Trưởng thành là gì? Dấu hiệu bạn thực sự đã trưởng thành

Chúng ta thường nghe nhiều về khái niệm “trưởng thành”, nhưng thật sự “trưởng thành” là gì thì ít người có thể định nghĩa một cách rõ ràng được. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem trưởng thành là gì và những biểu hiện nào chứng tỏ bạn đã trưởng thành nhé.

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành (tiếng Anh là mature) là việc người nào đó đạt đến một sự hoàn thiện trong quá trình phát triển của cá nhân. Con người mãi không thể trưởng thành là một điều bất hạnh. Chúng ta sợ nhất bị người khác nói rằng “mày trẻ con lắm”, “đúng là đồ trẻ người non dạ”.

Khái niệm “lớn lên” không đồng nghĩa với việc “trưởng thành”, bởi thiếu gì người chỉ là “đứa trẻ to xác”.

Khi mà bạn nhiều tuổi cũng chỉ chứng minh rằng bạn đã ăn nhiều, hít thở nhiều hơn một số người khác, chứ không đồng nghĩa với việc bạn đã “trưởng thành”. Có bằng cấp cao cũng chỉ chứng tỏ bạn chịu khó học. Có nhiều tài sản chỉ chứng tỏ bạn giỏi kiếm tiền và tiết kiệm tiền. Đầu hai thứ tóc chỉ chứng tỏ bạn “xấu máu”. Con đàn cháu đống, cũng chỉ chứng tỏ bạn không bị vô sinh, chứ chắc gì bạn đã trưởng thành.

Con người không phải cứ lớn lên theo thời gian thì được xem là người trưởng thành, có thể về mặt thể chất đúng là như thế nhưng còn suy nghĩ, cảm xúc thì nhiều người vẫn còn cả một chặng đường dài để đạt tới đó.

Dấu hiệu bạn thực sự là một người trưởng thành

Để bỏ đi cái tính trẻ con và mác “chưa trưởng thành”, bạn cần phải thể hiện được những đặc điểm của một người đã trưởng thành, dưới đây là một vài dấu hiệu như vậy:

Kiểm soát những cảm xúc

Người trưởng thành là người biết kiểm soát bản thân

Thay vì dễ dàng nổi khùng với một ai đó khi không hài lòng, người trưởng thành sẽ giữ được cảm xúc đó trong sự kiểm soát. Khi đã trưởng thành thì bạn sẽ ít bị chi phối bởi những cảm xúc của cá nhân và không để nó dẫn đến những hành vi tiêu cực.

Dám hành động và dám chịu trách nhiệm với những việc đã làm

Hàng ngày bất cứ ai trong chúng ta đều sẽ phải đưa ra những lựa chọn, có thể nó đúng nhưng cũng có thể là sai và để lại kết quả không tốt.

Người trưởng thành là người dám chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã lựa chọn, bạn sẽ trở thành người lớn khi dám chủ động nắm lấy cuộc sống của mình, tự chăm sóc bản thân và tìm kiếm những hạnh phúc cho riêng bạn.

Một người trưởng thành sẽ hạnh phúc với chính những chọn lựa của họ.

Bản lĩnh là gì? Làm sao trở thành một người bản lĩnh?

Luôn cảm thấy biết ơn với những điều mình đang có

Một đặc điểm nữa của người đã trưởng thành đó là người đó luôn cảm thấy biết ơn những gì mình đang sở hữu, thay vì cứ liên tục kêu ca phàn nàn về cái mà bản thân không có. Bởi vì người trưởng thành hiểu rằng mọi thứ xung quanh không phải là điều hiển nhiên phải có được và có nhiều người thậm chí không được may mắn đến vậy. Họ biết rằng phải nâng niu từng điều may mắn hay niềm hạnh phúc nhỏ nhất.

Chấp nhận bản thân và tự tin khi được sống thật với chính mình

Không dễ dàng gì để chấp nhận con người thật của chính mình, đặc biệt là khi những người xung quanh luôn nói rằng bạn nên thay đổi.

Nhưng khi đã là người trưởng thành, bạn sẽ chấp nhận con người đó và thoải mái khi được sống với nó, thay vì cứ phải theo đuổi hình tượng một con người hoàn hảo hay tốt đẹp hơn nào đó mà người khác thường nói với bạn.

Biết nhận ra những gì còn thiếu sót của bản thân

Hiển nhiên là một người thì không thể biết hết được mọi thứ, nhưng khi trưởng thành thực sự thì con người ta sẽ nhận ra nhiều điều mà họ chưa từng biết. Nếu bạn đã trưởng thành thì bạn sẽ gạt bỏ một bên sĩ diện của cá nhân mình và sẵn sàng học hỏi, kể cả là từ một người ít tuổi hơn mình.

Trưởng thành là như thế nào?

Biết nghĩ cho những người khác

Có tấm lòng cảm thông là một trong những dấu hiệu của việc người nào đó đã trưởng thành. Lúc này người trưởng thành sẽ đặt người khác như cha mẹ, chồng/vợ, con cái… lên trên lợi ích của bản thân trước, hi sinh cho họ và khi người đó thành công hơn mình thì thay vì ghen tị, bạn sẽ vui vẻ chúc mừng cho họ.

Luôn khiêm tốn

Nếu bạn là một người thực sự trưởng thành, bạn sẽ không để những suy nghĩ bề trên xâm chiếm trong đầu mình. Người trưởng thành sẽ đối xử với người khác một cách hết sức công bằng và tôn trọng bất kể người đó là ai. Họ sẽ không để cho cảm giác muốn đứng lên trên người khác làm chi phối bản thân.

Biết thể hiện sự linh hoạt và nhanh nhạy

Người đã trưởng thành sẽ biết rằng mọi thứ sẽ không phải lúc nào cũng theo ý muốn, rồi bất cứ ai cũng sẽ cần phải biết thích nghi với mọi hoàn cảnh và tự tìm ra cách để xử lý nó. Bướng bỉnh và cứng nhắc chỉ là việc mà những kẻ chưa kịp lớn làm.

Cuộc sống này luôn thay đổi và hầu hết chúng ta đều sẽ có lúc cảm thấy khó khăn khi phải đối diện với những biến động của xã hội. Khi bạn dần dần trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng mọi việc không phải lúc nào cũng xảy ra theo ý mình. Sẽ luôn có những điều dù có nằm mơ cũng không thể lường trước được và nếu chúng ta không học cách thay đổi thật linh hoạt để thích nghi thì chúng ta sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời này.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không được phép mơ ước hay có những dự định to lớn cho tương lai. Quan trọng là bạn hiểu được và chấp nhận rằng có thể kế hoạch của mình sẽ không thể thành công như mong đợi. Người trưởng thành sẽ dần từ bỏ suy nghĩ muốn một cuộc sống ổn định và trở nên bình tĩnh hơn trước những tình huống bất ngờ.

Có cái nhìn cởi mở về người khác hơn

Bạn sẽ nhìn thấy nhiều khía cạnh mới mẻ và hiểu được người khác hơn. Thay vì cứ quy chụp người ta là khác biệt với mình thì bạn sẽ sẵn sàng tìm hiểu về người đó và cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa hai người.

Hiểu được rằng bản thân mình luôn cần được đổi mới và cải thiện

Luôn luôn đổi mới và cải thiện

Trở nên trưởng thành đó là khi bạn không bao giờ để cho cảm giác tự mãn xuất hiện, không xuất hiện suy nghĩ rằng mình đã quá hoàn hảo hay quá nhiều tuổi để tiếp thu những điều mới. Bạn biết rằng phải luôn luôn thay đổi từng ngày và cố gắng học hỏi cũng như là phấn đấu để dần trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Si tình là gì? Người si tình là gì? Biểu hiện của kẻ si tình

Hoàn thành mọi nhiệm vụ đã nhận đúng thời hạn

Nhiều sinh viên và người đi làm đang phải vật lộn với thời hạn vì nhiều lý do khác nhau như lười biếng, trì hoãn, không biết cách quản lý thời gian và có gánh nặng cảm xúc. Tuy nhiên, một người trưởng thành sẽ đảm bảo có thể hoàn thành nhiệm vụ của họ đúng hoặc trước thời hạn đã ra dù bất kể điều gì xảy ra.

Biết lắng nghe

Đôi khi, người khác không cần lời khuyên của chúng ta mà chỉ cần một đôi tai lắng nghe. Một cá nhân đã trưởng thành hiểu điều này đủ để biết khi nào nên nói, khi nào không. Ngoài ra, họ cũng trở nên cẩn trọng trong việc bày tỏ quan điểm của mình, vì vậy họ sẽ lắng nghe cẩn thận trước khi nói ra bất cứ điều gì.

Lắng nghe nói không quá thì cũng là một nghệ thuật. Khi bạn là một người lắng nghe giỏi, bạn sẽ có khả năng hoàn toàn tập trung vào câu chuyện của người đối diện thay vì để tâm đến những thứ không cần thiết xung quanh.

Bạn cũng không đánh giá hay phán xét con người họ. Bạn luôn tôn trọng quan điểm cá nhân của đối phương và chỉ lên tiếng khi xác nhận là họ kết thúc câu chuyện. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành bởi chúng ta chỉ có thể đưa ra câu trả lời chính xác và chân thành khi biết toàn tâm toàn ý lắng nghe người khác.

Học được cách kiên nhẫn

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì nhịp sống ngày càng trở nên gấp gáp khiến chúng ta luôn muốn mọi việc phải nằm trong tầm kiểm soát của mình. Thế nhưng mà càng trưởng thành, bất cứ ai cũng càng nhận ra rằng mình không thể kiểm soát hết mọi tình huống xảy đến trong cuộc đời.

Chúng ta dần học cách chấp nhận sự thật, kiên nhẫn chờ đợi thành quả từ quá trình nỗ lực của bản thân. Bạn sẽ không còn cảm thấy bồn chồn, lo lắng trước những thay đổi bởi bạn biết rằng điều đó chỉ khiến mọi thứ rối tung lên và chẳng thể giúp ích gì cho tình hình hiện tại.

Không còn kỳ vọng quá nhiều

Trưởng thành là khi không còn kỳ vọng quá nhiều vào người khác

Khi chúng ta chấp nhận được sự thật rằng cuộc sống luôn vận hành và thay đổi, bạn sẽ ngừng đặt hết hy vọng vào người khác hay bất kì điều gì ở xung quanh mình. Một người đã trưởng thành không còn cảm thấy tổn thương nếu mong muốn không được đáp trả lại, cũng như không cảm thấy quá tồi tệ khi người mình yêu khiến ta đau lòng, và tất nhiên cũng không phàn nàn vì sao người kia lại làm những việc trái với luân thường đạo lý.

Những biến động trong cuộc sống và phản ứng của bất kỳ ai khác không còn ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng của bạn. Đó là dấu hiệu cho thấy một người đang dần trưởng thành cùng với thời gian.

Bắt đầu có cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu

Con người ta ai cũng phải trải qua nhiều tổn thương, đổ vỡ khi còn trẻ để có thể hiểu được đâu mới là ý nghĩa thực sự của tình yêu. Khi bạn trở nên trưởng thành, tình yêu không còn là nhu cầu cần thiết nhất mà là sự lựa chọn của bạn. Bạn trân trọng người bạn đồng hành của mình, tránh xa những cám dỗ có thể ảnh hưởng đến tình cảm của hai người.

Những lần trải qua đau khổ và hiểu lầm đã dạy chúng ta cách điều chỉnh mối quan hệ của mình để bản thân không còn bị tổn thương. Người trưởng thành hiểu rằng, để duy trì tình yêu cần có sự cam kết của cả đôi bên, sự cảm thông, thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau.

Không còn xem bản thân mình là trung tâm vũ trụ

Khi đã trưởng thành, chúng ta sẽ nhận ra rằng thế giới này không phải xoay quanh mình. Chỉ cần mỗi người được là chính mình, biết được điểm mạnh cũng như điểm yếu và giới hạn của bản thân để không còn cố chấp bám víu vào những thứ mình không thích.

Chúng ta biết chấp nhận lỗi sai của mình và lạc quan bước tiếp với những gì mà mình đang có trong tay. Dù người khác có tin tưởng chúng ta hay không điều đó cũng không còn quan trọng bởi bản thân mình đã đủ khả năng để nhìn nhận sự việc thay vì tìm kiếm những lời đánh giá từ người khác.

Bạn đã có bao nhiêu dấu hiệu kể trên? Bạn tự thấy mình đã trưởng thành hay chưa nào? Hãy để lại bình luận để chia sẻ cho chúng mình biết quan điểm của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *