Cô lập là gì? Nguyên nhân, cách giải quyết khi bị cô lập

Thời đi học hay khi đã đi làm, bạn đã từng trải qua cảm giác bị cô lập bao giờ chưa? Bị cô lập là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu bạn bị cô lập trong lớp, trong công ty là gì? Phải làm gì khi bị cô lập? Palada.vn sẽ giải đáp những thắc mắc về chủ đề bị cô lập qua bài viết sau đây.

Cô lập là gì?

Cô lập được hiểu là cảm giác bị mọi người xa lánh, không muốn tiếp xúc, thể hiện sự không thích mình. 

Cô lập được hiểu là cảm giác bị mọi người xung quanh xa lánh,
Cô lập được hiểu là cảm giác bị mọi người xung quanh xa lánh,

Khi sự cô lập kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng không thể kiểm soát sẽ và gây ra triệu chứng trầm cảm, phải gặp bác sĩ tâm lý để điều trị.

Nguyên nhân khiến bạn bị cô lập

Các yếu tố góp phần vào sự cô đơn có thể kể đến chẳng hạn như sự cô lập về thể chất (ví dụ như việc ly hôn và chuyển đến sinh sống ở một địa điểm mới), hay cái c.h.ế.t của một người quan trọng trong cuộc đời của một người cũng có thể dẫn đến cảm giác cô lập. Ngoài ra, cô lập có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn tâm lý như trầm cảm.

Ngoài ra, cô lập cũng có thể là do các yếu tố bên trong chẳng hạn như những người thiếu tự tin vào chính bản thân họ thường nghĩ rằng họ không xứng đáng được người khác chú ý hoặc quan tâm, cho nên dẫn đến sự cô lập và cô đơn mãn tính.

Dấu hiệu bạn bị cô lập

Giả sử hai người bạn của bạn bàn bạc về bữa tiệc sinh nhật sắp tới của một người đồng nghiệp khác, mà bạn là nhân vật duy nhất không nhận được lời mời.

Dấu hiệu bạn bị cô lập
Dấu hiệu bạn bị cô lập

Bạn cố gắng suy nghĩ lạc quan rằng họ chỉ đơn giản là quên. Nhưng thật khó để không thắc mắc rằng liệu họ có cố ý bỏ quên bạn hay không. Tập trung suy nghĩ về việc này có thể dẫn đến cảm giác không thoải mái, từ buồn bã, tức giận đến bối rối.

Một trường hợp khác mang tính nghiêm trọng hơn đó chính là mọi người hoặc một số cá nhân cố ý không mời bạn tham gia các buổi họp mặt công ty,…Điều này có thể xem như là một hành vi bắt nạt nơi công sở

Hai trường hợp trên dù ít dù nhiều cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý của bạn theo một mức độ nào đó. Những lời khuyên sau đây có thể sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ và xoa dịu cảm giác bị cô lập.

Làm gì khi bị cô lập trong lớp, trong công ty?

Tâm sự với người mà bạn tin tưởng

Khi bạn cảm thấy bị cô lập, việc trò chuyện với người mà bạn tin tưởng có thể giúp ích cho bạn. Họ có thể không có bất kỳ lời khuyên hay giải pháp nào, nhưng việc loại bỏ những điều tiêu cực khỏi tâm trí bạn có thể là 1 liệu pháp tốt.

Đôi khi, dưới góc nhìn người ngoài cuộc, họ có thể đưa ra những giải pháp mà bạn chưa hoặc không nghĩ đến.

Khi bị cô lập, hãy trò chuyện với người mà bạn tin tưởng
Khi bị cô lập, hãy trò chuyện với người mà bạn tin tưởng

Chủ động tìm kiếm những đồng minh mới

Nếu các mối quan hệ hiện tại của bạn không mang lại sự tích cực và hỗ trợ tinh thần mà bạn cần, thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc tìm kiếm một “người mới”.

Tìm kiếm những đồng minh mới có cùng sở thích, cách suy nghĩ
Tìm kiếm những đồng minh mới có cùng sở thích, cách suy nghĩ

Hãy cố tìm kiếm những người bạn có cùng sở thích, cách suy nghĩ tương tự với bạn. Hai tâm hồn đồng điệu bao giờ cũng dễ hòa hợp hơn phải không? Cố gắng tỏ ra thân thiện và cũng không nên quá dồn dập ở những bước gặp gỡ đầu tiên.

Hãy tạo ra một mạng lưới bạn bè rộng lớn. Thông thường, khi một người bị xa lánh trong một tập thể nào đó như trường học, thì họ vẫn sẽ được chào đón ở những nơi khác, ví dụ như câu lạc bộ thể thao. Tham gia vào nhiều môi trường khác nhau sẽ giúp gia tăng cơ hội kết bạn.

Tìm một chuyên gia hoặc bác sĩ về tâm lý học

Sự cô đơn liên tục và cảm giác bị xa lánh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu bạn đang phải đối phó với việc bị cô lập, hãy đi gặp ngay chuyên gia trị liệu tâm lý.

Nhận sự trợ giúp từ bác sĩ tâm lý
Nhận sự trợ giúp từ bác sĩ tâm lý

Khám phá các cách tiếp cận mới để có thể giao tiếp hiệu quả hơn. Tránh tối đa các kiểu suy nghĩ tiêu cực; tăng các suy nghĩ tích cực khi đối mặt với sự việc cụ thể. Bạn cần học cách kiềm chế những suy nghĩ rằng bản thân không xứng đáng hoặc tự phê bình bản thân.

Xem xét hành động của bản thân

Khi bạn nhận thấy mọi người đang dần xa lánh và loại trừ bạn, hãy cân nhắc xem hành động của mình có phải là nguyên nhân hay không. Hành động ở đây gồm ngôn ngữ cơ thể và hành vi của bạn.

Có thể bạn có thói quen khoanh tay khi nói chuyện. Tất nhiên, không có gì sai trái với thói quen này, nhưng nó sẽ khiến bạn trông có vẻ khép kín và khó gần.

Nếu bạn cho rằng nguyên nhân là do bạn thì hãy tìm một người đáng tin cậy và hỏi họ về cách cư xử của bạn. Từ đó, có được kết luận để thay đổi bản thân.

Thư giãn bản thân, làm những điều bạn cảm thấy thoải mái

Đương nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được lời giải thích thỏa đáng sau khi bị “bỏ rơi”. Đôi khi, bạn phải chấp nhận việc một số người thực sự xa lánh bạn, đó là vấn đề của họ. Nó không đồng nghĩa là bạn làm điều gì sai.

Thư giãn bản thân, làm những điều bạn cảm thấy thoải mái
Thư giãn bản thân, làm những điều bạn cảm thấy thoải mái

Giả sử bạn rủ đồng nghiệp ăn bữa trưa mai, họ đã đồng ý nhưng ngày hôm sau họ rời đi mà không rủ bạn đi cùng.

Lúc đó bạn sẽ có thể cảm thấy bị tổn thương và tức giận. Nhưng đừng để những điều đó làm hỏng ngày tươi đẹp của bạn. Thay vào đó, hãy rủ một đồng nghiệp khác đi ăn trưa hoặc mua đồ ăn từ nhà hàng yêu thích của bạn.

Kiểm soát được xúc cảm của bản thân

Kiểm soát cảm xúc của bản thân để vượt qua cảm giác cô lập là do chính bạn quyết định. Nếu bạn không làm chủ được bản thân thì chỉ khiến cho tinh thần và cơ thể suy nhược trầm trọng. Điều tiết cảm xúc của bạn thân là phương pháp hiệu quả nhưng cũng thật khó để kiểm soát được nếu như bản thân đã rơi vào tuyệt vọng.

Lạc lõng là gì? Ý nghĩa, cách vượt qua lạc lòng cuộc sống

Lựa chọn môi trường khác để làm việc, tránh khỏi việc bị cô lập

Môi trường làm việc cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị cô lập. Môi trường hiện tại mang lại cho bạn cảm giác khó chịu, nặng nề, không thể hoà hợp với mọi thứ xung quanh. Cách tốt nhất chính là thay đổi môi trường, điều này rất quan trọng, nó quyết định việc cải thiện cảm xúc avf chất lượng cuộc sống của bạn.

Nghỉ việc, thay đổi môi trường phù hợp với bản thân 
Nghỉ việc, thay đổi môi trường phù hợp với bản thân

Nếu không hợp môi trường làm việc thì các bạn sẽ dễ rơi vào trầm cảm, buồn bã. Nhưng khi thay đổi được môi trường phù hợp với bản thân thì bạn sẽ dần hoà nhập, thoát khỏi cái bóng lúc trước để có thể tự tin thể hiện bản thân, giao tiếp hàng ngày cũng trở nên dễ dàng.

Nếu bạn có không được mời tham gia cuộc họp nhóm, hãy sử dụng buổi tối này để chăm sóc bản thân. Đó là cách để để đối phó với cảm giác bị cô lập nơi làm việc. 

Như vậy là bài viết đã giải thích cô lập là gì, hiện tượng không hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Nguyên nhân và cách để không bị cô lập trong môi trường tập thể. Hãy dành thời gian để lắng nghe bản thân, tâm sự với những người thân yêu về những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Và bạn hãy nhớ rằng, luôn có những người thực sự yêu thương bạn, đừng bao giờ cảm thấy bị tổn thương bởi những người ác ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *