Điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh nào? 4 cực Việt Nam

Với những người có niềm đam mê du lịch, được đặt chân đến 4 điểm cực của Việt Nam luôn là niềm mơ ước. Cực Bắc Lũng Cú, cực Nam Mũi Đất, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi – 4 cột mốc thiêng liêng của đất nước mà bất cứ ai cũng muốn một lần được đặt chân trong hành trình khám phá nước Việt. Các điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh nào? Có gì đặc biệt? Cùng khám phá với Palada.vn để biết thêm những thông tin hữu ích nhất.

Điểm cực Bắc của nước ta nằm ở tỉnh nào?

Đầu đất nước Việt Nam là tỉnh nào? Cực Bắc – Đầu đất nước Việt Nam nằm tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, giáp ranh với Vân Nam, Trung Quốc (với tọa độ cực Bắc 23°23′33″B, 105°19′23,7″Đ), là điểm đến hấp dẫn nhất cho du khách khi khám phá miền Cực Bắc của Tổ quốc. Điểm check-in nổi tiếng nhất ở đây chính là cột cờ Lũng Cú, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

 Cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang là điểm cực Bắc của Việt Nam
Cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang là điểm cực Bắc của Việt Nam

Cột cờ Lũng Cú nằm trên ngọn núi Rồng, đánh dấu điểm đầu của Tổ quốc. Để đến được cột cờ Lũng Cú, du khách phải trải qua Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ với nhiều khúc cua đầy thách thức. Tuy nhiên, đường lên cột cờ đã được xây dựng những bậc thang, giúp du khách dễ dàng tiếp cận đến đây.

Thời điểm đẹp nhất trong năm để khám phá Lũng Cú là cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, khi mùa lúa chín vàng, trời trong xanh và thửa ruộng bậc thang lấp lánh ánh vàng. Nếu du khách muốn trải nghiệm các lễ hội truyền thống, thì nên ghé thăm Hà Giang.

Tuy vậy, vị trí cực Bắc thực sự của đất nước nằm cách cột cờ Lũng Cú vài kilômét về phía Bắc, tại nơi con sông Nho Quế đổ vào lãnh thổ Việt Nam.

Do có đường xá thuận tiện từ Hà Nội đến thành phố Hà Giang và sau đó là Đồng Văn và Lũng Cú, việc đi du lịch đến đây rất tiện lợi và thu hút đối với du khách phổ thông.

Điểm cực Nam của Việt Nam ở tỉnh nào?

Điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở Xóm Rẫy, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau, giáp Biển Đông (tọa độ cực Nam là 8°33′45,8″B 104°49′54,2″Đ), cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 110 km.

Trước đây, để đến Đất Mũi, du khách chủ yếu phải di chuyển bằng cano. Tuy nhiên, từ năm 2019, sau khi tuyến đường Hồ Chí Minh được mở thông từ Năm Căn đến Đất Mũi, du khách có thể dễ dàng đến điểm cực Nam của Tổ quốc bằng đường bộ.

Điểm cực Nam của Việt Nam ở tỉnh Cà Mau
Điểm cực Nam của Việt Nam ở tỉnh Cà Mau

Khi đến Đất Mũi, du khách thường muốn chụp ảnh với biểu tượng là con thuyền hướng ra biển.

Ngoài ra, trên con đường đến điểm cực Nam này, cột mốc đường Hồ Chí Minh – điểm cuối Cà Mau (km 2436) cũng đang trở thành địa điểm check-in lý tưởng.

Thời tiết tại Đất Mũi được chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 5 – tháng 11) & mùa khô (từ tháng 12 năm trước – tháng 4 năm sau).

Trong mùa mưa, du khách có thể gặp những cơn mưa dài, mưa nặng hạt, và đôi khi có thể kéo dài cả ngày. Những hoạt động du lịch thường bị ảnh hưởng đáng kể trong thời gian này. Trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, thời tiết phù hợp hơn cho việc tham quan với những cảnh nắng đẹp.

Điểm cực Đông của nước ta nằm ở tỉnh nào?

Điểm cực Đông của Việt Nam nằm ở Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa, giáp Biển Đông (tọa độ cực Đông là 12°38′54,2″B 109°27′41,9″Đ)

Một trong những địa điểm đáng chú ý trên phần đất liền của Việt Nam, nơi được xác định là điểm đón ánh mặt trời đầu tiên, chính là Mũi Đôi, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Để chinh phục Cực Đông – Mũi Đôi, thời điểm tốt nhất là từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm, khi mà mưa chưa đến và ánh nắng miền Trung chưa quá gay gắt.

Điểm cực Đông của nước ta nằm ở Mũi Đôi, tỉnh Khánh Hòa
Điểm cực Đông của nước ta nằm ở Mũi Đôi, tỉnh Khánh Hòa

Đường tới Mũi Đôi khá gian nan, đặc biệt đối với những du khách đi bộ, vì phải vượt qua những đồi núi và đồi cát, cần có đủ sức khỏe. Thực tế, đây được xem là hành trình khó nhất trong việc chinh phục 4 cực trên đất liền Việt Nam.

Trước khi Mũi Đôi được công nhận chính thức là điểm cực Đông trên đất liền, danh hiệu này thuộc về Mũi Điện, nằm ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. So với hành trình đến Mũi Đôi, Mũi Điện dễ chinh phục hơn. Du khách có thể đi từ thành phố Tuy Hòa, qua đèo Cả và cảng Vũng Rô, rồi đi theo đường lớn để đến Mũi Điện.

Danh hiệu Điểm cực Đông của Việt Nam trước kia thuộc về Mũi Điện ở tỉnh Phú Yên
Danh hiệu Điểm cực Đông của Việt Nam trước kia thuộc về Mũi Điện ở tỉnh Phú Yên

Khi nhìn thấy ngọn hải đăng Mũi Đại Lãnh, đó chính là lúc hành trình đến Mũi Điện bắt đầu. Từ hải đăng, chỉ cần đi một đoạn ngắn là đến điểm đánh dấu Mũi Điện. Du khách có thể ở lại đây một đêm, để được thưởng thức ánh bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam và tận hưởng một buổi tắm biển tại bãi Môn.

Điểm cực Tây của nước ta nằm ở tỉnh nào?

Điểm cực Tây của Việt Nam nằm ở A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Tỉnh Điện Biên, giáp với Ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào (Điện Biên – Vân Nam – Phongsaly),  với tọa độ cực Tây là 22°24′2,6″B 102°08′38,2″Đ.

A Pa Chải nằm ở ngã ba biên giới giữa Việt Nam, Lào và Trung Quốc – là một điểm đến hấp dẫn đối với những người đam mê phượt. Cột mốc ngã ba biên giới này còn được gọi là cột mốc số 0 hoặc cột mốc không số.

Để đến được cột mốc A Pa Chải, du khách phải đi từ Trạm biên phòng và vượt qua một đoạn đường dài khoảng 11 km. Trên đường này, có khoảng 3km đường đất, những phần còn lại đã được trải bê tông nên khá dễ đi.

A Pa Chải nằm ở tỉnh Điện Biên là điểm cực Tây của VIệt Nam
A Pa Chải nằm ở tỉnh Điện Biên là điểm cực Tây của VIệt Nam

Bởi vì đây là vùng biên giới quan trọng về an ninh và quốc phòng nên du khách muốn đến thăm cột mốc này cần đăng ký với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Điện Biên hoặc trực tiếp ở Đồn Biên phòng A Pa Chải. Sau đó, họ sẽ được các chiến sĩ biên phòng hướng dẫn và dẫn đường lên cột mốc.

Tuyến đường từ Hà Nội đến Điện Biên Phủ (khoảng 500 km). Sau đó, đi tiếp đến Mường Nhé (khoảng 200 km) và lên A Pa Chải (khoảng 60 km) khá thuận tiện, với đường đi êm và thoải mái. Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Điện Biên cho biết rằng tuyến đường lên A Pa Chải đã dễ đi hơn rất nhiều so với những năm trước. Ngoài việc tự phượt, du khách cũng có thể sử dụng hình thức caravan (xe ô tô tự lái) để khám phá cung đường này.

A Pa Chải mang vẻ đẹp riêng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu muốn chiêm ngưỡng rừng hoa ban, du khách có thể chọn tháng 3 để đến Điện Biên. Vào mùa xuân, hoa đào nở rộ, trong khi mùa hạ, cánh đồng lúa chín vàng cũng tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Khoảng cách từ Trái đất tới mặt trăng và các hành tinh – Cách đo

Trên đây là những thông tin về 4 điểm cực của Việt Nam mà bạn nên đến và thưởng ngoạn. Đừng quên lưu ý xem trước dự báo thời tiết và chuẩn bị đầy đủ hành trang để chuyến du lịch đến các điểm cực của Việt Nam được trọn vẹn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *