Cử tri là gì? Những điều cần biết về cử tri

Cử tri là những người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tại mỗi quốc gia. Vậy cử tri là gì, họ có quyền lợi và trách nhiệm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cử tri và các quy định cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

Cử tri là gì?

Cử tri là những người có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cơ quan đại biểu của nhân dân (Quốc hội và Hội đồng nhân dân) cũng như bãi nhiệm các đại biểu không còn xứng đáng với sự tín nhiệm.

Cử tri có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử
Cử tri có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử

Các cử tri được ghi tên trong danh sách do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn lập theo khu vực bỏ phiếu và phải được công bố chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày bầu cử. Chỉ những người có tên trong danh sách cử tri mới được phép bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân.

Trước mỗi cuộc bầu cử, các khu vực thường tổ chức hội nghị cử tri để đại biểu tiếp xúc cử tri, báo cáo về hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân với cử tri.

Những người không được ghi tên vào danh sách cử tri

  • Những người bị tước quyền bầu cử theo bản án hay quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
  • Người đang bị kết án tử hình hay đang chờ thi hành án;
  • Người đang ngồi tù mà không được hưởng án treo;
  • Người bị mất năng lực hành vi dân sự.

Quy định về cách tính tuổi ghi vào danh sách cử tri

Công dân được ghi vào danh sách cử tri phải đảm bảo điều kiện về độ tuổi theo quy định như sau:

Danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu
Danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu
  • Tuổi bầu cử và ứng cử của công dân được tính từ ngày, tháng, năm sinh ghi trong giấy khai sinh đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ấn định.
  • Nếu không có giấy khai sinh thì căn cứ vào sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân (căn cước công dân) để tính tuổi.
  • Với mỗi tuổi tròn được tính từ ngày, tháng, năm sinh dương lịch của năm trước đến năm sau. Trường hợp không xác định được ngày sinh thì lấy ngày 1 của tháng sinh làm căn cứ để xác định tuổi.
  • Nếu không xác định được ngày, tháng sinh thì sẽ lấy ngày 1 tháng 1 của năm sinh làm căn cứ để xác định tuổi.

Đại cử tri là gì?

Ở nhiều nước người dân trực tiếp bỏ phiếu bầu Tổng thống thì tại Mỹ lại tiến hành bầu cử Tổng thống gián tiếp thông qua đại cử tri. Các cử tri phổ thông chỉ đi bầu cử đại cử tri đại diện cho mình để họ bỏ phiếu bầu chọn tổng thống. Do đó, đại cử tri vừa đại diện cho cử tri vừa là đại diện cho ứng cử viên.

Đại cử tri là người trực tiếp bầu chọn Tổng thống Mỹ
Đại cử tri là người trực tiếp bầu chọn Tổng thống Mỹ

Phiếu đại cử tri là gì?

Phiếu đại cử tri là lá phiếu có tính đại diện quyết định trực tiếp ai sẽ trở thành Tổng thống. Hiện nước Mỹ có 538 đại cử tri, trong đó số lượng đại cử tri mỗi bang tương ứng với số Thượng Nghị sĩ và Hạ nghị sĩ trong Quốc hội.

  • Các bang có nhiều đại cử tri nhất là California – 55, Texas – 38, New York – 29, Florida – 29, Pennsylvania – 20, Ohio – 18.
  • Các bang có ít đại cử tri nhất là Alaska, Delaware, Vermont, Wyoming, Montana, North Dakota, South Dakota, chỉ có 3.
Số lượng đại cử tri tại các bang của Mỹ
Số lượng đại cử tri tại các bang của Mỹ

Ứng cử viên Tổng thống cần giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Trên thực tế, ứng viên nào giành được đa số phiếu phổ thông (50,1% trở lên) sẽ được trao 100% số phiếu đại cử tri của bang đó. Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ rất cam go và các ứng viên bắt buộc phải tìm kiếm sự chắc chắn ở các “bang phải thắng” để giành được sự ủng hộ của nhiều đại cử tri nhất.

Trên đây là tổng hợp thông tin cần biết về cử tri và hoạt động bầu cử hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được quyền lợi và trách nhiệm của mình trong mỗi cuộc bầu cử để có được những quyết định đúng đắn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *