Khoảng cách từ Trái đất tới mặt trăng và các hành tinh – Cách đo

Bạn có bao giờ thắc mắc về khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trăng và các hành tinh trong vũ trụ không? Cách để đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là gì? Hãy cùng Palada.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng bao nhiêu?

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng thay đổi tùy theo vị trí của Mặt Trăng trên quỹ đạo của nó. Khoảng cách từ tâm Trái Đất đến tâm Mặt Trăng là 384400 km, khoảng cách gần nhất (điểm cực điểm) là 363300 km và khoảng cách xa nhất (điểm cận đỉnh) là 405500 km.

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng thay đổi tùy theo vị trí của Mặt Trăng trên quỹ đạo của nó
Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng thay đổi tùy theo vị trí của Mặt Trăng trên quỹ đạo của nó

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời

Thực tế là theo thời gian, Mặt Trời đang ngày càng xa Trái Đất. Trung bình, Trái Đất cách Mặt Trời khoảng 93 triệu dặm (150 triệu km). Tuy nhiên, quỹ đạo của nó không hoàn toàn hình tròn mà hơi hình elip, hoặc hình bầu dục. Điều này có nghĩa là khoảng cách giữa Trái Đất với Mặt Trời có thể nằm trong khoảng từ 91,4 triệu đến 94,5 triệu dặm (147,1 triệu đến 152,1 triệu km).

Mặt Trời đang ngày càng xa Trái Đất
Mặt Trời đang ngày càng xa Trái Đất

Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Hỏa

Sao Hỏa hay còn được gọi là hành tinh Đỏ là hành tinh tiếp theo ngoài Trái Đất. Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Hỏa tối đa (xa nhất) là hơn 142 triệu dặm (229 triệu km). Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Hỏa dao động trong khoảng 56,3 triệu km đến 400,7 triệu km do quỹ đạo hình elip của các hành tinh. 

Cụ thể:

  • Khoảng cách gần nhất giữa Trái Đất Và Sao Hỏa có thể là : 33,9 triệu dặm (54,6 triệu km).
  • Khoảng cách gần nhất giữa Trái Đất Và Sao Hỏa từng được ghi nhận: 34,8 triệu dặm (56 triệu km).
  • Khoảng cách xa nhất giữa Trái Đất Và Sao Hỏa có thể là: 250 triệu dặm (401 triệu km).
Khoảng cách xa nhất giữa Trái Đất Và Sao Hỏa là 250 triệu dặm
Khoảng cách xa nhất giữa Trái Đất Và Sao Hỏa là 250 triệu dặm

Sao Hỏa có kích thước khoảng bằng một nửa Trái Đất. Một ngày trên sao Hỏa có 24,6 giờ; một năm trên sao Hỏa tương ứng 687 ngày trên Trái Đất. 

Sao Hỏa rất lạnh với nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa là -63℃ – dưới mức đóng băng. Không khí xung quanh sao Hỏa cũng không có nhiều oxy, chủ yếu là carbon dioxide.

Sao Hỏa tồn tại đầy đá với các hẻm núi, núi lửa và miệng núi lửa trên đó. Bụi đỏ gần như bao phủ toàn bộ sao Hỏa. Ở sao Hỏa cũng có mây và gió giống như Trái Đất nhưng lực hấp dẫn trên sao Hỏa chỉ bằng 1/3 Trái Đất. Điều này có nghĩa là một tảng đá rơi trên sao Hỏa sẽ rơi chậm hơn tảng đá rơi trên Trái Đất. Mọi thứ trên sao Hỏa sẽ nhẹ hơn so với trên Trái Đất. Có thể hình dung một người nặng 100kg trên Trái Đất sẽ chỉ nặng khoảng 38kg trên sao Hỏa.

Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Kim

Sao Kim cách Mặt Trời khoảng 108,2 triệu km, Trái Đất cách Mặt Trời khoảng 149.6 triệu km và sao Hỏa cách Mặt Trời khoảng 227,94 triệu km. Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Kim là 38,2 triệu km. Mất khoảng 100 ngày để bay từ Trái Đất đến sao Kim, và khoảng 180 ngày để bay từ Trái Đất đến sao Hỏa. Trên thực tế, về khoảng cách, sao Kim sẽ gần Trái Đất hơn so với sao Hỏa

Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Tên, thứ tự của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời- Cập nhật mới nhất

Cách để đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng

Đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng bằng bóng

Lần đầu tiên, khoảng cách giữa Trái Đất và các hành tinh được tính toán là vào năm 150 trước Công nguyên bởi Hipparchus. Cách tính khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng này dựa vào độ cong của bóng mà Trái Đất tạo ra trên Mặt Trăng trong một lần nguyệt thực. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, khoảng cách là không hoàn toàn chính xác, con số đo được là 348.000 km. Tuy nhiên, chúng ta cần ghi nhận công lao của Hipparchus vì với công nghệ ít ỏi có được vào thời điểm đó, độ sai số chỉ dưới 10% khoảng cách đo được ở thời điểm hiện tại.

Đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng bằng laser

Các nhà khoa học Mỹ đã đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng chính xác tới milimet bằng phương pháp đo laser. Bằng cách phóng những chùm laser từ Trái Đất lên Mặt Trăng, rồi đợi chúng phản hồi trở lại. Dựa vào thời gian đi – về của chùm laser đó, họ sẽ tính ra được chiều dài quãng đường. 

Đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng bằng laser
Đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng bằng laser

Từ một đài thiên văn ở New Mexico (Mỹ), người ta gắn một máy phóng laser với công suất cực lớn (cỡ 1 Gigawatt). Mỗi giây nó phóng được khoảng 20 chùm laser tới Mặt Trăng. Ở đó, ánh sáng được đẩy trở lại Trái Đất nhờ chiếc gương phản chiếu. Dựa vào thời gian đi – về của các hạt photon ánh sáng, các nhà khoa học sẽ tính ra khoảng cách giữa Mặt Trăng và Trái Đất.

Vậy là bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc cho câu hỏi Khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng và các hành tinh là bao nhiêu, cách đo như thế nào. Với những ai có niềm đam mê về thiên văn học, thích khám phá vũ trụ rộng lớn, hẳn bạn còn rất nhiều câu hỏi cần giải đáp. Đừng ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi nhé, Palada.vn luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *