Chín chắn là gì? Chín chắn hay chính chắn là đúng chính tả?

Chín chắn là gì? Như thế nào một người chín chắn? Lợi ích của việc chín chắn là gì? Làm sao để suy nghĩ chín chắn hơn?. Cùng Palada.vn tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Chín chắn là gì?

Chín chắn là tính từ, có nghĩa là sự chắc chắn, thận trọng, không nóng nảy hay bộp chộp

Chín chắn là sự chắc chắn, thận trọng, không nóng nảy 
Chín chắn là sự chắc chắn, thận trọng, không nóng nảy

Từ đồng nghĩa, sát nghĩa với chín chắn như: chắc chắn, cẩn thận, thận trọng

Từ trái nghĩa với chín chắn: bồng bột, bộp chộp

Chín chắn hay chính chắn?

Từ chính chắn hoàn toàn không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn chín chắn với chính chắn vì 2 từ này có cách phát âm khá giống nhau.

Chín chắn hay chính chắn
Chín chắn hay chính chắn

Một số ví dụ về đặt câu với từ chín chắn

 • Giọng nói nghe rất chín chắn.
 • Cô ấy là người chín chắn và trưởng thành.
 • Hà luôn muốn tìm một chàng trai chín chắn trong tình yêu.
 • Anh ấy suy nghĩ chín chắn hơn sau khi có con.
 • Chín chắn trong công việc.
 • Dấu hiệu của người chín chắn.
 • Suy nghĩ chín chắn.
 • Biểu hiện của người chín chắn.
 • Rèn luyện để chín chắn hơn.

Cách để suy nghĩ chín chắn hơn

Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Nếu bạn muốn bản thân mình trở nên chín chắn và sống có trách nhiệm hơn, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể và thực tế cho bản thân. Hãy phấn đấu không ngừng và cạnh tranh vì những mục tiêu phía trước của bạn. 

Đặt ra mục tiêu cho bản thân
Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Luôn kiên trì

Bên cạnh việc đặt ra những mục tiêu, bạn cần rèn luyện tính kiên trì. Hãy luôn cố gắng, kiên trì. Đừng bao giờ bỏ cuộc và luôn ghi nhớ mục tiêu của bản thân.

Lắng nghe nhiều hơn 

Lắng nghe chính là một dấu hiệu của sự chín chắn bởi khi bạn lắng nghe, bạn hiểu vấn đề tường tận hơn. Từ đó hành động đúng đắn và lý trí hơn, tránh sai lầm không đáng có.

Tự kiểm soát bản thân

Để trở nên chín chắn thì việc học cách kiềm chế bản thân là điều không thể thiếu. Hãy học cách quản lý suy nghĩ, cảm xúc và tính khí của bạn. Đánh giá và phân tích hành vi của bản thân cần có sự cẩn thận. Đặc biệt, đừng bao giờ để cảm xúc lấn át lý trí.

Tự kiểm soát bản thân
Tự kiểm soát bản thân

Tôn trọng ý kiến người khác

Mỗi người sẽ có những cách nhìn cuộc sống khác nhau. Do đó, tôn trọng niềm tin, quan điểm và cách sống của người khác mà không phán xét chính là dấu hiệu của sự trưởng thành. Ngay cả khi bạn không đồng tình với suy nghĩ của người khác, hãy tôn trọng họ và không bao giờ tranh cãi về nó.

Học cách chấp nhận

Hãy học cách chấp nhận những thứ bản thân không thể thay đổi. Nếu bạn muốn trở nên chín chắn thì bạn cần nhận ra những thứ bạn không thể có được và hài lòng với những thứ bạn đang có.

Sống lạc quan

Nếu nhìn cuộc sống qua những điều tích cực thì dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Sự chín chắn luôn song hành với sự lạc quan. Đừng để bản thân bị kìm hãm bởi những suy nghĩ tích cực trong bạn.

Trở nên cởi mở

Cuộc sống sẽ luôn có những thứ không như ý muốn của bạn, hãy luôn mở lòng, biết thừa nhận những sai lầm của bản thân, suy nghĩ kỹ trước khi nói và hành động.

Trở nên cởi mở với mọi người
Trở nên cởi mở với mọi người

Hy sinh

Một trong những dấu hiệu của sự chín chắn, trưởng thành chính là khi bạn có thể hy sinh vì lợi ích của người khác mà không oán hận, tiếc nuối. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và hy sinh hết lòng khi bạn có thể bởi hy sinh không phải là thứ để nuối tiếc mà là thứ để bất kỳ ai cũng khao khát thực hiện.

Không đổ lỗi

Người chưa đủ trưởng thành sẽ không nhận thức được rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của họ. Với một thái độ tích cực, bạn hoàn toàn có thể học được từ những sai lầm và chấp nhận sự thật rằng không phải lúc nào bản thân cũng đúng và không gây ra sai sót. Sự thất bại dạy bạn cách trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Làm việc tốt

Người chín chắn biết chia sẻ những điều may mắn với những người xung quanh, không ích kỷ và sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. 

Người chín chắn, trưởng thành làm nhiều việc thiện
Người chín chắn, trưởng thành làm nhiều việc thiện

Trưởng thành là gì? Dấu hiệu bạn thực sự đã trưởng thành

Chững chạc là gì? 7 dấu hiệu của người đàn ông chững chạc

Lợi ích của việc chín chắn hơn trong suy nghĩ và cuộc sống

Khi trở nên chín chắn, bạn nhận được những gì?

 • Tạo dựng những mối quan hệ chất lượng
 • Có cuộc sống ổn định hơn bao gồm cả trong công việc, gia đình, tình bạn, tình yêu.
 • Ít xảy ra xung đột hơn, không bị lung lay suy nghĩ bởi những điều không thực sự quan trọng với mình.

Hy vọng những thông tin có trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được chín chắn là gì, chín chắn hay chính chắn là đúng chính tả, lợi ích cũng như cách để trở nên chín chắn hơn. Thay vì luôn oán than những điều không may mắn, hãy học cách chấp nhận những điều không theo ý muốn, tập trung và nỗ lực hết mình vì mục tiêu của bản thân. Có những vậy, bạn mới trở nên chín chắn và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *