Chùm sáng là gì? Có mấy loại chùm sáng? Đặc điểm

Sự truyền ánh sáng, chùm sáng là một trong những kiến thức thú vị và đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình vật lý lớp 7. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về chùm sáng là gì, có mấy loại chùm sáng thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng mình để biết thêm chi tiết nhé.

Chùm sáng là gì?

Chùm sáng là gì?
Chùm sáng là gì?

Để hiểu được chùm sáng là gì có mấy loại chùm sáng thì chúng ta cần hiểu về khái niệm tia sáng.

Tia sáng là gì?

Tia ѕáng chính là đường truуền ᴄủa ánh ѕáng đượᴄ biểu diễn bằng một đường thẳng ᴄó hướng. Nó được quy ước bởi một đường thẳng với mũi tên chỉ hướng.

Ví dụ: Tia sáng laser màu đỏ, tia sáng được lọt qua những tán cây vào buổi sáng sớm,…

Chùm sáng là gì?

Trong thực tế, chúng ta không thể nhìn thấy chỉ một tia sáng mà chỉ nhìn thấy chùm sáng gồm vô cùng nhiều tia sáng hợp thành.

Vậy ta có thể định nghĩa như sau: Chùm sáng là thứ gồm rất nhiều tia sáng hợp thành. Một chùm sáng hẹp gồm có nhiều tia sáng song song cũng có thể được coi là một tia sáng.

Khái niệm trọng lực là gì? Công thức tính và đơn vị đo

Có mấy loại chùm sáng?

Có mấy loại chùm sáng?
Có mấy loại chùm sáng?

Sau khi đã biết chùm sáng là gì,  có mấy loại chùm sáng cũng là câu hỏi của nhiều người. Có 3 chùm sáng chúng ta thường gặp đó là: Chùm sáng song song, chùm sáng hội tụ và chùm sáng phân kì.

Chùm sáng song song 

Chùm sáng song song là chùm sáng gồm có nhiều tia sáng không được giao nhau trên đường truyền của chúng.

Ví dụ: Đèn pin. Vốn ban đầu cấu tạo của của bóng đèn pin vốn có dạng cầu lồi nhưng vì trong đèn pin có pha đèn nên đèn sẽ được biến đổi từ chùm sáng phân kì trở thành chùm sáng song song.

Chùm sáng hội tụ là gì?

Chùm sáng hội tụ là chùm sáng gồm có các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng. 

Ví dụ: Kính lúp. Tất cả chùm sáng đi qua kính lúp đều thành chùm sáng hội tụ chính vì vậy khi các bạn để kính lúp ở ngoài trời nắng một khoảng thời gian thì sẽ có hiện tượng bốc cháy ở nơi mà ánh sáng tập trung vào.

Chùm sáng phân kì 

Chùm sáng phân kì là chùm sáng gồm có các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền của chúng. 

Ví dụ: Mặt trời. Ánh sáng mặt trời gồm rất nhiều tia sáng tỏa đi khắp mọi nơi chứ không tập trung vào điểm nào.

Thế năng là gì? Công thức tính thế năng

Sự thật thú vị về chùm sáng

Cá phát ra chùm sáng dụ dỗ con mồi
Cá phát ra chùm sáng dụ dỗ con mồi

– Thực ra con người cũng có khả năng tự ra các sáng được, tuy nhiên ánh sáng của chúng ta thì yếu hơn khả năng nhìn của mắt người tới 1000 lần nên không thể nhìn thấy ai phát sáng như siêu Saiyan được.

– Ánh sáng có thể chui sâu khoảng 80 mét nước biển. Ở độ sâu 2000 mét thì có loài cá angler, trên đầu của nó có đốm tự sáng dùng để dụ con mồi tới ăn thịt.

– Lý do lá cây có màu xanh đó là vì nó phản xạ ánh sáng xanh và hấp thu toàn bộ ánh sáng màu khác để quang hợp, nếu chúng ta chiếu ánh sáng xanh vào cây, nó sẽ không quang hợp được và chết.

– Trong 1 giây, năng lượng tỏa ra từ mặt trời có thể đủ sức hâm nóng được 3,200 tỉ tỉ bữa ăn.

– Mắt ta không thể thấy được mọi thứ, nhiều loài động vật khác có con mắt xịn hơn mắt người nhiều, ví dụ như loài ong có thể nhìn thấy tia cực tím, loài rắn có thể thấy tia hồng ngoại…

– Lý do bóng Led tiết kiệm điện là nó chỉ phát ra những chùm sáng mắt người nhìn thấy, còn các dạng bóng khác như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang thì phát ra đủ loại ánh sáng, cho nên nó tốn điện hơn.

– Đom đóm phát ra ánh sáng lạnh với hiệu suất gần đến 100%, nhà khoa học đang nghiên cứu cách bắt chước loại ánh sáng này áp dụng cho các thế hệ LED hiệu năng cao tiếp theo. 

– Nếu đột nhiên Mặt trời tắt bếp, thì phải 8 phút 17 giây sau chúng ta mới biết. Nhưng đừng lo vì mặt trời còn đủ năng lượng để phát sáng thêm khoảng 5 tỷ năm nữa.

– Đa số loại ánh sáng mắt người không thể nhìn thấy được. Màu sắc là cách bộ não của chúng ta lý giải bước sóng của chùm sáng: quãng đường ánh sáng truyền đi được trước khi hình dáng của sóng tự lặp lại. Nhưng màu sắc mà ta thấy được gọi là “khả kiến” hay “quang học” là một phần rất nhỏ của toàn bộ phổ điện từ.

Trên đây là những giải thích về chùm sáng là gì, có mấy loại chùm sáng cho các bạn và các em học sinh tham khảo. Đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của chúng mình nhé.

Cơ năng là gì? Công thức tính cơ năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *