Khoảnh khắc là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng khoảnh khắc cuộc sống

Từng khoảnh khắc trong cuộc sống đều khiến chúng ta biết trân trọng bởi thời gian là hữu hạn. Vậy khoảnh khắc là gì? Ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc sống là gì? Những dẫn chứng về khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống sẽ cho bạn câu trả lời qua bài viết sau đây.

Khoảnh khắc là gì? Khoảnh khắc hay Khoảng khắc?

Khoảnh khắc mới là từ viết đúng chính tả theo từ điển tiếng Việt. Từ khoảnh khắc là từ viết sai chính tả. Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt, khoảnh khắc có nghĩa là khoảng thời gian rất ngắn,nó trôi qua nhanh chóng, không lặp lại. 

Ví dụ về từ khoảnh khắc: Một khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc đời tôi là khi tôi và người ấy bước vào lễ đường.

Khoảnh khắc tiếng Anh là gì? Khoảnh khắc tiếng Anh là moment/instant/short space of time.

Mỗi khoảnh khắc vui hay buồn trong cuộc sống đều đáng trân quý
Mỗi khoảnh khắc vui hay buồn trong cuộc sống đều đáng trân quý

Vì sao phải trân trọng khoảnh khắc?

Hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa, sống cho từng khoảnh khắc và sống trọn vẹn một đời người. Khoảnh khắc là một khoảng thời gian rất ngắn ngủi, nó trôi qua cực kỳ nhanh và không lặp lại. Cuộc đời bạn sẽ ra sao phụ thuộc vào từng khoảnh khắc bạn sống. 

Những khoảnh khắc mà chúng ta qua có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với cuộc đời của mỗi con người. Những khoảnh khắc dù cho là vui hay buồn đi chăng nữa thì nó cũng đều góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở thành một bức tranh đầy màu sắc. Những khoảnh khắc mà chúng ta đã trải qua đều tạo nên một điều gì đó rất đáng nhớ, nó làm cho cuộc đời càng thêm ý nghĩa. 

Hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa, trân trọng từng khoảnh khắc
Hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa, trân trọng từng khoảnh khắc

Có rất nhiều khoảnh khắc giá trị, dù cho có trả giá bao nhiêu thì cũng không thể lấy lại được. Chỉ cần là một khoảnh khắc nhỏ bé cũng có thể quyết định được cả một cuộc đời, quyết định được vị trí của một ai đó và thậm chí là cả số phận của họ & cả nhân loại này nữa.

Cuộc đời này rất ngắn ngủi, mỗi khoảnh khắc đi qua, chúng ta cần phải biết trân trọng nó. Bởi vậy, hãy có một thái độ sống thật đúng đắn. Hãy sống hết mình và đừng để lãng phí cuộc đời này. Hãy tạo nên những khoảnh khắc đẹp nhất để chúng ta có thể khắc ghi nó mãi mãi.

Ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc sống

Cuộc sống của mỗi người trôi qua rất nhanh theo thời gian. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảnh khắc thì bạn mới sống trọn vẹn từng ngày của đời mình.

Khoảnh khắc là thước đo giá trị của mỗi con người, là cơ sở để tạo dựng một cuộc đời ý nghĩa. Khoảnh khắc dù vui hay buồn đều góp phần tạo nên cuộc sống. Khi biết trân trọng từng khoảnh khắc ngắn ngủi trong cuộc đời, ta sẽ biết cách sống hết mình, không để lãng phí từng khoảnh khắc trong cuộc đời, tạo nên những khoảnh khắc tươi để nhất để mỗi khoảnh khắc là trọn vẹn…Mặc dù vậy, cũng có không ít những khoảnh khắc mà ta để nó trôi qua thật vô nghĩa khi sống hời hợt và chạy theo ảo vọng…

Ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc sống
Ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc sống

Mỗi người chúng ta chỉ có 1 cuộc đời để sống, quỹ thời gian dành cho mỗi người cũng là hữu hạn. Nếu bạn biết sử dụng quỹ thời gian của mình hợp lý thì bạn sẽ làm được nhiều điều trong cuộc sống và cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn. Nếu bạn để thời gian trôi đi một cách lãng phí thì cuộc sống của bạn sẽ trôi đi một cách lãng xẹt. Đến khi nhìn lại, có thể bạn sẽ cảm thấy hối hận vì bản thân chưa làm được gì nhiều. Bạn sẽ sống trong tiếc nuối về những khoảnh khắc của quá khứ.

Trân trọng cuộc sống là một yếu tố cốt lõi giúp con người trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại và vươn lên để gây dựng một tương lai đẹp đẽ.

Những câu nói về giá trị của khoảnh khắc

  • Khoảnh khắc sẽ thay đổi tất cả, chỉ trừ những thứ bên trong chúng ta luôn luôn khiến ta cảm thấy ngạc nhiên vì thay đổi. (Thomas Hardy)
  • Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn đối với kẻ lười biếng có 7 ngày mai. (Ngạn ngữ Pháp)
  • Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay sẽ biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai. (William Arthur Ward)
Những câu nói về giá trị của khoảnh khắc
Những câu nói về giá trị của khoảnh khắc
  • Khoảnh khắc miễn phí, nhưng nó vô giá. Bạn không thể sở hữu nó, nhưng bạn lại có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó, nhưng bạn lại có thể tiêu nó. Một khi bạn đã đánh mất nó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. (Harvey MacKay)
  • Khoảnh khắc tạo ra nhiều biến đổi hơn là lí lẽ. (Thomas Paine)
  • Con người không bao giờ được để từng khoảnh khắc trôi qua vô ích, để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất cuộc sống. (Anatole France)
  • Chất lượng của khoảnh khắc mới là quan trọng, không phải số ngày, hay số sự kiện, hay số người tham gia.(Ralph W Emerson).

Bình dị là gì? Ý nghĩa, ví dụ những điều bình dị trong cuộc sống

Vậy là bài viết đã vừa giải thích về Khoảnh khắc là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng khoảnh khắc cuộc sống. Quỹ thời gian của mỗi người là khác nhau, nó không quá ngắn nhưng cũng chẳng đủ dài để chúng ta lãng phí. Bởi vậy, hãy sống sao cho trọn vẹn, để mỗi khoảnh khắc qua đi sẽ không khiến bạn cảm thấy nuối tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *