Tháng 10 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ tháng 10

Ngày lễ là những dịp kỷ niệm quan trọng trong một năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhớ được hết tất cả những ngày này. Trong bài viết hôm nay, chúng mình sẽ giúp các bạn khám phá tháng 10 có ngày lễ gì không để không bị bỏ lỡ những sự kiện quan trọng nhé.

Trong tháng 10 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Để biết trong tháng 10 có những ngày lễ gì ở Việt Nam, chúng ta hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Ngày 02/10 Khuyến học Việt Nam

Khuyến học Việt Nam
Khuyến học Việt Nam

Ngày 2 tháng 10 năm 1996, Đảng và Nhà nước đã thành lập Hội Khuyến khích và phát triển giáo dục Việt Nam, thường gọi tắt là Hội Khuyến học Việt Nam.

Đồng thời, ngày 2 tháng 10 cũng được lấy làm Ngày Khuyến học Việt Nam nhằm động viên người dân toàn quốc tham gia phong trào khuyến học, đồng thời tôn vinh những cá nhân và tập thể đã đạt thành tích trong công tác khuyến học.

Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu 04/10

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng lớn và là người chiến sĩ cộng sản kiên cường của dân tộc ta. Ngày 4 tháng 10 cũng chính vì vậy trở thành ngày kỷ niệm cho ngày sinh nhà thơ nhằm mục đích tưởng nhớ đến tài năng và những đóng góp to lớn của ông cho đất nước.

Ngày 10/10 Giải phóng Thủ đô

Giải phóng Thủ đô
Giải phóng Thủ đô

Ngày 10 tháng 10 năm 1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giải phóng thủ đô khỏi ách thống trị của thực dân. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Cũng từ đó, Ngày 10 tháng 10 được lấy làm Ngày Giải phóng Thủ đô để kỷ niệm chiến thắng vẻ vang này.

Ngày 10/10 Luật sư Việt Nam

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám có được thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL vào ngày 10 tháng 10 năm 1945 với mục đích ban hành các quy định về luật sư và thành lập tổ chức luật sư đầu tiên ở nước Việt Nam độc lập.

Đến ngày 14 tháng 01 năm 2013, Đảng và Nhà nước quyết định lấy ngày 10 tháng 10 làm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam để ghi nhận đóng góp to lớn của đội ngũ luật sư cho đất nước.

Ngày 13/10 Doanh nhân Việt Nam

Ngày 13 tháng 10 được lấy làm Ngày Doanh nhân Việt Nam theo Quyết định được ký bởi của Thủ tướng Chính Phủ ngày 20 tháng 9 năm 2004 nhằm khen thưởng và động viên phong trào thi đua sản xuất của các doanh nghiệp và doanh nhân trên khắp mọi miền đất nước.

Ngày 14/10 kỷ niệm thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương vào tháng 10 năm 1930 sau đó đổi tên thành Hội Nông dân Việt Nam vào 01 tháng 3 năm 1988. Đến ngày 17 tháng 01 năm 1991, Bộ Chính trị đã cho lấy ngày 14 tháng 10 làm ngày kỷ niệm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, được gọi tắt là Ngày Hội Nông dân Việt Nam.

Ngày 15/10 thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Liên đoàn Thanh niên Việt Nam cùng với Ban vận động Thanh niên toàn quốc đã quyết định thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vào tháng 10 năm 1956, đồng thời lấy ngày 15 tháng 10 làm Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhằm kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Ngày 20/10 Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã được thành lập. Thông qua đó mà vai trò của phụ nữ trong tất cả các hoạt động chính trị, kinh tế và đời sống xã hội đã được khẳng định. Ngày 20 tháng 10 cũng chính thức được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam nhằm tri ân công lao và sự cống hiến của những người phụ nữ cho đất nước.

Tổng hơp lời chúc 20/10 hay, ý nghĩa mừng ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 26/10 Điều dưỡng Việt Nam

Điều dưỡng Việt Nam
Điều dưỡng Việt Nam

Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam ra đời vào ngày 26 tháng 10 năm 1990, sau này đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Theo đó, ngày 26 tháng 10 được chọn làm Ngày Điều dưỡng Việt Nam với mục đích để biểu dương và thể hiện lòng biết ơn đối với những y tá và điều dưỡng ngày đêm tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 14/3 là ngày gì? Có sự kiện và ý nghĩa gì ngày 14/3

Tháng 10 có những ngày lễ gì của Quốc tế?

Không chỉ ở Việt Nam mà trong tháng 10 có ngày lễ gì trên toàn thế giới, câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Ngày 01/10 Quốc tế Người cao tuổi (IDOP)

Ngày 01 tháng 10 chính thức được chọn làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, viết tắt là IDOP (International Day of Older Persons) vào 01 tháng 10 năm 1991 bởi Liên Hợp Quốc. Ngày lễ quốc tế này đặt ra nhằm thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đến những người cao tuổi, đồng thời tuyên truyền và cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi.

Tổng hợp những ngày lễ lớn trong năm bạn nên biết

Ngày 02/10 quốc tế bất bạo động

Ngày quốc tế bất bạo động
Ngày quốc tế bất bạo động

Ngày quốc tế bất bạo động thường được gọi là Ngày quốc tế không bạo lực, được tổ chức vào ngày 2 tháng 10 hằng năm. Đây là ngày sinh của Mahatma Gandhi, một nhà lãnh đạo phong trào giành lại độc lập của Ấn Độ và là người tiên phong trong chiến lược bất bạo động. Liên Hợp Quốc đặt ra ngày này với mục đích cổ vũ cho phong trào đấu tranh vì hòa bình không cần dùng đến bạo lực.

Ngày 05/10 Nhà giáo Thế giới (WTD)

Ngày Nhà giáo thế giới hay World Teachers’ Day được tổ chức vào ngày 5 tháng 10 hằng năm nhằm mong muốn cộng đồng quan tâm đến tình trạng cùng với vai trò của các nhà giáo trong việc hình thành, phát triển xã hội.

Thông qua đó mà Liên Hợp Quốc kêu gọi sự hỗ trợ cho các giáo viên để đảm bảo rằng các thế hệ trẻ em tương lai sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và giáo dục trí thức.

Ngày 10/10 Quốc tế bé gái

Trước thực trạng về tảo hôn, buôn bán, bóc lột đối với các bé gái, vào năm 2021, Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 11 tháng 10 làm Ngày Quốc tế bé gái (International Day of the Girl) để kêu gọi thế giới cùng bảo vệ những bé gái và đảm bảo các em luôn được nhận sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Ngày 16/10 Lương thực Thế giới

Lương thực Thế giới
Lương thực Thế giới

Ngày 16 tháng 10 được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Lương thực Thế giới, viết tắt là WFD (World Food Day) để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) năm 1945.

Ngày kỷ niệm này nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề nghèo đói. Cùng với đó là việc sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm trên toàn cầu.

27 tháng 10 ngày Thế giới Di sản Nghe nhìn

Với mong muốn nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của việc bảo tồn và lưu trữ các tác phẩm nghe nhìn phản ánh được sự sáng tạo của con người, UNESCO đã chọn ngày 27 tháng 10 hàng năm là Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn. Ngày lễ quốc tế này được tổ chức tại các quốc gia, khu lưu trữ âm thanh và phim tài liệu, đài truyền hình hoặc các bảo tàng thư viện.

Lễ Halloween

Lễ hội Halloween hay thường gọi là lễ hội hóa trang có tên đầy đủ là All Hallows’ Evening, được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Nhiều người cho rằng Halloween được bắt nguồn từ các lễ hội thu hoạch của người Celt, tại thời điểm này ranh giới giữa âm và dương trở nên nhạt nhòa nhất.

Trong Kitô giáo, Halloween có nghĩa là buổi tối của các thánh, đây là ngày bắt đầu Tam nhật Các Thánh nhằm tưởng nhớ các vị thánh, vị tử đạo và các tín hữu trung kiên đã chết.

Theo truyền thống thì người ta sẽ hóa trang thành các nhân vật siêu nhiên hoặc là các nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết vào ngày Halloween. Đặc biệt, trẻ em sẽ mang theo túi đựng kẹo đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo với câu hỏi là Trick-or-treat.

Lễ hội Halloween là ngày nào? Tại sao có ngày Halloween

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “tháng 10 có ngày lễ gì không” mà chúng mình đã tổng hợp được. Số lượng ngày lễ, ngày kỷ niệm hẳn là đã nhiều hơn so với bạn nghĩ đúng không nào? Hy vọng bài viết này của chúng mình đã hữu ích đối với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *