Dấn thân là gì? Lợi ích khi sống dấn thân trong công việc

Tuổi trẻ dấn thân là điều mà nhiều người vẫn thường nhắc đến trong cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thế nào là dấn thân, sống dấn thân là gì cũng như lợi ích khi dám sống dấn thân trong công việc nhé.

Sống dấn thân là gì?

Dấn thân là một hành động của một ai đó lao vào một công việc hay một hoạt động nhất định nào đó mặc dù biết trước hoạt động đó nguy hiểm đến cỡ nào.

Sống dấn thân
Sống dấn thân

Trên thực tế, ý nghĩa của sự dấn thân vừa có thể mang ý nghĩa tích cực nhưng cũng có thể mang ý nghĩa tiêu cực, chẳng hạn như: bạn biết sử dụng các chất ma túy, chất cấm là hành vi phạm pháp luật nặng nề, trực tiếp làm hại đến sức khỏe, hành vi và đạo đức. Thế nhưng bạn vẫn bất chấp tất cả những nguy cơ đó mà sử dụng ma túy thì đó chính là một sự dấn thân mang tính chất tiêu cực.

Vậy dấn thân nếu được hiểu theo nghĩa tích cực là hành động như thế nào? Ví dụ như khi bạn biết công tác và làm việc ở những vùng sâu hay vùng xa là phải xa gia đình, xa thành phố nhộn nhịp, chấp nhận làm việc trong môi trường có nhiều hạn chế về thiết bị, công cụ… Bạn vẫn can đảm dấn thân vào để phục vụ cho đất nước và nhân dân. Dấn thân lúc này là hành động đáng được công nhận và noi gương.

Vậy có thể nói bản chất dấn thân là một hành động can đảm, lấy hết dũng khí để thực hiện một việc làm dù biết trước đó là nguy hiểm và đầy gian truân. Thế nhưng hành động dấn thân mang lại ý nghĩa tích cực hay tiêu cực thì còn phụ thuộc vào rất nhiều vào đạo đức và nhận thức của mỗi chúng ta.

Dấn thân trong công việc có thể mang lại lợi ích gì?

Tuổi trẻ dấn thân trong công việc mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể kể tới như:

Xây dựng sự sáng tạo và can đảm

Sự sáng tạo có thể sẽ đến lúc bị cạn kiệt nếu như chúng ta cứ làm mãi một công việc không có gì khác lạ và đổi mới. Không có sự sáng tạo, bản thân sẽ trở nên khó phát triển, đó là một thực tế.

Tuổi trẻ dấn thân
Tuổi trẻ dấn thân

Do đó, nếu còn trẻ thì bạn hãy can đảm dấn thân vào những mạo hiểm trong công việc. Khi được giao cho một nhiệm vụ hãy một dự án hoàn toàn mới chưa từng làm trước đây, hãy dũng cảm để chào đón nó. Tiếp nhận một thử thách mới sẽ giúp chúng ta trở nên năng động, can đảm và phát huy được sự sáng tạo của mình hơn. Bên cạnh đó, sự nghiệp của bạn cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng phát triển hơn

Cải thiện sức khỏe

Thường chúng ta hãy nghĩ rằng sức khỏe rồi cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu như cứ đắm chìm vào những mạo hiểm, rủi ro. Bởi những điều đó luôn mang đến một tâm lý căng thẳng, áp lực… Thế nhưng, đó chỉ là những vấn đề ban đầu khi mà chúng ta dấn thân vào một thử thách mới

Chỉ sau khi bạn đã làm quen với thử thách đó và biết cách sắp xếp và quản lý công việc sao cho phù hợp nhất với thời gian, năng lực cá nhân thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và hứng thú với nhiệm vụ mà mình đang thực hiện. Điều này có thể nói là tác động trực tiếp đến tinh thần và cả thể chất của bản thân mỗi người.

Môi trường làm việc mới

Dấn thân vào những thử thách và mạo hiểm trong công việc nghĩa là bạn sẽ mở ra cho mình cơ hội được tiếp cận và tham gia vào một môi trường làm việc mới mẻ hơn. Môi trường làm việc thay đổi sau thời gian dài chỉ biết lầm lũi ở môi trường cũ sẽ giúp bạn làm mới được toàn bộ trí tuệ và cơ thể của mình

Kỹ năng tạo lập quan hệ xã hội

Khi dấn thân vào một mạo hiểm trong công việc, chúng ta sẽ thường xuyên phải phát triển, vận dụng kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ. Mối quan hệ không chỉ xoay quanh người thân, đồng nghiệp mà còn phải phát triển sang các chủ thể mới như khách hàng, nhà cung cấp, lãnh đạo… thông qua việc tham gia các hoạt động và sự kiện tập thể.

Kỹ năng tạo dựng quan hệ xã hội chính là một trong những yếu tố cốt lõi mà hầu hết các doanh nghiệp luôn tìm trong hoạt động tuyển dụng cũng như mong muốn có ở tất cả nhân viên của mình.

Sự hài lòng trong công việc

Bạn đến văn phòng mỗi ngày vì điều gì, có phải là niềm cảm hứng hay chỉ vì cơm áo gạo tiền, vì trách nhiệm, thậm chí là vì thói quen? Bạn có đang cảm thấy bất mãn trong công việc, như thấy rằng công ty không trả lương xứng đáng với năng lực mà bạn đã cống hiến, môi trường hạn hẹp không phát triển… 

Nhưng bạn lại không dám mạo hiểm để rời bỏ công việc hiện tại, đến với công việc mà bạn cho rằng có vẻ phù hợp với đam mê và cá tính của bạn hơn?

Thay đổi công việc trong thời điểm này là một quyết định khá mạo hiểm, nhưng mạo hiểm để thay đổi và mang đến những điều tích cực hơn thì có dám làm bạn dấn thân? Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và quan trọng là phải tin vào năng lực, quyết định của bản thân mình trước khi hành động bạn nhé.

Nỗ lực là gì? Học cách nỗ lực – chìa khóa giúp bạn thành công

Ý chí, nghị lực là gì? Biểu hiện, cách rèn luyện ý chí nghị lực

Ý nghĩa của sự dấn thân
Ý nghĩa của sự dấn thân

Nuôi dưỡng niềm đam mê

Đôi khi bạn sẽ tìm ra được đam mê thông qua việc dấn thân vào những thử thách hoàn toàn mới trong công việc. Người ta gọi đó là những cơ duyên. Nếu có sự kiên trì, lòng quyết tâm và sự bền bỉ với đam mê của chính mình thì chắc chắn mục tiêu của bạn sẽ đạt được nhanh chóng

Như vậy là với bài viết vừa rồi các bạn đã hiểu dấn thân là gì rồi phải không? Bạn đã từng một lần dấn thân trong cuộc sống và công việc của mình hay chưa? Hãy chia sẻ những trải nghiệm của mình trong bài viết dưới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *