Cú đấm thỏ là gì? Cú đấm thỏ bị cấm trong boxing, vì sao?

Dù có tham gia các môn thể thao chiến đấu hay không thì bạn có thể đã nghe nói về những cú đấm thỏ. Chúng ta có thể nghe thấy các võ sĩ và trọng tài phàn nàn và lên án về cú đấm này trong nhiều sự kiện boxing hoặc MMA. Nhưng nếu bạn đã từng nghe đến và chưa thực sự hiểu cú đấm thỏ là gì và tại sao cú đấm thỏ bị cấm trong boxing thì hãy đến với bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cú đấm thỏ là gì?

Cú đấm thỏ trong boxing và trong MMA có một số đặc điểm khác nhau:

Cú đấm thỏ
Cú đấm thỏ

Cú đấm thỏ trong boxing

Cú đấm thỏ là đòn giáng ngay vào phía sau đầu, phần đáy hộp sọ hoặc đỉnh cổ. Trong thời đại ngày nay, kiểu đấm này là bất hợp pháp trong các môn thể thao đối kháng do sự nguy hiểm mà nó gây ra.

Mặc dù là bất hợp pháp, những cú đấm thỏ vẫn là một kiểu đấm phổ biến và bạn có thể thấy chúng trong nhiều sự kiện quyền anh hay MMA. Trong hầu hết các trường hợp, cú đấm thỏ trong boxing không có chủ đích và phát sinh tình cờ do tính chất của môn thể thao này.

Chuyển động của đầu đóng một vai trò lớn trong môn boxing. Các võ sĩ luôn di chuyển đầu lên xuống, sang trái sang phải để trượt và né các cú đấm. Nhưng làm như vậy, chọ sẽ để lộ phần sau của đầu mà không thể bảo vệ được như mặt hoặc một bên của đầu. 

Vì vậy, ngay cả khi đối thủ đang nhắm mục tiêu cú đấm vào mặt thì vẫn có thể đáp xuống sau tai vào phía sau đầu. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra trong quá trình thực hiện các cuộc tấn công tầm gần khác.

Cú đấm thỏ trong MMA

Trong MMA có ít cú đấm thỏ hơn bởi vì MMA linh hoạt hơn so với boxing. Các võ sĩ có thể tấn công bằng cách sử dụng đòn đấm, đá, cùi chỏ, đầu gối. Họ cũng có thể đấu vật trên mặt đất. Thực tế, giao tranh trên mặt đất là nơi mà hầu hết các cú đấm thỏ diễn ra trong MMA, đặc biệt là khi một võ sĩ đang ở tư thế ngồi lên trên đối thủ.

Trong tư thế này, sự nguy hiểm của những cú đấm của thỏ càng tăng khi võ sĩ ở phía dưới đột nhiên quay lưng lại và để hở phần sau đầu của họ trước hàng loạt cú đấm từ trên xuống. 

Đấu sĩ làm điều này như một nỗ lực để thoát ra ngoài. Họ sẽ ngừng bảo vệ phía sau đầu và dùng tay để thoát khỏi một vị trí. Đây là thời điểm mà cú đấm thỏ dễ xảy ra nhất.

Tại sao lại gọi là cú đấm thỏ?

Cái tên “cú đấm thỏ” xuất phát từ việc săn bắn. Đây là phương pháp mà thợ săn sử dụng để kết liễu một con thỏ mà không làm hỏng bộ lông của chúng. 

Nguồn gốc của cú đấm thỏ
Nguồn gốc của cú đấm thỏ

Thợ săn làm điều này bằng cách dùng gậy đập vào phần sau hộp sọ của thỏ để làm đứt tủy sống của nó. Hoặc họ dùng một tay túm cổ con thỏ, đặt lòng bàn tay còn lại ngay dưới cằm và ấn thẳng cho đến khi cổ gãy. Đây thường được coi là cách nhanh nhất để có thể kết thúc cuộc đời của một con thỏ.

Trong lịch sử thi đấu võ thuật đối kháng, không rõ ai là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này. Nhưng nó đã tồn tại lâu đời và chủ yếu được sử dụng bởi các nhà bình luận môn boxing. Thường thì trong MMA vẫn chưa áp dụng nhiều thuật ngữ này.

Tại sao cú đấm thỏ lại bị cấm?

Cú đấm thỏ không hợp lệ và bị cấm vì sau đầu là nơi chứa các chức năng vận động và não quan trọng của con người. Đó cũng là một phần không thể thiếu của hệ thần kinh trung ương con người.

Cú đấm thỏ bị cấm trong boxing
Cú đấm thỏ bị cấm trong boxing

Một cú đấm thỏ có thể gây chấn thương tủy sống và não nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong hoặc bại não trong một số trường hợp. Chỉ cần một cú đánh vào khu vực này cũng có thể gây ra tàn tật. Có người đã phải sống đời sống thực vật vì cú đấm tàn bạo này.

Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Một số loại thẻ trong bóng đá

Có phải tất cả các cú đấm thỏ trong boxing đều bị cấm không?

Không phải tất cả các cú đấm thỏ bị cấm trong boxing.

Cú đấm thỏ không hoàn toàn bị cấm trong boxing
Cú đấm thỏ không hoàn toàn bị cấm trong boxing

Trong một số trường hợp, cú đấm thỏ cũng không khiến cho võ sĩ gặp rắc rối. Giả sử một võ sĩ boxing đang bắt đầu tung ra hàng loạt cú đấm để cố gắng hạ gục đối thủ thật nhanh. Nếu ngay lúc đó, đối phương đột ngột quay lưng lại và nhận một cú đánh vào đầu, đó sẽ không phải là một pha phạm lỗi. 

Võ sĩ ra đòn không có lỗi vì rõ ràng họ đang nhắm thẳng vào mặt. Đó là lỗi của đối phương khi họ quay lưng lại, tự để hở phần đầu sau hàng loạt những cú đấm. Đây là lý do tại sao mà các võ sĩ không bao giờ được quay lưng lại với đối thủ, cho dù đang có chuyện gì xảy ra.

Các hình phạt khi dùng cú đấm thỏ

Ngày nay, nhằm đảm bảo sức khỏe cùng với lợi ích của người thi đấu, cú đấm thỏ này bị cấm trong boxing. Nếu vi phạm, người thực hiện một cú đấm thỏ trong boxing phải chịu hình phạt thích đáng. 

Hình phạt khi dùng cú đấm thỏ trong boxing
Hình phạt khi dùng cú đấm thỏ trong boxing

Cách xử lý của trọng tài với cú đấm này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: 

– Cú đấm có cố ý hay không?

– Cú đấm này khó đến mức nào?

– Liệu võ sĩ bị thương có thể tiếp tục hay không?

– Thiệt hại sau cú đấm như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, trọng tài sẽ có cảnh cáo nghiêm trọng với các võ sĩ bằng cách hét lên “coi chừng cái đầu!” Họ thậm chí có thể tạm dừng cuộc đấu để nói rõ với võ sĩ là cần ngừng đánh vào đầu.

Nếu võ sĩ vẫn tái phạm, trọng tài sẽ trừ một điểm. Trong một số trường hợp, trọng tài thậm chí có thể trừ tới hai điểm mà không cần đưa ra một cảnh báo nào. Điều này xảy ra khi cú đánh có chủ đích làm đau đối thủ. Nếu đối thủ không thể tiếp tục thi đấu sau một cú đấm thỏ, trọng tài sẽ truất quyền thi đấu của võ sĩ vừa tung cú đấm.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cú đấm thỏ là gì và tại sao cú đấm thỏ bị cấm trong boxing. Võ thuật đối kháng không chỉ là đam mê và sức mạnh mà nó là cuộc thi của trí óc và sự hiểu biết kỹ thuật. Việc tuân theo các quy tắc và chiến thắng một cách hợp pháp giúp võ sĩ được người hâm mộ tôn trọng hơn. Hãy tiếp tục đón đọc những nội dung bổ ích trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *