Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Một số loại thẻ trong bóng đá

Thẻ xanh bóng đá là khái niệm mà khá ít người biết đến bên cạnh thẻ đỏ và thẻ vàng. Đây cũng là vật dụng không hiện hữu trong Luật bóng đá và không được bất cứ cơ quan hay tổ chức nào đứng ra công bố phát hành. Bài viết dưới đây của chúng mình sẽ chia thông tin giúp các bạn hiểu thẻ xanh trong bóng đá có ý nghĩa gì nhé.

Thẻ xanh trong bóng đá có ý nghĩa gì?

Thẻ xanh lá trong bóng đá

Khi nhắc đến các loại thẻ trên sân cỏ môn bóng đá, người ra thường chỉ nhớ đến thẻ vàng và thẻ đỏ dùng để ghi lỗi phạt của cầu thủ. Một số ít trường hợp còn xuất hiện thêm thẻ trắng và thẻ xanh dương, tuy nhiên tuyệt đối không có lỗi nào dùng tới thẻ xanh. Thực chất loại thẻ này được trọng tài chính dùng để báo hiệu cho các nhân viên y tế khi có cầu thủ bị đau, cần được chăm sóc.

Từ năm 2003, người ta đã không còn dùng đến chiếc thẻ này nữa, thay vào đó trọng tài sẽ thực hiện động tác bằng tay. Thẻ xanh lá trong bóng đá vì vậy mà cũng bị quên lãng. Nó chỉ mới xuất hiện trở lại thời gian gần đây khi Hiệp hội bóng đá Ý quyết định sử dụng nhưng với mục đích khác. Thẻ xanh sẽ được dùng để làm biểu tượng tán dương cho một hành động rất đẹp trên sân cỏ của cầu thủ.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi giải Serie A và B, bạn có thể biết được rằng chiếc thẻ này xuất hiện vào năm 2016. Người đầu tiên vinh dự được nhận thẻ xanh trong bóng đá chính là ngôi sao Cristiano Ronaldo. Trong một trận đấu của Juventus, CR7 đã thừa nhận với trọng tài việc cú sút của anh không đủ để dẫn đến pha phạt góc trên sân. Trọng tài sau đó đã rút thẻ xanh để ghi nhận hành động fair-play này.

Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku, giải Sudoku dễ, nhanh thắng nhất

Quá trình phát triển và ý nghĩa thẻ xanh trong bóng đá

Thẻ xanh bóng đá là gì?

Sau khi được sử dụng tại Italia, dường như có nhiều quốc gia ưa chuộng thẻ xanh hơn khi cũng lần lượt đưa nó vào sân cỏ. Điển hình nhất là Giải vô địch bóng đá trẻ của Pháp, thẻ xanh cũng đã được sử dụng với ý nghĩa công nhận và khen ngợi. Những cầu thủ được nhận loại thẻ này còn có phần thưởng xứng đáng, chẳng hạn với 3 thẻ sẽ được tặng một đôi giày mới.

Các chuyên gia cho rằng, đưa thẻ xanh vào trong trận đấu với ý nghĩa tốt đẹp đó sẽ khiến các cầu thủ hướng đến một sân chơi công bằng hơn. Mọi người sẽ cố gắng giữ vững lối đá chuẩn mực, phù hợp với đạo đức xã hội để tránh gây nên nhiều “thị phi”. Hành động đẹp của họ nếu không bị lờ đi mà còn được tôn vinh thì danh tiếng của cầu thủ cũng lan rộng hơn, có lợi cho sự nghiệp sau này.

Mini World Block Art – Tải game, cách chơi trên IOS, Android

Ai được nhận thẻ xanh bóng đá?

Bạn có biết thẻ xanh trong bóng đá nghĩa là gì?

Không phải tất cả những hành động đúng của cầu thủ đều nhận được thẻ xanh, mà nó chỉ dành cho những cầu thủ nào có hành vi, lời nói “đẹp”. Việc đề ra các quy định với thẻ xanh nhằm mục đích tạo nên một quy chuẩn chung, không bị áp dụng một cách tràn lan. Cụ thể, nếu cầu thủ thực hiện những việc làm sau sẽ được trọng tài ghi nhận và tặng thẻ xanh:

– Hỗ trợ cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân sau khi có một tình huống tranh chấp bóng. Người này có thể là đồng đội hoặc cũng có thể là đối thủ trên sân cỏ.

– Yên lặng lắng nghe phương án của trọng tài, giúp tạm dừng trận đấu khi có người đang nằm sân.

– Nhận lỗi với trọng tài chính khi có vi phạm, không cãi lớn trước khi bị rút thẻ vàng/thẻ đỏ.

– Báo cáo với trọng tài vi phạm của cầu thủ khác trên sân, thường được khuyến khích hơn nếu đối tượng có lỗi thuộc đội nhà.

Mặc dù ba hành động đầu dễ thực hiện nhưng hành động thứ 4 cực kỳ ít thấy trên sân cỏ, có thể nói hầu như không xuất hiện. Bởi không có ai muốn vì nhận được thẻ xanh mà tố cáo hành vi sai phạm của đồng đội. Việc này đôi khi sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trận đấu, có thể khiến người đó phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ thay người, rời sân. Bên cạnh đó, tình đoàn kết trong nội bộ cũng bị tác động nghiêm trọng.

Tương lai của thẻ xanh bóng đá

Bên cạnh việc là biểu tượng của sự khen ngợi cho hành động cao đẹp, thẻ xanh còn được sử dụng với ý nghĩa khác tại một số giải bóng đá cho dân tộc thiểu số. Chiếc thẻ này cũng có công dụng tương đương với thẻ đỏ, dùng để xử phạt hành vi phạm lỗi nghiêm trọng của cầu thủ trên sân. Điểm khác biệt so với thẻ đỏ là đội bị xử phạt được phép thay người mới chứ không phải tiếp tục thi đấu với đội hình thiếu.

Chính vì lẽ đó, nền bóng đá trên toàn thế giới vẫn chưa có sự thống nhất về việc sử dụng chiếc thẻ xanh này, do vậy nó không được đưa vào luật chính thức. Hy vọng một ngày nào đó, chúng ta có thể được thấy thẻ xanh lá xuất hiện một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Trong thể thao có rất nhiều vật dụng hỗ trợ với ý nghĩa riêng, bao gồm cả thẻ xanh trong bóng đá. Dù được đưa vào áp dụng tại đâu, với mục đích gì thì nó vẫn là một phần của sân cỏ, giúp chứng minh hành động từ cầu thủ. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về thẻ xanh trong bóng đá có ý nghĩa gì và có được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *