Ngày 21/4 là ngày gì? Sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 21/4

Ngày 21/4 hàng năm là một ngày đặc biệt với cộng đồng người yêu sách ở Việt Nam. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu ngày 21/4 là ngày gì để biết sự kiện đặc biệt diễn ra trong ngày này nhé.

Ngày 21/4 là ngày gì?

Ngày 21 tháng 4 là ngày gì? Sách là một kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại, tuy nhiên văn hóa đọc sách hiện nay ngày càng mai một ở thế hệ trẻ. 

Ngày 24 tháng 2 năm 2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích tinh thần đọc sách, nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc đọc sách.

Ngày 21 tháng 4
Ngày 21 tháng 4

Để đưa văn hóa đọc của người Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, ngày 4 tháng 11 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay thế Ngày Sách Việt Nam trước đây và vẫn được diễn ra vào ngày 21/4 mỗi năm.

Vào năm 2023, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ được diễn ra từ thứ 6, ngày 21 tháng 4 năm 2023.

Nguồn gốc của ngày 21 tháng 4

Sách là giá trị tinh thần quan trọng trong đời sống của con người. Nó là kho tàng tri thức vô tận và là ánh sáng dẫn bước đi đến tương lai. Văn hóa đọc là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc cần được phát huy để đất nước có thể phát triển bền vững.

Nguồn gốc ngày 21/4
Nguồn gốc ngày 21/4

Nhận thấy tầm quan trọng của sách, vào ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm làm ngày Sách của Việt Nam. Việc làm này có ý nghĩa to lớn giúp nhân dân có cơ hội phát huy được toàn vẹn tri thức, kỹ năng và vẫn giữ được bản sắc hiếu học từ lâu đời của dân ta.

Ý nghĩa của ngày 21/4

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21 tháng 4 là sự kiện văn hóa cực kỳ quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa của Việt Nam ngày càng tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. 

Ngày 21/4 là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, lưu trữ, sáng tác, xuất bản, phát hành sách. Đồng thời, nó còn góp phần trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ngày 21/4 là thời điểm ra mắt “Đường Kách mệnh”
Ngày 21/4 là thời điểm ra mắt “Đường Kách mệnh”

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – chính là tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi thợ in Việt Nam. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè các nước đón nhận. Việc chọn ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn liền với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. 

Bên cạnh đó, ngoài ngày 21/4 thì tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới vào 23/4, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người trên thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách.

Ngày 14/4 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 14 tháng 4

Ngày 9/4 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Sự kiện ngày 9/4

Vậy thì ngày 21 tháng 4 năm 2023 là ngày gì?

Kể từ sau khi ban hành quyết định về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào năm 2021, năm nay 2023, Bộ Thông tin đã có kế hoạch tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Thời gian sự kiện này kéo dài từ ngày 15 tháng 4 năm 2023 đến ngày 01 tháng 5 năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” cùng với “Sách cho tôi, cho bạn”.

Sự kiện đón chào ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4
Sự kiện đón chào ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Chủ đề ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam những năm trước là:

Năm 2015: Chủ đề “Sách là sự giao thoa văn hóa”

Năm 2016: Chủ đề “Sách Hội nhập, đổi mới và phát triển”

Năm 2017: Chủ đề “Sách – Tri thức – phát triển xã hội”

Năm 2018: Chủ đề “Học, học nữa và học mãi”

Năm 2019: Chủ đề “Sách – Kết nối tri thức phát triển”

Năm 2020: Chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ và vượt qua nỗi lo dịch bệnh”

Năm 2021: Chủ đề “Sách – Sứ mệnh để phát triển Văn hóa đọc”

Năm 2022: Chủ đề “Chấn hưng văn hóa – phát triển văn hóa đọc”

Các hoạt động hưởng ứng ngày 21 tháng 4

Để kỷ niệm ngày Sách Việt Nam 21/4 nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa đã được tổ chức như:

Hội sách kỷ niệm ngày Sách Việt Nam 21/4
Hội sách kỷ niệm ngày Sách Việt Nam 21/4

– Tổ chức lễ khai mạc ngày 21/4 vào mỗi năm.

– Tuyên truyền, vận động, khuyến khích mọi người thường xuyên đến đọc sách ở các thư viện cộng đồng.

– Tổ chức tư vấn, hướng dẫn tìm kiếm cùng với chọn lọc thông tin trên nền tảng sách điện tử.

– Phát động các cuộc thi liên quan đến sách, tìm hiểu thông tin dành cho cộng đồng và cha mẹ học sinh.

– Kết hợp với các trường học hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm ngày Sách Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về ngày 21/4 là ngày gì, ý nghĩa cùng sự kiện lịch sử diễn ra trong ngày này. Chúc các bạn có một ngày Sách Việt Nam năm 2023 thật ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *