Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? Phân biệt và cho ví dụ

Khái niệm chất vô cơ và chất hữu cơ đã trở nên quen thuộc trong lĩnh vực hóa học. Mỗi loại chất này lại có đặc điểm riêng, tính chất và ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các hợp chất vô cơ và hữu cơ là gì, phân biệt chúng và đưa ra một số ví dụ cụ thể.

Chất vô cơ

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chất vô cơ nhé.

Chất vô cơ là những chất nào?

Chất vô cơ là những hợp chất hóa học được tạo thành từ các nguyên tố hoặc ion mà trong phân tử không có sự hiện diện của nguyên tử cacbon. Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ như khí CO, khí CO2, axit H2CO3, muối cacbonat, hidrocacbonat có chứa nguyên tử cacbon, nhưng chúng vẫn được xem là chất vô cơ do tính ổn định và tính chất hóa học của chúng.

Chất vô cơ
Chất vô cơ

Các hợp chất vô cơ được tạo thành thông qua các quá trình tự nhiên hoặc địa chất tổng hợp như phản ứng hoá học giữa các nguyên tố và ion, hoặc từ các quá trình khác như phân hủy hạt nhân và các quá trình vô cơ khác.

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của các hợp chất vô cơ

– Tính chất vật lý: Các chất vô cơ có thể là rắn, lỏng hoặc khí tùy thuộc vào tính chất của từng hợp chất. Chúng có thể có màu sắc khác nhau, không tan trong nước, có điểm nóng chảy và điểm sôi khác nhau.

Chất vô cơ
Chất vô cơ

– Tính chất hóa học: Chất vô cơ thường có tính chất hóa học ổn định, không dễ phân hủy. Chúng thường tham gia vào các phản ứng hóa học với các chất khác để tạo ra các sản phẩm mới. Ví dụ: phản ứng giữa axit clohidric (HCl) và hydroxit natri (NaOH) tạo ra muối natri clorua (NaCl) và nước (H2O).

Chất hữu cơ

Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau đến với những chất hữu cơ để xem chúng có gì khác với chất vô cơ.

Hợp chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là những hợp chất hóa học có sự hiện diện của nguyên tử cacbon trong phân tử, kết hợp với các nguyên tố khác như hydro, oxi, nitơ, lưu huỳnh…

Hợp chất hữu cơ
Hợp chất hữu cơ

Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ như cacbua, cacbonat, cacbon oxit, xyanua, chúng vẫn được xem là chất hữu cơ do tính chất hóa học và tính ổn định của chúng. Các hợp chất hữu cơ thường được tạo thành trong các quá trình sinh học hoặc bởi các quá trình tổng hợp hóa học nhân tạo.

Các hợp chất hữu cơ có thể được chia thành hai loại chính là hidrocacbon và dẫn xuất của hidrocacbon. Hidrocacbon là các hợp chất chứa các nguyên tử cacbon và hydro, như các loại dầu mỏ, than đá, khí đốt…

Dẫn xuất của hidrocacbon là các hợp chất hữu cơ được tạo thành bằng cách thay thế một hoặc nhiều nguyên tử hydro bằng các nhóm chức khác nhau như nhóm amino, nhóm carbonyl, nhóm hydroxyl…

Theo giả thuyết của Handan và Oparin trong giai đoạn tiến hóa hóa học, các hợp chất hữu cơ đầu tiên trên hành tinh này được hình thành từ các chất vô cơ thông qua các quá trình tự nhiên hoặc địa chất tổng hợp như phản ứng hoá học giữa các nguyên tố và ion, hoặc từ các quá trình khác như phân hủy hạt nhân và các quá trình vô cơ khác.

Các tính chất vật lý và hóa học của chất hữu cơ

– Tính chất vật lý: Chất hữu cơ thường có các tính chất vật lý đa dạng, bao gồm rắn, lỏng và khí. Chúng có thể có màu sắc khác nhau, tan trong nước hoặc không tan tùy thuộc vào tính chất của từng hợp chất. Chúng cũng có thể có điểm nóng chảy và điểm sôi khác nhau.

– Tính chất hóa học: Chất hữu cơ thường có tính chất hóa học phức tạp hơn so với chất vô cơ. Chúng thường tham gia vào các phản ứng hóa học phức tạp để tạo ra các sản phẩm mới. Ví dụ: phản ứng giữa glucose và oxy để tạo ra nước và CO2.

Chất lưỡng tính là gì? Các chất lưỡng tính và cách phân loại

Thực vật C3, C4, CAM là gì? So sánh và cho ví dụ

Tìm hiểu sự khác nhau giữa hợp chất hữu cơ và vô cơ

Để biết được sự khác nhau cùng một số ví dụ về hợp chất vô cơ và hữu cơ thì các bạn có thể theo dõi ngay trong bảng dưới đây.

Sự khác nhau giữa những hợp chất hữu cơ và vô cơ
Sự khác nhau giữa những hợp chất hữu cơ và vô cơ
Yếu tố 

so sánh 

Chất vô cơ Chất hữu cơ
Thành phần nguyên tố Có rất nhiều nguyên tố, vô cùng đa dạng. Chủ yếu sẽ là các nguyên tố C, H, O và N.
Tính chất vật lý chung Chất vô cơ không cháy. Chúng chịu được nhiệt độ cao, dẫn điện tốt. Đa phần chất hữu cơ cháy được và dễ cháy. Chất hữu cơ chịu nhiệt kém, dễ bay hơi và dẫn điện kém.
Tính chất hóa học Thường xảy ra phản ứng nhanh. Tính chất hóa học cụ thể còn phụ thuộc vào các hợp chất khác nhau như muối, axit hay bazo. Thường xảy ra chậm và xảy ra theo nhiều hướng khác nhau trong cùng một điều kiện. Sản phẩm tạo ra thường sẽ là hỗn hợp các chất. 
Sự phân ly  Phần lớn là được phân ly thành dạng ion trong các dung dịch.  Rất ít hoặc hầu như không hề phân ly thành các ion.
Sự có mặt Trong các khoáng vật tự nhiên hay là được tổng hợp nhân tạo. Chính là các phân tử protein, chất béo, cacbohidrat thường gặp. 
Ví dụ Muối (NaCl), nước cất (H2O)… Đường (C6H12O6), rượu (C2H5OH)… 
Nước - chất vô cơ và rượu - chất hữu cơ
Nước – chất vô cơ và rượu – chất hữu cơ

Có thể thấy rằng chất vô cơ và chất hữu cơ đều đóng vai trò quan trọng trong đời sống và ngành công nghiệp. Việc nắm vững kiến thức về chất vô cơ và chất hữu cơ cũng giúp cho chúng ta có thể hiểu sâu hơn về tính chất của các vật liệu, từ đó giúp cho việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng mới trở nên dễ dàng hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *