Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Kể tên các đới khí hậu châu Á

Châu Á được biết đến là một nơi có khí hậu vô cùng đa dạng và là nơi có đặc điểm khí hậu phức tạp nhất trên Trái Đất. Vậy châu Á có bao nhiêu đới khí hậu và những đới khí hậu đó là gì? Hãy cùng palada.vn tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? 

Việc châu Á có bao nhiêu đới khí hậu là thắc mắc của rất nhiều người. Châu Á có tất cả 5 đới khí hậu bao gồm đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu nhiệt và cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới và đới khí hậu Xích đạo. 

Châu Á có tất cả 5 đới khí hậu
Châu Á có tất cả 5 đới khí hậu

Có thể nói, châu Á là khu vực có rất nhiều đới khí hậu. Vì thế khí hậu ở đây rất đa dạng và mang theo đặc trưng khác nhau của từng vùng. Cụ thể:

– Đới khí hậu cực và cận cực: thường nằm ở vị trí từ cùng cực Bắc đến vùng cực

– Đới khí hậu ôn đới. Ở đới khí hậu này bao gồm 3 kiểu khí hậu là khí hậu ôn đới gió mùa, ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Đới khí hậu này được nằm trong khoảng từ 40 độ đến vùng cực Bắc.

– Đới khí hậu cận nhiệt: bao gồm các kiểu khí hậu như: kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, khí hậu cận nhiệt Địa Trung Hải, khí hậu cận nhiệt lục địa và khí hậu cận nhiệt núi cao trải dài từ chí tuyến Bắc cho đến 40 độ Bắc.

– Đới khí hậu nhiệt đới: gồm có các kiểu khí hậu là kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, khí hậu nhiệt đới khô trải dài từ chí tuyến Bắc cho đến 40 độ Bắc.

– Cuối cùng là đới khí hậu xích đạo. 

Đặc điểm các đới khí hậu châu Á

Mỗi đới khí hậu thường sẽ được mang đặc điểm khác nhau. Trong đó mỗi đới khí hậu có các đặc điểm như sau:

Đới khí hậu cực và cận cực

Cực và cận cực được biết đến là một đới khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Thường ở đây sẽ có mùa đông kéo dài và có bão tuyết dữ dội. Nhiệt độ trung bình dao động từ -10 độ C và mùa hè sẽ kéo dài 2-3 tháng. 

Trong mùa hè, mức nhiệt độ cũng sẽ có tăng lên, tuy nhiên không đáng kể. Lượng mưa ở các vùng thuộc đới khí hậu cực và cận cực cũng dao động từ 500-1000mm hàng năm.

Đới khí hậu cận nhiệt đới

Ở đới khí hậu cận nhiệt đới thường có độ ẩm rất cao, mùa hạ nắng nóng. Ngoài ra mùa đông tại đây cũng khá lạnh và đi kèm với thời tiết hanh khô. Mức nhiệt độ trung bình của các tháng mùa đông ở khu vực có đới khí hậu cận nhiệt đới thường dưới mức 20 độ C.

Mỗi đới khí hậu châu Á sẽ mang những đặc điểm khác nhau
Mỗi đới khí hậu châu Á sẽ mang những đặc điểm khác nhau

Đới khí hậu nhiệt đới

Những vùng có đới khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ cao quanh năm. Thông thường trong năm sẽ có khoảng 3-9 tháng là kỳ khô hạn. Đây là một khoảng thời gian khá dài, ảnh hưởng nhiều đến đời sống con người tại đây. Ngoài ra, càng về gần chí tuyến thì thời kỳ khô hạn ngày càng kéo dài và nhiệt độ tăng cao hơn. Mùa hạ ở đới khí hậu nhiệt đới rất nóng và rất khô, mùa đông thì hơi lạnh và khô.

Đới khí hậu ôn đới

Đới khí hậu ôn đới là một đới khí hậu vừa mang những đặc điểm của các đới nóng và cũng vừa mang đặc điểm của các đới lạnh. Do đó đới khí hậu ôn đới có thời tiết thay đổi rất thất thường. Mức nhiệt nhận được trong năm cũng ở mức trung bình và các mùa trong năm thể hiện rất rõ rệt. Lượng mưa trung bình tại khu vực thuộc đới khí hậu ôn đới rơi vào khoảng 500-1000mm hàng năm.

Đới khí hậu xích đạo

Đây cũng là một đới khí hậu có nhiệt độ cao quanh năm. Biên độ dao động nhiệt độ ở đây thường thấp hơn 2 độ C và lượng mưa trung bình trong năm tương đối lớn, dao động khoảng 2000-4000mm. 

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả biến đổi khí hậu

Tại sao khí hậu châu Á lại được chia thành nhiều đới

Chúng ta vẫn được biết khí hậu châu Á là đa dạng nhất thế giới khi được chia thành rất nhiều đới. Tuy nhiên, tại sao khí hậu châu Á lại được chia thành nhiều đới? 

Sở dĩ khí hậu châu Á được chia thành nhiều đới là bởi lãnh thổ châu Á rất rộng lớn và nằm trải dài từ vùng cực Bắc đến tận vùng Xích đạo. Do đó lượng bức xạ phân bố sẽ không được đều, là nguyên nhân chính gây nên điều kiện nhiệt đới và khí hậu khu vực châu Á thay đổi theo từng vùng từ Bắc xuống Nam. 

Châu Á có nhiều đới khí hậu do lãnh thổ châu Á trải dài từ cực Bắc đến xích đạo
Châu Á có nhiều đới khí hậu do lãnh thổ châu Á trải dài từ cực Bắc đến xích đạo

Ngoài ra, vị trí địa lý của châu Á cũng có sự đặc biệt. Địa hình lãnh thổ ở đây rất rộng lớn, đồng thời còn bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi và sơn nguyên. Điều này đã làm ngăn cản quá trình xâm nhập của biền vào sâu trong lục địa. Có thể thấy đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho khí hậu châu Á trở nên đa dạng hơn. 

Thời tiết là gì? Sự khác biệt về thời tiết và khí hậu

Các kiểu khí hậu phổ biến ở Châu Á hiện nay 

Mặc dù được phân thành nhiều những kiểu khí hậu khác nhau, tuy nhiên kiểu khí hậu phổ biến nhất ở châu Á hiện nay là kiểu khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Các kiểu khí hậu phổ biến tại châu Á
Các kiểu khí hậu phổ biến tại châu Á

Khí hậu gió mùa

Khí hậu gió mùa là kiểu khí hậu bao gồm: gió mùa nhiệt đới Đông Nam Á, Nam Á, ôn đới ở Đông Á và gió mùa cận nhiệt. Kiến thức đã học trong sách giáo khoa địa lý lớp 8 ở phần đặc điểm khí hậu châu Á cũng đã có đề cập tới khí hậu gió mùa với 2 mùa rõ rệt đó là mùa hè và mùa đông.

Khi vào mùa hè, có gió từ đại dương thổi vào lục địa cho nên thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều. Còn mùa đông ở đây lại hoàn toàn trái ngược với mùa hè. Thời tiết mùa đông sẽ lạnh, hanh khô, có gió từ lục địa thổi ra và có mưa ít. 

Khí hậu lục địa

Đối với khí hậu lục địa thường xuất hiện chủ yếu ở các vùng nội địa như Mông Cổ, Liên Bang Nga,…và cả khu vực Tây Nam Á. Tương tự như khí hậu gió mùa, khí hậu lục địa chia ra 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. 

Vào mùa hè, khí hậu lục địa cho ta cảm giác của sự hanh khô và vô cùng nóng. Biên độ nhiệt hàng ngày và hàng năm cũng rất lớn. Vào mùa đông thì khí hậu ở đây lại trở nên lạnh và khô hơn. Lượng mưa trung bình mỗi năm thường rơi vào khoảng 200-500mm và độ ẩm trong không khí rất thấp do tốc độ bốc hơi cao. 

Trên đây, palada.vn đã mang đến cho các bạn biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của mình và áp dụng chúng vào việc học tập nghiên cứu một cách hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *