu tiến

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của người có tính khiêm tốn

Biết ơn những gì đang có để chấp nhận thực tại
Biết ơn những gì đang có để chấp nhận thực tại

Trên cuộc đời này chắc hẳn vẫn có những người quan tâm liệu bạn có sống ổn không, hay đơn giản là cốc cà phê hôm nay thật là ngon, thời tiết đẹp, một bữa ăn đúng vị… Hãy học cách biết ơn ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Bạn có thể tạo thói quen để thực hành biết ơn, chẳng hạn như viết lời cảm ơn mỗi ngày vào một quyển ghi chú. Thói quen này giúp bạn dễ thấy chấp nhận với cuộc sống hiện tại hơn và còn làm cơ thể khoẻ mạnh hơn nữa.

Theo một cuộc khảo sát, những người viết nhật ký để trải lòng về cuộc sống hàng ngày có đến 11% tỉ lệ dễ chấp nhận với cuộc sống hiện tại, 17% có cảm giác tích cực hơn về tương lai so với những người không bao giờ viết.

Thay vì dành phần lớn thời gian trong cuộc đời để suy nghĩ về những gì bạn không thể có thì việc biết ơn vì tất cả những gì bạn đang có sẽ làm cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

Sử dụng mạng xã hội theo cách thông minh hơn

Bạn thường thấy trên mạng xã hội hình ảnh một cuộc sống đáng mơ ước của người khác. Nếu bạn cứ nhìn vào bề nổi và dần biến nó thành mục tiêu của mình thì bạn đang tự đặt mình vào thế bất lợi đấy. Những người càng sống thiên về vật chất thì họ càng khó cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống.

Những gì được đăng trên mạng xã hội chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Nếu những thứ xa xỉ mà người khác phô ra là một trong những nguồn cơn cho những suy nghĩ tiêu cực của bạn, hãy hạn chế sử dụng tất cả các mạng xã hội để có thể giữ được cho mình tinh thần tích cực, tránh bị xao nhãng bởi những điều không thực tế.

Dành thêm thời gian cho mình

Mỗi ngày bạn trưởng thành hơn và gánh thêm nhiều trách nhiệm là mỗi ngày bạn mất đi thời gian để có thể làm những gì mình muốn.

Để có thể chấp nhận thực tại, hãy dành thời gian nhiều hơn cho bản thân bạn và tận hưởng những gì mình đang có.

Chẳng hạn, bạn đã mua một bộ lego nhưng chưa có thời gian lắp. Hãy dành ra ít phút mỗi ngày để lắp ráp từng chút một, cảm giác lúc bạn hoàn thành nó sẽ rất tuyệt vời.

Ngoài ra, mỗi người có một đam mê riêng. Làm được những gì mình thích sẽ giúp bạn có tâm trạng tốt, từ đó thấy dễ dàng chấp nhận với cuộc sống hiện tại hơn.

Dành thời gian bên người thân

Một cách nữa để giúp bạn cảm thấy bớt nặng lòng suy nghĩ là dành ra thời gian bên những người bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên.

Khi bạn không còn bị căng thẳng thì bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống hiện hữu. Bạn xứng đáng được vui vẻ và thư giãn. Vì vậy, đừng quên dành cho mình khoảng thời gian thư giãn sau khi những giờ học hành, làm việc căng như dây đàn.

Nếu như bạn muốn có được tâm thế chấp nhận với những gì mình có, bạn phải biết trân trọng và biết ơn những gì đã nằm trong tầm tay. Hơn nữa, ta nên hiểu rằng giá trị vật chất chỉ là thứ nhất thời, cuộc sống không phải là một cuộc đua. Bạn càng biết ơn ở thời điểm hiện tại thì bạn sẽ càng tích cực và hạnh phúc hơn trong tương lai.

Mong rằng với bài viết của Palada.vn, bạn sẽ có thể học cách chấp nhận thực tại để vượt qua những thất bại trong quá khứ bản thân và vươn tới một tương lai tươi sáng hơn. Hãy biết ơn vì những gì đang có cố gắng không ngừng vì tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *