Khiêm tốn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của người có tính khiêm tốn

Dù đã nghe nhiều những câu chuyện về lòng khiêm tốn về lòng khiêm tốn, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ được khiêm tốn là gì. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này để biết ý nghĩa của khiêm tốn cũng như biểu hiện khiêm tốn là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một trong những đức tính tốt đẹp nhất của con người. Nó được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và hành động đối với người xung quanh. Lòng khiêm tốn giúp con người sống tích cực, làm phong phú thêm kiến thức, kinh nghiệm, uy tín và nhất là người có tính khiêm tốn sẽ nhận được sự yêu mến từ người khác.

Người có tính khiêm tốn
Người có tính khiêm tốn

Ngoài ra sự khiêm tốn còn là biết được những thứ mình chưa hiểu hết và nỗ lực tìm hiểu nó, tìm cách học hỏi từ người xung quanh mình. Đặc biệt là dám nhận những phản hồi chân thật chứ không ngủ quên trên chiến thắng của mình.

Những người có tính khiêm tốn sẽ không biểu lộ sự tự mãn, kiêu căng, bốc đồng, do đó tạo được sự gần gũi, đồng cảm và chắc chắn là nhận được sự yêu mến từ những người xung quanh.

Chính trực là gì? Vai trò, biểu hiện của người có chính trực

Ý nghĩa của khiêm tốn là gì?

Tính khiêm tốn giúp con người ta hăng hái học tập, chịu khó học hỏi người khác, thường xuyên rèn luyện để trở thành người giỏi hơn, người lương thiện, sống có đạo đức, luôn hướng tới sự công bằng cũng như là chống lại mọi sự bất công.

Ý nghĩa của khiêm tốn
Ý nghĩa của khiêm tốn

Người có tính khiêm tốn thường có ý thức bảo vệ danh dự và phẩm giá của bản thân mình và mọi người xung quanh. Họ biết bênh vực, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lương thiện, nhất là biết tôn trọng nhân phẩm người khác.

Tính khiêm tốn giúp con người có thể tự khẳng định mình để tiến bộ nhanh vì người khiêm tốn biết nhìn nhận đúng đắn, hợp lý các hiện tượng xảy ra trong xã hội. Họ biết rõ về chính mình để phát huy ưu điểm từ đó biết ngăn ngừa, khắc phục những khuyết điểm hay sai lầm của mình.

Tính khiêm tốn giúp cho người ta dễ gần gũi với mọi người, tạo cho họ có phong cách sống giản dị, ấm áp tình người. Đồng thời, nó còn giúp cho con người sống nhân ái, vị tha, lành mạnh; khắc phục được những thói ích kỷ, tham lam, coi thường người khác, tự cao tự đại.

Đức tính khiêm tốn cũng giúp cho con người luôn vươn tới sự hoàn thiện bản thân cho nên nó thật sự là một động lực cho sự phát triển nhân cách, tài năng của con người.

Trưởng thành là gì? Dấu hiệu bạn thực sự đã trưởng thành

Người có tính khiêm tốn sẽ có biểu hiện gì?

Trong xã hội ngày nay, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hoàn thiện bản thân mình hòa nhập vào xã hội. Trong đó có một đức tính mà bạn không thể bỏ qua chính là khiêm tốn. Khiêm tốn sẽ giúp ta tránh xa kiêu căng, tự cao tự đại, được nhiều người yêu mến.

Người có tính khiêm tốn sẽ biết bao dung

Có một câu nói về sự khiêm tốn nổi tiếng đó là “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Sự bao dung và độ lượng sẽ làm đẹp tâm hồn chính bạn, lòng bao dung chính là chìa khóa để mở cánh cửa cho chúng ta bước vào trái tim người khác.

Biết bao dung là sự rộng lượng sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ luôn cư xử rộng lượng, biết cách giữ các mối quan hệ tốt đẹp hơn, tạo nên sợi dây vô hình nối liền trái tim với trái tim, giúp những người phạm phải sai trái có cơ hội để sửa sai giúp mối quan hệ trở nên mật thiết hơn.

Lòng khiêm tốn
Lòng khiêm tốn

Cuộc sống này không phải chỉ có một màu hồng, không chỉ có tình yêu và niềm hạnh phúc mà nó cũng có những bất hạnh và nỗi đau riêng. Chính vì thế hãy để sự bao dung, độ lượng tha thứ cho những lỗi lầm của nhau và làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng để có được lòng khoan dung, thì bạn cần có một trái tim biết lắng nghe và dùng lý trí để thấu hiểu cũng như phân tích những sai lầm mà bao dung với người đó.

Biết ơn về những gì mình có

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì mình đã nhận được từ người khác, trong cuộc sống đôi khi chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người. Đó có thể là khi bạn vấp ngã sẽ có người đưa tay ra đỡ, thậm chí là biết ơn người đã đẩy bạn ngã để bạn học được cách đề phòng. Biết ơn những gì ta đang có, biết ơn để có thể nhận ra thiếu sót của bản thân chứ không phải là để săm soi những lỗi lầm của người khác.

Không hay so sánh

Một trong những thói quen không tốt của nhiều người chính là so sánh, họ thường so sánh hơn thua với người khác mà không cố gắng để làm cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Do đó để có lòng khiêm tốn thì tuyệt đối đừng nên so sánh. Lý do là con người ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu vì vậy chúng ta đừng cố so sánh mình với người khác, hãy dành thời gian để khắc phục cái yếu của mình tốt hơn.

Thường xuyên giúp đỡ người khác nhưng tránh nói nhiều về những việc làm tốt của bạn mà thay vào đó để mọi người có thể tự nhận ra rằng bạn đang làm những điều tốt cho họ.

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Một người biết lắng nghe thấu hiểu sẽ nhận được sự tin tưởng từ phía người khác. Bản thân chúng ta hãy lắng nghe ý kiến của người khác, tuy nhiên những ý kiến đó chỉ để tham khảo chứ đừng thụ động nghe theo,

Hãy tự tin lắng nghe những gì người khác nói, có thể bạn không hiểu biết tất cả nhưng khi lắng nghe thì bạn sẽ có thêm kiến thức mới, trau dồi thêm hiểu biết của mình về vấn đề mà bạn đang không hiểu rõ.

Biết khen chân thành

Trong cuộc sống chắc chắn chúng ta đã nhận được rất nhiều lời khen và mình cũng khen người khác rất nhiều tuy nhiên bao nhiêu câu trong đó là lời khen chân thành? Bao nhiêu câu chỉ là khen xã giao và bao nhiêu câu là lời khen mỉa mai?

Khi bạn dành một lời khen chân thành thì đó chính là biểu hiện của lòng biết ơn và sự khiêm tốn của mình. Việc đó thể hiện rằng bạn thừa nhận khả năng của người khác và sẵn lòng học hỏi từ họ những gì mà bạn không biết.

Lời khen chân thành là biểu hiện cho cái tôi của bạn không còn nữa hoặc là giảm đi rất nhiều. Chúng ta chấp nhận sự thật rằng mình không bằng người khác và dành cho họ những lời khen ngợi. Khen một ai đó một cách chân thành thì sẽ giúp cho bản thân mỗi người hoàn thiện được việc đánh giá đúng giá trị của bản thân.

Tìm ra cái thiện trong con người mình

Có lẽ hầu hết chúng ta ai cũng nghĩ rằng mình là một người lương thiện? Bạn thấy mình lương thiện vì bạn không phạm pháp hay không giết người cướp của? Điều này đúng một phần, tuy nhiên công cuộc đi tìm cái thiện trong con người không chỉ là không làm việc ác, mà còn phải làm những việc thiện bằng cách giúp đỡ những người xung quanh mình không phải với mục đích nhận được hồi đáp.

Nghị lực là gì? Cách rèn luyện ý chí nghị lực trong cuộc sống

Một người có tính khiêm tốn nổi tiếng
Một người có tính khiêm tốn nổi tiếng

Bạn có thể làm những điều tốt bắt đầu từ nhỏ nhặt đến to lớn hơn như dắt một cụ già qua đường hay cứu rỗi một sinh mạng khác, tham khảo những câu chuyện về sự khiêm tốn khi đó cái thiện trong con người cũng thể hiện đức tính khiêm tốn của bạn.

Chấp nhận giới hạn bản thân

Con người không ai là hoàn hảo, chắc chắn bạn sẽ có những thiếu sót mà ngay cả chính bản thân cũng không nhận ra. Đó có thể là yếu kém về thể chất, tinh thần, hay là nhận thức… Chúng ta cần tự nhận thức được sự thật đó và cố gắng để hoàn thiện nó, đừng vì nó không được hoàn hảo mà che giấu đi, đây là một quyết định sai lầm. Hãy thừa nhận sự thật đó, khiêm tốn nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Tự nhận ra khuyết điểm

Có rất nhiều người trong xã hội hiện nay đặt cái tôi lên quá cao, họ biết mình sai nhưng lại không muốn hay đơn giản không thể hạ cái tôi xuống để nhận sai, điều này sẽ khiến mỗi người trở nên kiêu căng, tự phụ.

Hãy lắng nghe những dấu hiệu và sự góp ý, lời khuyên từ phía người khác, đón nhận những khuyết điểm của mình để cố gắng thay đổi nó. Bạn phải tự nhủ rằng mình vẫn chưa hoàn hảo để cố gắng hơn nữa, tìm ra những khuyết điểm của mình từ đó biến nó thành động lực để phấn đấu.

Biết giúp đỡ người xung quanh

Muốn nhận được sự giúp đỡ của người khác thì trước tiên chúng ta cũng phải học cách cho đi. Khi mà chúng ta nhận sự giúp đỡ của người khác với lòng thành kính và biết ơn, thì cũng hãy cho đi sự giúp đỡ chân thành của mình với người khác, đây là cách để xã hội con người gắn kết với con người nhanh chóng nhất. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, nếu mỗi con người học được cách giúp đỡ nhau thay vì chỉ đứng nhìn bên ngoài.

Hãy làm cho người khác điều mà bạn cũng muốn người khác làm cho mình, chỉ có cho đi mới có tư cách để nhận lại. Hoàn toàn không nên ích kỷ chỉ nhận sự giúp đỡ của người khác và cho rằng đó là một điều hiển nhiên.

Chỉ khi nào hiểu được sâu sắc thế nào là khiêm tốn thì chúng ta mới có thể phát triển không ngừng và nâng tầm bản thân chứ không cần phô trương để nhận được sự kính trọng từ phía người khác một cách tin phục nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết khiêm tốn là gì, biểu hiện và ý nghĩa của đức tính quý báu này. Từ đó chúng ta không ngừng rèn luyện để trở thành người tốt và có ích hơn cho xã hội. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *