Chủ động là gì? Lợi ích và cách rèn luyện tính chủ động

Tính chủ động là phẩm chất giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người, có nhiều lợi thế khi làm việc và đặc biệt là được cấp trên tín nhiệm. Vậy tính chủ động là gì? Làm sao để rèn luyện tính chủ động? Những bật mí sau đây sẽ khiến bạn không còn đau đầu về vấn đề này nữa, hãy thử áp dụng ngay nhé.

Chủ động là gì? 

Nghĩa của từ chủ động trong tiếng Anh là proactive. Chủ động là hành động lường trước được những vấn đề và thay đổi trong tương lai. Tính chủ động thể hiện ở suy nghĩ về tương lai, tập trung vào những việc trong tầm kiểm soát thay vì những gì ở ngoài tầm kiểm soát. Chủ động cũng bao gồm cả sự trách nhiệm. 

Trái ngược với tính chủ động là thụ động (reactive), nghĩa là một người chỉ đợi cho sự việc xảy đến với mình rồi mới hành động theo nó. 

Như vậy chủ động trong học tập là việc ôn luyện trước kỳ thi, chủ động trong công việc là không ngừng tìm tòi ý tưởng, nghiên cứu thêm tài liệu để tránh rủi ro khi triển khai một dự án mới…

Chủ động là hành động lường trước tương lai
Chủ động là hành động lường trước tương lai

Lợi ích của tính chủ động là gì? 

Người có tính chủ động trong công việc luôn đem lại hiệu quả công việc cao hơn người sống thụ động. Họ cũng là những người có nhiều ý tưởng mỗi khi cần. Vì vốn dĩ tính chủ động luôn thôi thúc con người có trách nhiệm và sự chuẩn bị kỹ càng đối với mỗi công việc. 

Tính chủ động có rất nhiều lợi ích
Tính chủ động có rất nhiều lợi ích

Nếu như một dự án mới cần cả nhóm tập trung lên ý tưởng, người có tính chủ động sẽ nghiên cứu để có được câu trả lời trước buổi họp, chứ không đợi đến khi đó mới bắt đầu động não. 

Tinh thần trách nhiệm cao cùng sự chuẩn bị chu đáo của người có tính chủ động giúp họ tránh được các rủi ro sau này. Chính vì vậy, trong bất kỳ môi trường nào, tính chủ động luôn được đề cao. Nhất là trong công việc thì không người sếp nào có thể cầm tay chỉ việc cho tất cả nhân viên của mình. Điều họ cần là một người biết chủ động làm việc và có kết quả. 

Cách rèn luyện tính chủ động

Tính chủ động trong công việc mang lại vô vàn lợi ích. Nếu biết chủ động hơn, bạn sẽ không phải đau đầu với những deadline hay yêu cầu khó khăn trong cả công việc và học tập. Nếu bạn thấy mình có phần thụ động thì hãy thử một số cách rèn luyện dưới đây.

Hãy tò mò hơn

Người chủ động luôn “thèm” kiến thức. Họ muốn được khám phá, không e dè điều mới lạ cùng với đó là tận hưởng việc tìm tòi, học hỏi. Tò mò chính là chất xúc tác khiến những người này không ngại tự mình làm sáng tỏ bất cứ hoài nghi nào. 

Để chủ động hơn trong mọi việc, bạn phải nhìn nhận sự vật và sự việc bên ngoài những gì nó có. Để làm được điều này, bạn cần phải tìm tòi, khai phá hơn nữa mọi ngóc ngách của vấn đề. 

Làm quen với nhiều người liên quan

Tính tò mò sẽ thôi thúc chúng ta muốn biết nhiều hơn về công việc và cách vận hành của công ty. Sự tò mò ở đây không ám chỉ những hành động tiêu cực. Nó đúng hơn là kim chỉ nam giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về công việc đặc biệt khi phải phối hợp với những bộ phận khác.

Chủ động làm quen với nhiều người để giải quyết công việc
Chủ động làm quen với nhiều người để giải quyết công việc

Ví dụ như nếu bạn làm truyền thông cho công ty thì việc kết nối với team kinh doanh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tác động của những chiến dịch truyền thông mình làm ảnh hưởng đến khách hàng và cả doanh thu của công ty như thế nào. 

Luôn luôn đặt ra câu hỏi

Người chủ động trong công việc hay trong cuộc sống, trong đầu họ luôn tự động lên dây cót thu thập thông tin qua việc đặt câu hỏi. Họ tự hỏi tự trả lời hoặc là tìm câu trả lời ở người khác. 

Việc đặt ra những câu hỏi đúng đắn giúp bạn biết được vấn đề nằm ở đâu, những thông tin cần có để hiểu một hoàn cảnh là gì và cách giải quyết ra sao. Khi tìm hiểu một lĩnh vực không phải là thế mạnh của mình thì hãy chủ động đi hỏi người làm trong lĩnh vực đó.

Trách nhiệm là gì? Biểu hiện, vai trò và cách sống có trách nhiệm

Tự chủ là gì? Ý nghĩa và cách rèn luyện tính tự chủ

Biết kết nối các sự việc với nhau

Người có tính chủ động sẽ biết kết nối các sự việc với nhau
Người có tính chủ động sẽ biết kết nối các sự việc với nhau

Chúng ta cần chủ động kết nối thông tin lại với nhau để tìm ra được giải pháp cuối cùng cho một vấn đề. Đây là công việc cần thiết sau khi bạn đã thu thập được một lượng thông tin. Người có tính chủ động là người biết xử lý thông tin chứ không để đó. 

Đưa ra phỏng đoán và tiến hành kiểm thử

Khi đã kết nối được các thông tin, bạn hãy chọn ra một số giải pháp, tiếp theo là dự đoán các trường hợp có thể xảy ra và thử xem cái nào là hiệu quả nhất. 

Chủ động suy nghĩ để ra được ý tưởng hay giải pháp là rất tốt rồi. Thế nhưng để biết được chúng có hiệu quả trong thực tế hay không thì bạn còn cần phải chủ động thực hành nữa. Tính chủ động trong công việc là một cách tư duy và xét cho cùng là để đi đến một hành động thực tiễn, mang lại một kết quả nào đó. 

Với những nội dung mà Palada.vn đã chia sẻ vừa rồi thì hẳn là các bạn đã hiểu được tính chủ động là gì cũng như là cách để rèn luyện tính chủ động. Chúc các bạn áp dụng thành công và có cho mình cuộc sống thật chủ động nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *