Đa dạng sinh học là gì? Nguyên nhân, biện pháp bảo vệ

Bảo vệ đa dạng sinh học là một vấn đề cấp thiết trên thế giới hiện nay. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu đa dạng sinh học là gì, nguyên nhân, biện pháp bảo vệ sự đa dạng sinh học ở Việt Nam và trên thế giới trong bài viết này nhé.

Đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học có thể hiểu là nhiều dạng cá thể của các loài cùng với những biến dị di truyền của thế giới sinh vật. Ngoài ra nó còn bao gồm nhiều dạng của các cấp độ tổ chức sinh giới nhất là dưới dạng từng hệ sinh thái ở mọi môi trường trên trái đất. 

Đa dạng sinh học cũng sẽ bao gồm cả những mức độ biến đổi trong thế giới tự nhiên trong đó đơn vị cấu thành là những sinh vật.

Đa dạng sinh học
Đa dạng sinh học

Ý nghĩa của đa dạng sinh học bao gồm sự đa dạng và tính khác biệt của những loài sinh vật sống bao gồm cả những hệ sinh thái được tồn tại trong đó. Ngoài ra tính đa dạng của sinh học cũng có thể được quy ước ở một số lượng nhiều đối tượng, biểu trưng bằng nhiều cấp độ khác nhau. Chúng có những chuyển biến từ phức tạp đến các cấu trúc hóa học chính là cơ sở phân tử của thế giới di truyền.

Thực trạng sự đa dạng sinh học trên thế giới

Đa dạng sinh học trên thế giới hiện nay có 3 thực trạng cũng là 3 mối lo chính được xác định tính tới thời điểm hiện tại trước nguy cơ đa dạng sinh học đang bị giảm dưới mức an toàn.

Sự đa dạng sinh học biển
Sự đa dạng sinh học biển

Thực trạng tình hình mất đa dạng sinh học trên thế giới hiện nay chính là sự biến mất của khoảng 45% chủng loại nếu như xu thế về đa dạng sinh học không được đảo ngược lại trong tương lai.

Cụ thể hơn nữa thì chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ mất đi khoảng 15% động thực vật, trong đó các đầm lầy hiện nay số lượng động thực vật đã suy giảm chỉ còn một nửa.

Đây thực sự là con số đáng báo động khi muốn khắc phục sự mất đa dạng sinh học, đặc biệt sự sụt giảm của các loài chim và động vật có vú xảy ra mạnh mẽ ở châu Phi hiện nay làm chúng có thể đang gặp phải nguy cơ đã và đang bị tuyệt chủng.

Thực trạng sự đa dạng sinh học ở Việt Nam

Tại Việt Nam, sự suy giảm đa dạng sinh học cũng đang có những tiến triển gây bất lợi trong tương lai. Nhiệm vụ của chúng ta chính là cần phải nhìn vào những thực tế này để nắm bắt tình hình.

Đa dạng sinh học ở Việt Nam
Đa dạng sinh học ở Việt Nam

Nước ta từ xưa đến nay đã sở hữu nhiều rừng nguyên sinh và ngập mặn phong phú. Tuy nhiên thực tế dưới những biến đổi xấu về mặt khí hậu thời tiết cũng như đô thị hóa và gia tăng dân số thì nhiều khu rừng đã bị mất đi sự đa dạng chủng loại, từ đó dẫn đến sự suy giảm mạnh mẽ ở các thời điểm hiện tại và gây nên sự báo động nguy cấp trong tương lai.

Đa dạng sinh học biển ở Việt Nam vốn có sức chịu tải cao và khả năng tái tạo là tương đối lớn. Tuy vậy hệ sinh thái biển dù có phong phú cũng đang đứng trước nguy cơ bị giảm sút do tranh chấp lãnh thổ và những nguyên nhân biến đổi khí hậu và thiên tai.

Những nguyên nhân gây ra suy giảm đa dạng sinh học là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy giảm đa dạng sinh học, trong đó những nguyên nhân chính là:

Tổng hợp những nguyên nhân gây ra sự suy giảm đa dạng sinh học
Tổng hợp những nguyên nhân gây ra sự suy giảm đa dạng sinh học

Sự suy giảm đa dạng di truyền

Sự suy giảm đa dạng di truyền được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc suy giảm đa dạng sinh học trên thế giới. Theo thống kê trên toàn thế giới hiện nay đang có khoảng 492 quần thể khác biệt và các loài cây di truyền.

Sự suy giảm về đa dạng sinh truyền này có thể đẩy nông nghiệp vào tình trạng nguy hiểm. Trong đó ở một số nước, sự mất suy giảm đa dạng di truyền này cũng chính là nguyên nhân gây nên sâu bệnh ở một số loại cây nông nghiệp. Việc bùng nổ bệnh dịch thực vật có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào với những loài thực vật có ích cho nông nghiệp.

Cuộc chiến giữa các loài động thực vật bản địa và nhập ngoại

Bên cạnh đó nguyên nhân mất đa dạng sinh học chính là việc phổ cập toàn cầu các giống vật nuôi hay cây trồng đã khiến cho các dịch bệnh gia tăng, đồng thời làm suy giảm thực vật động vật trên các khu vực. Sự cạnh tranh giữa các giống mới và giống bản địa đã gây ra điều này.

Tác động của con người

Trên thực tế con người cũng không hoàn toàn là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài. Tuy nhiên tác động của con người hàng nghìn năm qua đã gây ra những biến đổi quan trọng sinh cảnh với nhiều động thực vật bản địa. 

Hầu hết các chuyên gia cho rằng với nguyên nhân từ con người là do sự phá hủy đất để canh tác nông nghiệp, gây xáo trộn trong việc nhập nội các loài đã giảm đi tính đa dạng đồng thời còn săn bắn và giết thịt. 

Việc loài người định cư ở khu vực mới cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự tuyệt chủng của những loài động vật và chim đã tồn tại từ nhiều năm trước đây.

Thực vật C3, C4, CAM là gì? So sánh và cho ví dụ

Sinh quyển là gì? Khái niệm, đặc điểm và khu dự trữ sinh quyển

Nên làm gì bảo vệ đa dạng sinh học?

Việc tìm hiểu những nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra mất đa dạng sinh học và nguồn gen giống nòi giúp chúng ta đưa ra được những biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật và sinh vật sát với thực trạng hiện nay.

Bảo vệ sự đa dạng sinh học
Bảo vệ sự đa dạng sinh học

Xây dựng thêm các khu bảo tồn đa dạng sinh học

Việc thành lập những khu bảo tồn hệ sinh thái là những bước đi đầu tiên cần thiết nếu muốn kiểm soát cũng như là duy trì hiệu quả các giống nòi sinh thái. Ở những khu vực này, động thực vật sẽ có được điều kiện sống tốt nhất, phù hợp nhất.

Khó khăn lớn nhất chính là nằm ở mặt kinh phí, nếu không được thực hiện hay lên mô hình nghiên cứu một cách tỉ mỉ thì khu bảo tồn cũng không thể thực hiện đúng chức năng như chúng ta mong muốn.

Xây dựng vành đai khu đô thị

Chúng ta cần có giới hạn cụ thể để phân chia khu vực thành thị nông thôn, không làm ảnh hưởng xấu từ khí thải hay khói bụi của đô thị đến môi trường tự nhiên. Từ đó chúng ta cũng có thể dễ dàng trong việc xác định khoanh vùng cần bảo vệ đa dạng sinh học là gì.

Lập danh sách và phân nhóm quản lý theo mức độ quý hiếm

Trong thời điểm hiện tại sự suy giảm giống nòi của sinh vật bao gồm cả thực vật và động vật cũng đang dần tăng lên. Điều cấp thiết lúc này chính là chúng ta cần lập danh sách và phân nhóm để có những hoạt động cụ thể hơn với từng đối tượng theo mức độ khác nhau, đặc biệt là với những loài có nguy cơ đi đến bờ đe dọa bị tuyệt chủng.

Tổ chức các hoạt động khám phá thân thiện với môi trường

Việc bảo vệ và phát triển đa dạng sinh học cũng cần song song với quản lý môi trường. Chúng ta có thể tổ chức các hoạt động du lịch gần gũi tự nhiên. Cần nói không với săn bắn đồng thời các hoạt động bổ ích như loại bỏ rác thải ở các vùng biển nhằm đem đến hệ sinh thái tươi xanh, phong phú hơn trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Tăng cường trồng thêm rừng

Để đa dạng môi trường thực vật và động vật, bảo vệ sự đa dạng sinh học thì chúng ta cần tăng cường trồng rừng có quy mô trên nhiều diện tích đất. Cần nghiêm trị những tội phạm có hành vi chặt phá rừng trái phép và tăng cường mạng lưới bảo vệ rừng có hệ thống từ cấp trung ương cho đến cấp địa phương.

Mong rằng với bài viết này thì các bạn đã hiểu được đa dạng sinh học là gì, nguyên nhân và biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học hiện nay. Có thể thấy việc bảo vệ đa dạng sinh học là việc làm vô cùng cấp thiết. Hẹn gặp lại các bạn trong nội dung tiếp theo trên Palada.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *