Công nguyên là gì? Tìm hiểu trước công nguyên, sau công nguyên

Trước công nguyên và sau công nguyên là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, khảo cổ hay các ngành nghề liên quan đến mốc thời gian. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác trước công nguyên và sau công nguyên là gì? Palada.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn những nội dung liên quan đến vấn đề trước và sau công nguyên là gì thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm trước và sau công nguyên là gì?

Trước, sau công nguyên có mốc là năm Chúa ra đời

Công nguyên là từ Hán Việt trong đó:

– Công nghĩa là tất cả những gì thuộc về chung của mọi người, ví dụ như dịch vụ công, tài sản công.

– Nguyên được là một khoảng thời gian nào đó, ví dụ như từ nguyên được dùng trong cụm từ kỷ nguyên.

Vì vậy, cụm từ “công nguyên” có thể hiểu là mốc thời gian tất cả các quốc gia trên thế giới bắt đầu sử dụng lịch chung. Trước công nguyên là những năm đằng trước mốc này và ngược lại.

Theo đạo Công giáo, công nguyên bắt đầu được tính từ năm 1 là năm mà chúa Jesus được sinh ra. Công nguyên tính theo dương lịch của phương Tây.

Mặc dù trên thế giới nhiều người vẫn kỷ niệm ngày sinh của chúa Jesus vào ngày 25 tháng 12 nhưng phần đông các học giả đều cho rằng ông không được sinh ra vào ngày đó, thậm chí cũng không phải vào năm thứ nhất công nguyên.

Các nhà nghiên cứu tin là Giáo hội Công giáo La Mã đã chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày Giáng sinh vì nhiều lý do. Cho đến nay thì vẫn không có ai biết chính xác là chúa Jesus sinh năm nào.

Hiện tại những năm sau công nguyên vẫn đang tiếp tục được diễn ra. Thời điểm hiện tại chúng ta đang sống là thời điểm công nguyên, tuy nhiên thường mọi người hay gọi là sau công nguyên.

Lịch công nguyên trên thế giới được tính như sau:

+ 1 năm có 365 ngày chia thành 12 tháng, riêng năm nhuận có 366 ngày.

+ 1 thiên niên kỷ tính bằng 1000 năm, 1 thế kỷ 100 năm và 1 thập kỷ bằng 10 năm.

+ 1 ngày có 24 tiếng, 1 tiếng 60 phút, 1 phút lại có 60 giây.

Phản xạ là gì? Khái niệm và ví dụ về phản xạ

Năm trước công nguyên là gì?

Trước công nguyên là cụm từ quen thuộc được sử dụng nhiều trong lĩnh vực, đặc biệt là khi học bộ môn lịch sử thì cụm từ này khá quen thuộc. Thế nhưng nhiều người vẫn không hiểu trước công nguyên là như thế nào. Vậy trước công nguyên là sao?

Theo như nội dung trên, công nguyên được tính từ mốc thời gian chúa Jesus ra đời. Do đó, trước công nguyên là khoảng thời gian trước khi chúa Jesus ra đời.

Lưu ý là số năm trước công nguyên phải được tính lùi. Tức là những năm càng gần công nguyên thì càng nhỏ, những năm càng xa công nguyên sẽ càng lớn.

Thuật ngữ trước công nguyên là gì?

Tính năm trước Công nguyên

Trước công nguyên có tất cả bao nhiêu năm?

Câu hỏi này đã được khá nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên theo như đã trình bày trên là trước công nguyên là khoảng thời gian trước khi chúa Jesus ra đời. Theo đó thì những năm trước năm 0 có thể là âm vô cùng, chúng ta không thể nào xác định được con số chính xác là bao nhiêu. Vì các quy ước cũng chỉ đặt ra mốc thời gian chúa Jesus sinh ra là năm 0. Những năm trước năm 0 hay năm sinh của chúa Jesus được gắn thêm từ trước công nguyên. Vì vậy, chúng ta không thể xác định được rằng trước công nguyên có bao nhiêu năm.

Sau công nguyên là gì?

Sau công nguyên là gì?

Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng, Công nguyên chính là năm Giêsu ra đời nên họ gọi những năm đằng sau năm chúa Giêsu ra đời là “sau Công nguyên”. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, Công nguyên là kỷ nguyên mới bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Giêsu ra đời và trở về sau.

Do đó, công nguyên vẫn còn tiếp diễn đến hiện giờ hay nói cách khác là chúng ta vẫn đang sống trong công nguyên. Hiện tại là năm 2021 tức là chúng ta đang sống trong 2021 năm sau công nguyên.

Công nguyên là khái niệm do con người đặt ra nên nó chỉ kết thúc khi người ta quyết định kết thúc nó. Như vậy có thể nói là không có khái niệm sau Công nguyên hay những năm nằm sau Công Nguyên. Nhưng để tiện gọi thì nhiều người vẫn dùng khái niệm sau công nguyên cho đến nay.

Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Sau công nguyên có tất cả bao nhiêu năm?

Theo như Palada.vn đã nêu trên là sau công nguyên chính là khoảng thời gian sau khi chúa Jesus được ra đời. Theo minh họa bằng trục số thì những năm sau mốc 0 có thể là dương vô cùng và chưa kết thúc do đó, chúng ta không thể xác định được con số chính xác sau công nguyên có tất cả bao nhiêu năm.

Trên đây là những chia sẻ về trước công nguyên và sau công nguyên là gì. Chúng mình hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn được nội dung này. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này các bạn hãy để lại bình luận để Palada.vn giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *