Nghị lực là gì? Cách rèn luyện ý chí nghị lực trong cuộc sống

Chúng ta vẫn thường được khuyên là sống trên đời này cần phải có ý chí, nghị lực để có thể đứng vững được trong cuộc sống. Vậy nghị lực là gì, ý nghĩa của nghị lực sống và cách rèn luyện ý chí nghị lực là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng khám phá nhé.

Nghị lực là gì?

Trong cuộc sống, đôi khi cũng sẽ có những điều không diễn ra được như mong muốn. Nếu được quyết định thì hẳn là chúng ta sẽ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân tuy nhiên có thể trong một khoảng thời gian nào đó chúng ta vẫn phải đối mặt với những sự đen đủi, tồi tệ.

Lúc này dường như chúng ta cảm thấy sụp đổ và mọi thứ xung quanh quay lưng lại với mình. Nhiều người luôn đổ lỗi cho chính mình sinh ra không được may mắn nhưng lại không biết tự đặt ra những câu hỏi sao cho thực tế cho bản thân.

Thực tế, cuộc sống này mỗi người lại có một số phận khác nhau, một hoàn cảnh khác nhau. Khi được sinh ra chúng ta không hề có quyền quyết định được mình sẽ sướng hay khổ. Tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân mình chọn cách sống như thế nào.

Không phải trên con đường ai đi cũng sẽ trải đầy hoa hồng đến sự thành công. Cách mà một người đối diện với cuộc sống chính là một trong những yếu tố tác động mạnh tới người đó. Chẳng may không đạt được như người khác hay là gặp phải những bất hạnh và rủi ro thì luôn gục ngã và đổ lỗi cho số phận. Bởi vậy, bạn phải hiểu mỗi người khi đến cuộc đời này chính là một sự may mắn và mang sứ mệnh riêng. Còn việc trở nên tốt hay xấu chính là ở bản thân.

Nghị lực trong cuộc sống ở đây chính là yếu tố tinh thần tác động mạnh tới suy nghĩ và hành động của mỗi con người. Thành công chính là trái ngọt, kết quả mà nghị lực trải qua. Ai cũng sẽ có những mục đích riêng dù là lớn hay nhỏ nhưng đều hướng đến tốt đẹp. Vì vậy, có thể nói mục đích chính của nghị lực là điều bạn cần phải gạt bỏ những tiêu cực để hướng đến những điều tốt đẹp nhất.

Tâm hồn là gì? 3 cách để nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Nghị lực sống là gì?

Ý nghĩa của nghị lực sống

Nghị lực là một phẩm chất vô cùng đáng quý trong cuộc sống của mỗi con người. Những người có nghị lực cuộc sống luôn mạnh mẽ, tự tin, dám nghĩ dám làm. Họ luôn biết đương đầu trước những khó khăn và không cảm thấy chùn bước trước vấn đề nào của cuộc sống dù trong tình cảm hay nghề nghiệp.

Ngược lại, người sống thiếu nghị lực là gì? Đó là những người luôn cảm thấy nản lòng trước những thử thách, không dám đương đầu với những thử thách và luôn cảm thấy thất bại.

Người sống có ý chí nghị lực khi gặp khó khăn họ sẽ không chịu đầu hàng mà luôn tìm tới những sáng tạo để đạt được mục tiêu cho bản thân, không bao giờ chịu khuất phục trước những khó khăn.

Số phận là gì? Số phận con người là gì?

Cành cây vươn lên đầy nghị lực

Cách để rèn luyện ý chí nghị lực

Ý chí, nghị lực hiển nhiên không tự dưng mà có. Mỗi người đều cần phải rèn nghị lực để lập thân, để có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Vậy cách để rèn luyện ý chí nghị lực là gì?

Chia nhỏ mục tiêu rồi kiên trì xử lý chúng

Thay vì ôm đồm những dự án viển vông để rồi bỏ lửng lơ thì hãy tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn có vẻ thực tế và dễ thực hiện trước mắt. Cho dù đích đến cuối cùng của bạn là một điều gì đó lớn lao thì cũng nên chia nhỏ mục tiêu.

Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu là giảm được 10kg trong vòng 6 tháng, thì chẳng thể nào hoàn thành trong một tháng mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Hãy đặt ra mục tiêu mỗi tháng giảm 1kg thôi, sẽ dễ đạt được hơn nhằm tạo động lực Sau khi đi được nửa chặng đường, bạn sẽ quen đà và có thể giảm tới 2, 3kg. Việc giảm cân lúc đó sẽ diễn ra một cách tự nhiên và đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Chia nhỏ mục tiêu trong một khoảng thời gian dài còn giúp bạn làm quen với việc thay đổi trong khẩu phần ăn: hạn chế những thức ăn béo, tăng lượng rau xanh, có thời gian để cơ thể làm quen với những thay đổi trong tập luyện thể thao.

Rèn thể lực thường xuyên

Chúng ta nên nhớ ưu tiên rèn luyện thể thao và duy trì vóc dáng. Biết rằng nói lý thuyết thì thường sẽ dễ hơn thực hiện, đặc biệt khi phải sống trong một xã hội luôn bận rộn, công việc dày đặc, nhưng chính việc rèn luyện thể chất thường xuyên chính là nền tảng giúp bạn duy trì nghị lực tinh thần để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài trong cuộc sống.

Hãy bắt đầu dành hẳn một khoảng thời gian trong ngày cho việc tập gym. Dần dà việc này sẽ trở thành thói quen không thể thiếu của bạn, và khi đó có muốn bỏ qua cũng chẳng được.

Kết bạn nhiều hơn

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc tạo nên cảm hứng trong mọi thứ thì có thể đã đến lúc phải tìm những cách để cải thiện chuyện đó. Làm một mình không ổn thì hãy nhờ đến những bạn bè, bạn cũ hoặc là kết bạn mới, cách nào cũng được miễn là phải kết bạn.

Bạn tập gym, bạn trong công việc, bạn học… họ đều là những trợ thủ đắc lực nhắc nhở bạn hoàn thành mục tiêu, giúp đỡ bạn thổi bùng lên ngọn lửa ý chí nghị lực của bản thân, và biết đâu chính bạn cũng có khả năng giúp đỡ ngược lại họ. Như vậy đó là những mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời”.

Ngoài việc kết bạn, bạn cũng có thể tự nhắc nhở mục tiêu bằng việc ghi nhớ với những tấm sticker nhắc nhở hàng ngày. Nên dán chúng ở những nơi dễ thấy như gương soi trong nhà vệ sinh, bàn học, tủ lạnh, cạnh máy tính…

Ngoài ra có các ứng dụng nhắc nhở trên smartphone nữa, tại sao không dùng đồ công nghệ như một trợ lý đắc lực cho bản thân. Hãy để chúng nhắc nhở rằng hôm nay bạn cần hoàn thành công việc gì. Sau một thời gian dài chắc chắn việc này sẽ có hiệu quả khiến chúng ta trở nên nghị lực hơn, đạt được mọi mục tiêu đã đặt ra.

Bản lĩnh là gì? Làm sao trở thành một người bản lĩnh?

Người đàn ông không chân tay nhưng sở hữu nghị lực phi thường

Ăn mừng ngay cả những thành quả nhỏ

Ngoài việc luôn kiên trì, nghiêm túc với những mục tiêu đã đề ra, rút kinh nghiệm từ những thất bại và tự kiểm lại bản thân mỗi khi không hoàn thành đúng với kế hoạch thì bạn cũng nên tự khen thưởng với những thành quả đạt được trên con đường rèn luyện nghị lực dù rằng những điều đạt được còn khá khiêm tốn. Hãy tự xem xét, khen thưởng trách phạt một cách công minh, nghiêm túc nhưng cũng đừng có quá hà khắc với bản thân.

Hãy tự cảm thấy hài lòng với mình khi đã cố gắng cai thuốc lá được 2 tuần, ăn kiêng và tập thể dục 1 tháng liền, cơ thể đã bắt đầu có cơ bắp hay đã tăng cân như mong muốn… tất cả mọi nỗ lực của bạn đều vô cùng đáng quý, do đó hãy trân trọng lấy chúng. Từ những thành quả tuy bé nhỏ đó, bạn sẽ rút ra được là mình còn thiếu điều gì, cần cố gắng hơn ở đâu để vươn đến những mục tiêu cao hơn. Kết hợp với việc lên kế hoạch rõ ràng, chia các mục tiêu ra từng phần để hoàn thành tập trung hết sức như đã nói ở trên, bạn sẽ càng ngày càng tiến bộ.

Với bài viết vừa rồi của chúng mình hẳn các bạn đã hiểu được nghị lực là gì rồi phải không nào? Để trở thành một con người có nghị lực sống không phải dễ dàng, tuy nhiên thật may mắn là điều này có thể học được. Vậy nên chúng ta hãy cố gắng từng ngày để hoàn thiện bản thân, điều đó sẽ có kết quả thấy được trong tương lai. Đừng quên đón đọc những bài viết hàng ngày của chúng mình và hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *