Số phận là gì? Số phận con người là gì? Có được định sẵn?

Nhiều người hay cho rằng con người vốn có số phận, mọi thứ trong cuộc sống đã được định sẵn và khó có thể thay đổi được. Có thể thấy tư tưởng này trong nhiều câu nói như “hồng nhan bạc mệnh” hay “sinh không gặp thời”. Vậy số phận là gì, số phận là có thật hay không? Bài viết dưới đây của Palada.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu điều này nhé.

Số phận là gì?

Số phận là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt năm 1997 của nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội, số phận được định nghĩa là “sự định đoạt cuộc đời của một ai đó được hưởng hạnh phúc hay phải chịu đau khổ, sống lâu hay là chết sớm, do một sức mạnh thiêng liêng nào đó”.

Trong tiếng Trung vận mệnh hay số phận là 命运 /Mìngyùn/. Trong đó 命 – Mìng là sinh mệnh, 运 – yùn là vận động, chuyển động, vì vậy vận mệnh 命运 có nghĩa là sự chuyển đổi của sinh mệnh.

– Theo quan điểm của đạo giáo, căn nguyên tai họa là ở chính ác niệm của bản thân, còn nguồn gốc của việc được hạnh phúc nằm ở việc tu thân hành thiện.

– Quan điểm của Dịch học: Số phận chính là hành vi, tính cách, lời nói, cảm xúc, những thứ phải trải qua trong cuộc đời này, tật bệnh, cái chết, con cái, sự nghiệp, tài sản, hôn nhân, học lực, nhân tướng, vóc dáng… Tóm lại số phận chính là tất cả mọi thứ của con người.

Con người kể từ khi hít thở không khí lần đầu tiên sau khi sinh ra, sức mạnh của không gian ngũ hành khi đã định sẵn số phận của người đó, sau đó mỗi giai đoạn trong đời đều là sự biểu hiện cụ thể ra của số phận khi sức mạnh đó thay đổi. Số phận không thể nào thay đổi hoàn toàn được, nhưng chúng ta có thể phòng tránh được những điềm xấu, cũng giống như dự báo thời tiết nói trời sẽ mưa, ra ngoài nhớ mang theo ô…

Các phương pháp nổi tiếng nhất trong việc dự đoán số mệnh của đó là: Xem bát tự, tử vi.

Thành phần gia đình là gì? Cách ghi trong sơ yếu lý lịch

Nhân tố ảnh hưởng tới số phận con người là gì?

Chỉ tay nói lên số phận là có thật

– Phong thủy: phong thủy có thể ảnh hưởng một phần tới số phận giàu sang hay nghèo hèn của một con người, nếu như trong mệnh đã có tài, thì phong thủy có thể khiến cho tài nhiều lên, ví dụ từ vài chục triệu bạn có thể biến thành vài trăm triệu hoặc nhiều hơn thế. Một người hay gặp xui xẻo, từ bát tự, phong thủy và cái tên của anh ta đều có thể nhìn ra được sự xui xẻo.

– Môi trường xã hội xung quanh: môi trường xã hội ở đây chỉ cùng một thời đại, ở các quốc gia khác nhau, các khu vực khác nhau, ví dụ như cùng một bát tự có số phận làm quan, ở Trung Quốc có thể làm quan chức trong lĩnh vực hành chính, ở các nước tư bản khác, có thể lại làm một lãnh đạo doanh nghiệp nào đó. Trong bát tự có tài vận, nếu như bạn sống ở trong một thành phố lớn, có thể tài vận đó sẽ lớn hơn so với sống ở nông thôn.

– Thời đại: cùng một người nhưng khi sinh ra ở thời cổ mấy nghìn năm về trước, và sinh ra tại thời đại ngày hôm nay, sẽ có vận mệnh khác nhau. Thậm chí dù chỉ cách nhau có vài chục năm thì cũng có sự khác biệt lớn.

– Yếu tố bát tự: ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh 4 yếu tố này hợp thành bát tự, từ bát tự của một người có thể dự đoán được cơ bản những sự việc xảy ra trong cuộc đời người đó.

– Tên họ: Cái tên cũng có ảnh hưởng tới tính cách, sức khỏe, chuyện hôn nhân, tài vận và sự nghiệp của con người. Mệnh là do tạo hóa tạo nên, tuy có những thiếu sót không thể thay đổi, cái tên thể hiện sự lành dữ của mệnh, nếu như bản mệnh không tốt có thể cải thiện được thông qua việc đặt tên.

– Hành thiện tích đức: một người sống lương thiện và một người làm điều ác đều gặp phải tai họa, nhưng người lương thiện sẽ gặp phải bệnh nhẹ, còn người sống ác sẽ gặp bệnh nặng. Làm việc thiện dù không thể hóa giải được mọi tai ương, nhưng ít nhất cũng có thể giảm nhẹ tai ương.

– Sự cố gắng, nỗ lực về sau của bản thân mỗi người.

Nhân trung là gì? Đoán vận mệnh qua nhân trung cho nam/nữ

Số phận có được định sẵn?

Lá số tử vi biểu thị số phận một người

Nếu đã hiểu số phận của bạn là gì thì bạn nghĩ rằng nó có được định sẵn hay không? Đa số mọi người đều cho rằng số phận khi sinh ra đã được định sẵn và không thể thay đổi được. Nhiều người cho rằng số phận là do thượng đế an bài, mà thượng đế thì không công bằng.

Đây là một nhận thức sai lầm. Con người vốn dĩ được gọi là con người không phải chỉ là vì có IQ cao hơn những động vật khác trên trái đất, mà điều quan trọng hơn cả là con người biết hi vọng, có ước mơ, bất cứ ai, dù đang giàu sang hay nghèo hèn cũng đều có cái bản năng theo đuổi ước mơ và hi vọng làm chủ số phận của mình.

Làm chủ số phận là gì? Bất luận gặp phải chuyện gì, trong lòng mỗi người cũng đều có một sự mong đợi, đó chính là sự hi vọng. Con người mà từ bỏ hi vọng là từ bỏ đi cái quyền lợi đấu tranh để tồn tại trên thế giới này của chính bản thân mình.

Có một so sánh vui đó là kì thực không hề có cái gọi là số phận, số phận nằm ở trong tay mỗi người bởi vì lòng bàn tay chúng ta chứa đầy những đường chỉ tay. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi những đường chỉ tay đó sao cho nó thể hiện được số phận tốt đẹp nhất. Hơn nữa chúng ta luôn có một thứ gọi là hy vọng. Từ bỏ hi vọng đồng nghĩa với việc từ bỏ đi ý nghĩa của sự sinh tồn, những người như vậy có thể coi số phận của họ đã được định sẵn chính là thất bại.

Với những phân tích số phận là gì nêu trên thì có lẽ quan điểm về số phận là có thật hay không cũng chưa thể đưa ra kết luận. Tuy nhiên mỗi chúng ta hãy luôn có niềm hy vọng cũng như sự vươn lên trong cuộc sống, như vậy thì dù có chẳng may gặp phải những điều xấu thì cũng sẽ không phải hối tiếc điều gì. Ý kiến về số phận của bạn là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới cho Palada.vn biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *