Chuồn chuồn ăn gì? Các loại thức ăn chuồn chuồn thích ăn nhất

Đã bao giờ bạn nhìn thấy chuồn chuồn ăn gì để sống chưa? Nếu bạn nghĩ chuồn chuồn ăn thực vật thì bạn nhầm rồi đó. Chuồn chuồn là tay săn mồi tàn bạo. Ở bài viết sau, Palada.vn sẽ cùng bạn khám phá xem chuồn chuồn ăn gì, kỹ thuật săn mồi của chúng cũng như giải đáp một số câu hỏi liên quan đến loài động vật gắn liền với tuổi thơ mỗi người này nhé!

Chuồn chuồn ăn gì để sống?

Ấu trùng chuồn chuồn ăn gì ?

Ấu trùng chuồn chuồn sống trong nước, chúng ăn côn trùng sống. Ấu trùng sẽ nằm trên các cây thực vật trong nước chờ con mồi đi qua và cho vào miệng. Khi con mồi di chuyển trong tầm ngắm, nó sử dụng labium để đẩy cơ thể về phía trước cực nhanh và đớp lấy con mồi dễ dàng. Ấu trùng chuồn chuồn lớn có thể bắt và ăn những con nòng nọc hoặc thậm chí là những con cá nhỏ.

Ấu trùng chuồn chuồn sống trong nước, ăn côn trùng và cá nhỏ
Ấu trùng chuồn chuồn sống trong nước, ăn côn trùng và cá nhỏ

Một số ấu trùng chuồn chuồn dùng các xúc tu sắc nhọn của mình để cắn côn trùng.

Chuồn chuồn trưởng thành ăn gì?

Khi trưởng thành, chuồn chuồn cũng ăn côn trùng sống. Chúng sẽ ăn bất kỳ loài côn trùng nào chúng bắt được, thậm chí là những con chuồn chuồn khác.

Thức ăn chính của chuồn chuồn là ruồi nhuế và muỗi. Ngoài ra, bọ cánh cứng, ong, bướm, bướm đêm và côn trùng bay khác cũng là những món ăn của chuồn chuồn.

Thức ăn của chuồn chuồn là các loại côn trùng
Thức ăn của chuồn chuồn là các loại côn trùng

Chuồn chuồn lớn hơn sẽ ăn côn trùng lớn hơn. 

Một con chuồn chuồn ăn lượng thức ăn bằng khoảng 15% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Những con càng lớn thì càng ăn nhiều. 

Đặc biệt, những con chuồn chuồn có khả năng ăn mồi càng lớn thì càng gây đau đớn cho ngón tay của bạn.

Thức ăn của chuồn chuồn kim là gì?

Chuồn chuồn kim cũng là loài côn trùng ăn thịt. Chúng ăn muỗi, ruồi và các côn trùng nhỏ khác.

Chuồn chuồn kim cũng là loài côn trùng ăn thịt

Chuồn chuồn kim tìm kiếm con mồi bằng tầm nhìn nhanh nhạy, một số loài sử dụng tín hiệu khứu giác. Chúng ăn cả những con ruồi mới nở ra từ trứng dưới nước.

Chuồn chuồn săn mồi thế nào?

Chuồn chuồn sử dụng kết hợp 3 kỹ thuật cơ bản để săn mồi, đó là săn mồi, đớp mồi và tiêu diệt con mồi chỉ trong 30 giây. Các chuyên gia nghiên cứu về động vật học cho rằng cách thức săn mồi của chuồn chuồn giống với hành vi săn mồi của loài chim. 

Kỹ thuật săn mồi trên không

Với khả năng bay cao và bay xa kết hợp đôi cánh khỏe mạnh, chuồn chuồn có thể sử dụng mọi kỹ xảo của mình để săn mồi trên không. Đó là tăng tốc ngoạn mục, chuyển hướng hoặc đứng yên trên không. Thậm chí, chuồn chuồn còn có khả năng bay ngược khiến cho con mồi khó lòng thoát khỏi tầm ngắm của chúng. 

Đôi cánh khỏe giúp chuồn chuồn không bỏ lọt con mồi
Đôi cánh khỏe giúp chuồn chuồn không bỏ lọt con mồi

Chuồn chuồn săn mồi bằng cách thức giữ con mồi bằng đôi chân. Đồng thời tiêu diệt con mồi ngay trên không trung, ăn mồi khi đang bay. 

Kỹ thuật đột kích

Kỹ thuật đột kích là một kỹ xảo đặc trưng của chuồn chuồn khi săn mồi. Bằng cách đột kích nhanh kết hợp khả năng bay siêu đỉnh thì khó con mồi nào thoát khỏi. Con mồi chưa kịp phản ứng thì chúng đã bị chân chuồn chuồn quắp đi mất. Có thể nói, chuồn chuồn rất thông minh khi tính toán chính xác tốc độ và hướng di chuyển của con mồi và các yếu tố tác động khác như hướng gió, độ mạnh yếu…

Kỹ thuật gắp con mồi

Thủ thuật săn mồi của chuồn chuồn thay đổi theo từng giai đoạn. Khi còn là ấu trùng thì chuồn chuồn sử dụng xúc tu. Đến khi trưởng thành, chuồn chuồn sử dụng kết hợp nhiều kỹ xảo hơn. Nhất là tận dụng khả năng bay cao, bay xa cùng đôi cánh chắc khỏe. Chuồn chuồn trưởng thành dùng chân để gắp mồi.

Giải đáp một số thắc mắc về loài chuồn chuồn

Chuồn chuồn sống ở đâu?

Chuồn chuồn thuộc loài côn trùng biến thái không hoàn toàn. Ấu trùng chuồn chuồn sống trong nước và có tên gọi là con cơm nguội (còn gọi là con mày mạy).

Chuồn chuồn sống ở trên cạn, gần ao hồ, sông suối
Chuồn chuồn sống ở trên cạn, gần ao hồ, sông suối

Khi trưởng thành, chúng sống trên cạn, ở gần ao hồ, sông suối hoặc những nơi có nước. Chuồn chuồn sinh sản trên mặt nước hoặc trên cành, lá thủy sinh gần ao, hồ và nhữn khu vực ẩm ướt.

Cách nuôi chuồn chuồn

Hiện nay, rất nhiều người có sở thích nuôi chuồn chuồn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng tuổi thọ của chuồn chuồn sẽ bị rút ngắn đáng kể so với sống trong môi trường tự nhiên.

Nuôi chuồn chuồn trong bể cá
Nuôi chuồn chuồn trong bể cá

Bạn có thể nuôi chuồn chuồn trong bể cá, kích thước bể tùy thuộc vào số lượng chuồn chuồn bạn muốn  nuôi. 

  • Trước tiên, bạn hãy đổ nước ngập bể.
  • Hãy loại bỏ clo và các chất phụ gia nước khác trong nước để tránh nguy hại cho chuồn chuồn. Có thể thêm vào bể tảo tự nhiên, đá, sỏi và cây nước nhân tạo để chuồn chuồn có thể nổi lên khỏi mặt nước khi thích hợp.
  • Tránh thêm cá nhỏ vào bể vì có thể biến chúng trở thành con mồi của chuồn chuồn. 
  • Bạn cho chuồn chuồn ăn mỗi ngày bằng ấu trùng muỗi, giun máu, nòng nọc, cá nhỏ hoặc côn trùng nước khác.
  • Chờ một thời gian đợi cho chuồn chuồn nổi. Đừng quên trang bị một nắp lưới trên bể để tránh chuồn chuồn thoát ra ngoài.

Ở một số vùng quê, người ta thường nuôi chuồn chuồn ngoài đồng ruộng. Các ấu trùng chuồn chuồn trong nước giúp tiêu diệt bọ gậy. Còn chuồn chuồn trưởng thành giúp bắt muỗi trong không trung.

Vì sao chuồn chuồn bay nhanh?

Vận tốc cực nhanh của chuồn chuồn bắt nguồn từ đôi cánh với sải cánh dài của chúng. Tốc độ bay của chuồn chuồn có thể đạt tới 100 độ dài cơ thể mỗi giây, nhanh hơn ruồi và muỗi rất nhiều. Nhờ sải cánh dài, hiếm có loài côn trùng nào có thể thoát khỏi cuộc săn mồi của chúng.

Vận tốc của chuồn chuồn bắt nguồn từ đôi cánh khỏe
Vận tốc của chuồn chuồn bắt nguồn từ đôi cánh khỏe

Đôi cánh của chuồn chuồn đủ mạnh để cho phép chúng bay lượn cả trong những cơn gió mạnh nhất, giúp chuồn chuồn tăng tốc độ đột ngột, kết thúc trên không hoặc chuyển ngược lại.

Nhắng nướng là gì? Các món nhắng nướng ngon nên thưởng thức

Đẻn là con gì? Món ăn từ đẻn biển và cách chế biến

Chuồn chuồn có lợi hay có hại?

Chuồn chuồn vừa mang lại những lợi ích nhưng cũng vừa gián tiếp gây hại đến thiên nhiên. Vì thức ăn chính của chuồn chuồn là ruồi, muỗi nên hạn chế chúng được sự phát triển nhanh của muỗi

Tuy nhiên, chuồn chuồn là mối nguy hại với người nuôi ong. Chúng sẽ làm c.h.ế.t những con ong hoặc làm thương tổn tổ ong trước thời gian các thành viên tại tổ ong nhận ra.

Vậy alf bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi chuồn chuồn ăn gì để sống, cách thức săn mồi của chuồn chuồn. Bạn đọc còn câu hỏi về bất kỳ loài động vật nào thì đừng ngần hại đặt câu hỏi nhé. Palada.vn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *