Đam mỹ là gì? Bách hợp là gì?

Đam mỹ, bách hợp là các thuật ngữ phổ biến trong tiểu thuyết, phim ảnh và cả ngoài đời thực tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy đam mỹ, bách hợp là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai thuật ngữ này trong bài viết dưới đây!

Đam mỹ là gì? Bách hợp là gì?

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết lãng mạn xoay quanh chủ đề đồng tính luyến ái nam. Loại truyện này thường có xuất xứ từ Trung Quốc, lấy bối cảnh và lồng ghép nhiều yếu tố văn hóa của Trung Quốc.

Đam mỹ là chuyện tình của các chàng trai
Đam mỹ là chuyện tình của các chàng trai

Trong đó, “đam” nghĩa là đam mê, “mỹ” nghĩa là đẹp nên đam mỹ có nghĩa là đam mê cái đẹp. Nguồn gốc của từ này xuất phát từ tiếng Nhật (Tanbi) – ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn. Đam mỹ tiếng Anh gọi là BL (Boy’s Love) có nghĩa là tình yêu giữa các chàng trai.

Nhân vật chính trong truyện đam mỹ là nam và được chia ra là Công (top) và Thụ (bottom). Thông thường, công là người mang nhiều nét nam tính hơn thụ và là người chủ động trong mối quan hệ giống như nam theo đuổi nữ.

Các độc giả nữ thường thích đọc truyện dưới góc nhìn của nhân vật thụ (gọi là “chủ thụ”), nếu câu chuyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật công thì gọi là truyện “chủ công”. Các nhân vật trong đam mỹ được giới trẻ yêu thích vì họ đẹp trai, phóng khoáng, nồng nhiệt và táo bạo, thỏa mãn nhu cầu được giải phóng cá tính bản thân.

Bách hợp là loại tiểu thuyết, truyện tranh (manhua) xoay quanh chuyện tình của các nhân vật đồng tính nữ. Truyện bách hợp cũng có bối cảnh, nhân vật và tình tiết xoay quanh văn hóa, lịch sử của Trung Quốc. 

Tiểu thuyết đam mỹ phát triển như nào ở Việt Nam

Truyện đam mỹ xuất phát từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ năm 2007 chủ yếu thông qua mạng Internet và nhanh chóng tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, nhất là các bạn nữ. Các nhân vật nam chính đẹp trai, tài giỏi và vô cùng nhiệt tình, bá đạo cùng các bối cảnh đẹp đẽ, lãng mạn đã hấp dẫn giới trẻ Việt Nam. Không chỉ vậy, mối quan hệ đồng tính nam đầy mới mẻ đã kích thích trí tò mò, tưởng tượng của các cô nàng mới lớn.

Tuy nhiên, phải đến năm 2013, một số tựa sách đam mỹ Trung Quốc mới được xuất bản như: Tình yêu đau dạ dày, Cuộc sống đại học xui xẻo, Này những phong hoa tuyết nguyệt, Hàng không bán… Bên cạnh đó, còn có các tiểu thuyết đam mỹ do người Việt sáng tác như: Không lạc loài, Đời Callboy, Tôi là gay, Mẹ ơi, con đồng tính…

“Tình yêu đau dạ dày” xuất bản tại Việt Nam
“Tình yêu đau dạ dày” xuất bản tại Việt Nam

Xem thêm: Lightstick là gì? Những lightstick đẹp nhất kpop

Trước sức hút mãnh liệt và làn sóng say mê của thể loại truyện này, đã đưa giới trẻ đứng trước nguy cơ nhận thức lệch lạc về giới tính, tình yêu và hôn nhân gia đình. Do đó, đến năm 2015, truyện đam mỹ đã bị Cục Xuất bản – In và Phát hành (Bộ Thông tin – Truyền thông) cảnh cáo và tăng cường kiểm duyệt gắt gao trước khi xuất bản.

Một điều bất ngờ là fan truyện đam mỹ rất đông đảo nhưng họ không quan tâm đến việc phát triển và ủng hộ cộng đồng LGBT, thậm chí nhiều người còn không thực sự hiểu rõ LGBT là gì. Họ chỉ đọc truyện để thỏa mãn trí tò mò của bản thân nên đôi khi họ khiến cộng đồng LGBT cảm thấy không thoải mái vì bị soi mói, để ý quá mức.

Các thể loại truyện đam mỹ

 • Đam mỹ ngược

Đây là loại tiểu thuyết đam mỹ ngược có nội dung buồn, trong đó nhân vật chính bị ngược đãi về mặt thể xác hoặc tinh thần.

 • Đam mỹ cơ giáp

Loại truyện này lấy bối cảnh tương lai với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại. Các nhân vật trong truyện sẽ điều khiển người máy, tham gia bảo vệ Trái đất trước các nguy cơ xâm lăng từ thế lực thù địch bên ngoài…

 • Đam mỹ võng du

Loại truyện này lấy bối cảnh các nhân vật chính quen nhau trong thế giới game online, sau đó phát triển mối quan hệ ngoài đời thật.

 • Đam mỹ đoản văn

Loại truyện này chỉ khoảng 10 chương, có tiết tấu nhanh và mạch truyện ngắn.

 • Đam mỹ điền văn

Đây là loại tiểu thuyết đam mỹ nói về cuộc sống hằng ngày với các tình tiết nhẹ nhàng, đơn giản, không có quá nhiều cao trào hay các đoạn ngược nhân vật.

 • Đam mỹ đồng nhân

Đây là loại truyện khai thác các nhân vật trong các bộ tiểu thuyết nổi tiếng, để tạo ra các tình tiết khác, thay đổi kết cục câu chuyện trong tiểu thuyết hoặc phim ban đầu. Tên các nhân vật được giữ nguyên nhưng nội dung và kết thúc thay đổi hoàn toàn.

 • Đam mỹ xuyên không

Loại truyện này kể về 1 trong 2 nhân vật chính xuyên qua thế giới cổ đại hoặc hiện đại, tương lai và gặp được đối tượng ở thế giới đó. Nhân vật có thể giữ nguyên cơ thể hoặc nhập vào một đối tượng khác ở thế giới khác.

 • Đam mỹ mạt thế

Đây là loại truyện lấy bối cảnh Ngày tận thế, khi thế giới bước vào thời kỳ hủy diệt, nhiều thiên tai, thậm chí xuất hiện cả zombie và người có dị năng.

“Quân tử chi giao” nằm trong top tiểu thuyết đam mỹ được yêu thích
“Quân tử chi giao” nằm trong top tiểu thuyết đam mỹ được yêu thích

Thuật ngữ xuất hiện trong đam mỹ

 • CP: Viết tắt của từ Couple để chỉ các cặp đôi yêu nhau.
 • ABO: Bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong ABO đam mỹ được chia thành:

A- Alpha: Tổng Công, người mạnh mẽ và xuất sắc trong mọi phương diện, cả về thể năng lẫn trí tuệ. A bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ của O và dễ đánh mất lý trí khi tiếp xúc với O.

B- Beta: Nhân vật không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ của O. Có sức mạnh thấp hơn A nhưng mạnh hơn O.

O- Omega: Tổng thụ, là người yếu ớt nhất. O bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ của A đồng thời cũng tạo ra chất dẫn dụ với A.

 • HE (Happy Ending): Kết thúc có hậu, hạnh phúc.
 • SE (Sad Ending): Kết thúc buồn đau, chia cắt, không có hậu ngược.
 • OE (Open Ending): Kết thúc mở, người đọc tự do tưởng tượng theo ý mình.
 • Hint đam mỹ là để chỉ những hành động, cử chỉ, lời nói thân mật của một nhân vật nào đó, khiến các nhân vật trong truyện hoặc phim hiểu lầm mối quan hệ đó có thật hoặc không thật.

Top phim đam mỹ hay nhất

Một số bộ phim đam mỹ ấn tượng được các hủ nữ bình chọn như:

 • Bổn Điểu Tiên Phi – Đài Loan
 • Reminder – Vì Nhớ – Thái Lan
 • Your Voice, My Heart – Trung Quốc
 • Dark Blue Kiss (Xanh thẫm và ánh trăng) – Thái Lan
 • The boy next door (Hàn Quốc)
 • Thượng Ẩn (Chuyển thể)
 • Số 10 Phố Yên Đại Tà (Chuyển thể)
 • Trần Tình Lệnh -Trung Quốc (Chuyển thể)
Trần Tình Lệnh là bộ phim đam mỹ nổi tiếng
Trần Tình Lệnh là bộ phim đam mỹ nổi tiếng

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu đam mỹ là gì rồi đúng không? Đam mỹ, bách hợp là các thể loại khá được yêu thích và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên có cái nhìn đúng đắn, có thể cởi mở nhưng không nên quá sa đà vào những cảm xúc, hưởng thụ trụy lạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *