Đa đoan là gì? Làm thế nào để bớt số kiếp đa đoan?

Nhắc đến nghĩa của từ đa đoan, ta thường sẽ nghĩ đến những người phụ nữ đáng thương, có số phận lận đận không được may mắn. Vậy đa đoan là gì mà lại được xếp vào nhóm những từ có ý nghĩa không vui vẻ?

Đa đoan là gì?

Đa đoan là gì?
Đa đoan là gì?

Có thể dễ dàng đoán được rằng, ý nghĩa của từ “đa đoan” này không có mấy tươi sáng. Thế nhưng thực chất đa đoan có nghĩa là gì?

“Đa” có thể hiểu là nhiều, đa phần, thường dùng trong trường hợp nhắc đến điểm chung của rất nhiều người hay nhiều sự vật, sự việc.

Theo như đạo đức của Nho giáo, thì khái niệm “Đoan” được xem là một trong những đức tính tốt đẹp của con người khi dựa theo lẽ luân thường. Mọi tư tưởng hay hành động trái với lẽ thường đều có thể bị phản bác và coi là dị đoan, ví dụ như: Mê tín dị đoan. Đoan ở đây còn bao gồm sự yêu ghét của con người, là lòng trắc ẩn, sự hiếu kính hay chữ tín, nghĩa…

Vì vậy khi nhắc tới “người đàn bà đa đoan” ta có thể hiểu rằng, câu từ này nhắc đến những người phụ nữ có tài nhưng lại nhiều nỗi lo toan. Kiểu người này thường nhạy cảm, dễ bị lừa gạt trong chuyện tình cảm.

“Đa đoan” cũng là từ được dùng để chỉ tính cách hay lối sống của con người và thường được dùng khi nhắc đến nữ giới. Nghĩa của nó là để chỉ những người phụ nữ có nhiều duyên nợ, khổ sở và cuộc sống hàng ngày không mấy hạnh phúc. Bởi lẽ người đa đoan thường là kiểu người sống thiên về nội tâm, nhạy cảm vì suy nghĩ quá nhiều nhưng lại không chịu nói ra cho nên cuộc sống hay về mặt tình cảm đều dang dở, khiến họ gặp phải nhiều đau buồn, bất hạnh.

Sự yếu đuối, đa sầu đa cảm đi cùng thiếu quyết đoán thường khiến họ gặp phải tổn thương bởi sự lừa lọc, lợi dụng về mặt tình cảm thậm chí là cả vật chất. Hầu hết họ đều lỡ dở trong cuộc sống, phải chịu nhiều nỗi buồn và bất hạnh trong đời. Ngoài ra, “đa đoan” còn có một nghĩa khác không liên quan là chỉ về những người lắm chuyện, lôi thôi, ăn nói cay nghiệt.

Đa tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính đa tình

Cách giảm bớt số kiếp đa đoan là gì?

Cách giảm bớt số kiếp đa đoan
Cách giảm bớt số kiếp đa đoan

Đa đoan được coi là tính cách hay lối sống của con người được hình thành theo năm tháng. Do đó, chỉ cần thay đổi dần dần là có thể giúp bản thân sống thoải mái, vui vẻ, buông bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực trong lòng.

Phần lớn chúng ta thường thích sự cầu toàn, lại hay chú trọng vào tiểu tiết nên thường tự chuốc lấy phiền muộn. Trong khi, sự bình thản, an yên đôi khi lại không hẳn đến từ một cuộc sống quá đủ đầy, viên mãn.

Có những người cầu mong hạnh phúc, dành cả cuộc đời để đi tìm hạnh phúc, nhưng lại không nhận ra hạnh phúc có thể đã ở ngay bên cạnh mình. Khi ta biết bằng lòng với những gì mình đang có, biết chấp nhận mọi sự việc một cách tương đối, kể cả những khiếm khuyết của bản thân hay của người khác.

Nếu không biết tự giải thoát mình ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực thì dù có trải qua thêm bao nhiêu năm nữa cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề, mà chỉ khiến bản thân mãi rơi vào số kiếp đa đoan.

Do đó, thái độ sống và cách đối diện với vấn đề mới là yếu tố cốt lõi để ta thoát khỏi sự đa đoan. Thay vì hay cằn nhằn phê phán thì hãy nói những lời dễ nghe hơn, lời có trách nhiệm hơn với gia đình, người yêu, bạn bè và đồng nghiệp… Thay vì sân si, tranh giành với người khác thì hãy lùi lại một bước để mọi sự điều vui. Quẳng gánh ưu phiền, đa đoan để đón nhận những điều vui vẻ.

Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết duyên âm theo đuổi

Lòng người đa đoan là gì?

Lòng người đa đoan là gì?
Lòng người đa đoan là gì?

Lòng người đa đoan chính là để chỉ những người có âm mưu nhiều, khó đoán trước, khó biết người đó đang nghĩ gì.

Những người có tính cách đa đoan thường rất khó lường, khó lòng đoán được tâm địa bất chính của họ. Kiểu người này khi xuất hiện trước đám đông thì luôn tỏ ra mình là người ngay thẳng, tốt đẹp, thế nhưng sau lưng thì lại có thể châm chọc, kiếm kế hãm hại người khác. Dù bạn có đối tốt với họ, hết lòng hết dạ với họ ra sao thì cũng chẳng thể biết được liệu rằng một lúc nào đó, đôi bên có thể trở mặt thành thù hay không.  

Vì vậy nếu đã nhận định ai đó là kiểu người có lòng dạ, thì hãy cố gắng tránh họ càng xa càng tốt. Đặc biệt là cố gắng đừng gây xung đột kẻo rước họa vào thân.

Những chia sẻ hay về lòng người đa đoan, khó đoán

Những chia sẻ hay về lòng người đa đoan, khó đoán
Những chia sẻ hay về lòng người đa đoan, khó đoán

Lòng người chưa bao giờ là điều dễ dàng nắm bắt, đặc biệt là với những người có tính cách đa đoan và khó đoán. Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay về lòng người đa đoan mà bạn nên biết. 

– Vẽ người vẽ mặt nhưng khó vẽ xương, biết người biết mặt nhưng khó biết lòng. 

– Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà biết hết được cả con người, thì thế giới này đã không tồn tại chữ “không ngờ”. Bởi vì lòng người thật sự thâm sâu hơn biển cả!

– Đôi khi, không phải là một con người đã thay đổi, chỉ là mặt nạ của họ bị rơi xuống mà thôi.

– Lòng người trong cuộc đời này biến đổi khôn cùng, đáng sợ nhất là lấy sự đau khổ của người hả dạ lòng mình.

– Đôi khi những gì ta nhìn thấy chưa chắc đã hoàn toàn là sự thật, người đối tốt với ta cũng chưa chắc đã là người tử tế.

Bài viết vừa rồi là tổng hợp những giải thích nghĩa của từ đa đoan là gì. Mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp các bạn đọc có được cái nhìn rõ nét hơn về lòng người đa đoan. Qua đó có thể mang lại tác động tích cực, giúp các bạn biết cách sẻ chia, thay đổi tính cách để cuộc sống trở nên vui tươi và hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *