Chiếu cố là gì? Cách sử dụng, nguyên tắc chiếu cố ở công việc

Chiếu cố là gì mà ai cũng mong muốn được chiếu cố trong công việc, cuộc sống? Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của từ chiếu cố, cách sử dụng và nguyên tắc chiếu cố trong công việc qua bài viết này nhé.

Chiếu cố là gì?

Chiếu cố là sự quan tâm đặc biệt hoặc châm chước, do chú ý tới hoàn cảnh, tình hình riêng hoặc do thương cảm, quý mến người bề dưới. 

Chiếu cố là sự quan tâm đặc biệt hoặc châm chước
Chiếu cố là sự quan tâm đặc biệt hoặc châm chước

Ví dụ: Chiếu cố hoàn cảnh gia đình.

Chiếu cố tiếng Trung là gì? Chiếu cố tiếng Trung là 照顧 

Từ đồng nghĩa với chiếu cố là châm chước, nhân nhượng, thiên vị,…

Cách sử dụng từ chiếu cố

Người ta thường sử dụng từ chiếu cố đối với người bề trên dành cho người bề dưới. Ví dụ sếp với nhân viên, quan chức với thường dân, anh với em,…

Từ chiếu cố được sử dụng với hình thức khá quan cách, không dùng khi nói chuyện bạn bè, suồng sã.

Nguyên tắc chiếu cố trong công việc áp dụng cho đối tượng nào?

Đối tượng nào sẽ được sếp chiếu cố trong công việc? Dưới đây là 5 đối tượng thường được các sếp chiếu cố, tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc.

Nhân viên thông minh, đạt thành tích cao 

Nhân viên thông minh có khả năng lĩnh hội cao. Họ có thể nhanh chóng hiểu được mong muốn của lãnh đạo và nắm bắt được điểm mấu chốt của nhiệm vụ mà lãnh đạo giao. Người làm việc thông minh mang lại hiệu quả hơn so với người làm việc chăm chỉ nhưng không biết tính toán.

Đặc biệt, những người thông minh, nhanh nhạy, đạt thành tích cao trong công việc sẽ được sếp chú ý tới và chiếu cố bằng các hình thức như tăng lương, thưởng, thăng chức,…

Nhân viên có thái độ tốt

Năng lực quan trọng trong công việc nhưng thái độ còn quan trọng hơn. Nếu ai có đủ cả năng lực và thái độ thì đích thị là nhân viên hoàn hảo. Đáng tiếc, điều này thường ngược lại, người có năng lực thì hay ngạo mạn, còn người có thái độ tốt thường không có năng lực.

Nhân viên có thái độ tốt thường được sếp chiếu cố
Nhân viên có thái độ tốt thường được sếp chiếu cố

Đây là vấn để khiến các nhà lãnh đạo “đau đầu”. Nhưng cuối cùng, thái độ vẫn vượt qua năng lực. Năng lực có thể được trau dồi, còn thái độ tồi sẽ gây khó chịu cho người khác.

Đặc biệt, khi sếp khó chịu với bạn thì việc chiếu cố bạn trong công việc là điều không thể

Nhân viên tích cực

Có nhiều kiểu nhân viên, trong đó kiểu nhân viên hướng ngoại thường được các sếp thích nhất. Trong họ luôn tràn đầy năng lượng tích cực, tính cách cởi mở, chủ động hoàn thành các nhiệm vụ.

Nhân viên tích cực, tràn đầy năng lượng, chủ động hoàn thành các nhiệm vụ
Nhân viên tích cực, tràn đầy năng lượng, chủ động hoàn thành các nhiệm vụ

Họ làm việc không chỉ để kiểm sống mà còn để xây dựng năng lực cốt lõi của bản thân. Họ hết sức, hết lòng vì công ty nên tinh thần trách nhiệm cao. Khi gặp nhiệm vụ khó, họ chủ động tìm cách tháo gỡ, hỏi các đồng nghiệp khác, ở lại tăng ca để hoàn thành. Họ là mẫu người luôn nỗ lực tiền về phía trước, và kiểu mẫu nhân viên này thường được cấp trên chiếu cố.

Nhân viên không ngại nhận việc

Nhiều nhân viên ngại trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo, sợ đưa ra ý kiến của mình với lãnh đạo. Họ lo lắng việc sẽ khiến lãnh đạo không hài lòng và khó chịu.

Ngoài ra, họ cũng chỉ làm công việc của bản thân được giao, từ chối làm thêm việc hay giúp đỡ người khác. Khi lãnh đạo đề cập đến khó khăn, họ nhắm mắt làm ngơ. Các sếp có rất nhiều công việc phải xử lý trong một ngày. Vì vậy, họ luôn mong muốn cấp dưới sẽ hỗ trợ họ hết sức. Nếu cấp dưới có thể chủ động giúp họ thì họ chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng và chiếm được cảm tình từ sếp. Đây chính là kiểu nhân viên thường được các sếp chiếu cố.

Nhân viên không ngại nhận việc được sếp quý trọng
Nhân viên không ngại nhận việc được sếp quý trọng

Nhân viên tuân thủ nguyên tắc

Không ít nhân viên không tuân thủ nguyên tắc, thậm chí là làm trái nguyên tắc. Lỗi này có thể do vô tình mắc phải nhưng cũng có thể là do cổ ý. Những người không chấp hành nguyên tắc thường gây ác cảm với người xung quanh, đặc biệt là sếp.

Thiếu nguyên tắc, công việc sẽ không thể vận hành trơn tru, hiệu quả. Những người tuân thủ nguyên tắc trong cuộc sống và công việc là người có tính kỷ luật, sống nghiêm túc, có trách nhiệm và cầu toàn. Những người này chắc chắn sẽ sớm thành công. Vì vậy, họ thường được lãnh đạo quý mến và chiếu cố nhiều trong công việc.

Đỏng đảnh là gì? Dấu hiệu nhận biết con gái tính đỏng đảnh

Vậy là bài viết đã giải thích Chiếu cố là gì? Cách sử dụng, nguyên tắc chiếu cố ở công việc. Để được nhà lãnh đạo để ý, cân nhắc chiếu cố trong công việc, sự nghiệp thăng tiến, bạn đừng quên thực hiện theo các nguyên tắc mà chúng tôi vừa chỉ ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *