Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku, giải Sudoku dễ, nhanh thắng nhất

Trò chơi Sudoku là 1 game thuộc thể loại giải đố logic có thể nói là phổ biến nhất trên thế giới. Chơi game Sudoku giúp tăng cường trí nhớ, giảm các ảnh hưởng của tuổi già đến sức khỏe, đặc biệt là căn bệnh Alzheimer. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chơi Sudoku, bài viết dưới đây của Palada.vn sẽ là một hướng dẫn hữu ích cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé.

Sudoku là gì?

Trò Sudoku là câu đố trí tuệ hình dạng lưới 9×9, mỗi 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành một khối vuông 3×3, 9 khối vuông như vậy tạo thành một ô vuông lớn hoàn chỉnh.

Nhiệm vụ của người chơi nghe qua thì vô cùng đơn giản, chỉ là điền các con số có một chữ số vào vị trí còn trống trên lưới đó.

Ví dụ về một câu đố Sudoku

Một trò chơi Sudoku sẽ được điền trước những con số ban đầu, đây là chìa khóa để người chơi điền thêm những số tiếp theo. Khi đã hoàn thành việc giải Sudoku, nó sẽ trở thành một ma trận hình vuông, tuân theo quy tắc: mỗi số duy nhất sẽ không xuất hiện hai lần trong cùng một hàng, một cột hoặc một trong chín khối vuông 3×3 nào của game Sudoku 9×9.

Xuất phát với tên gọi là “Number Place” hay “Đặt số vào vị trí đúng”, trò chơi này đến từ nước Mỹ, nó được đăng trong những cuốn sách câu đố vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19.

Trò chơi Sudoku chỉ thực sự trở thành trào lưu trên thế giới khi được ra mắt dưới cái tên “Sudoku” bởi nhà phát hành trò chơi Nikoli, Nhật Bản vào năm 1989.

Mang ý nghĩa là “Con số duy nhất”, Sudoku phản ánh ối suy nghĩ giải đố logic của trò chơi và đã thu hút sự chú ý của một vị thẩm phán về hưu tên là Wayne Gould. Một thời gian sau, ông đã đưa ra đề nghị đăng tải trò chơi này lên tờ The Times danh tiếng của Anh, đây trở thành bệ phóng cho sự thịnh hành của game Sudoku ngày nay.

Luật chơi Sudoku

Luật chơi Sudoku vô cùng đơn giản, bạn cần điền những chữ số từ 1 tới 9 vào những vị trí phù hợp, tuân theo những quy luật đã có.

Mỗi một ô vuông nhỏ trong lưới Sudoku sẽ thuộc một hàng, một cột, một khối 3×3 tương ứng. Do vậy, chữ số được điền vào ô còn trống phải đảm bảo đủ 3 điều kiện: là chữ số duy nhất trong hàng, trong cột và trong khối đó.

Một lời giải Sudoku hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 yếu tố:

– Mỗi hàng ngang có đủ 9 chữ số, không cần theo đúng thứ tự.

– Mỗi hàng dọc cũng phải có đủ 9 chữ số.

– Trong mỗi khối vuông 3×3 cũng phải có mặt đủ 9 chữ số khác nhau.

Tuy luật chơi của Sudoku dễ nhưng không phải ai cũng có thể giải được trò này nhất là với những bàn hóc búa. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu về những mẹo chơi Sudoku dưới đây nhé.

EvoWars.io – Cách chơi, tải EvoWars.io trên Google Play, App Store

Hướng dẫn chơi Sudoku

Để có thể giải Sudoku một cách hiệu quả nhất, bạn có thể làm theo những cách dưới đây.

Cách giải Sudoku dựa theo hàng ngang và hàng dọc để loại trừ:

Với Sudoku cách chơi dễ thực hiện nhất chính là loại trừ theo hàng, được phát triển dựa trên chính quy luật của trò chơi.

Đầu tiên, hãy chia lưới 9×9 thành 3 phần tương ứng với các khối hình vuông 3×3, theo đó mỗi phần sẽ bao gồm 3 cột (hoặc 3 hàng). Xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, ví dụ như chữ số 3, nếu 2 trong số 3 hàng (hoặc cột) của phần được chọn đã có mặt số 3, chắc chắn số 3 sẽ nằm trong ô trống thuộc về cột và hàng còn lại. Từ đó ta sẽ có đủ dữ kiện để tiếp tục điền thêm các chữ số tiếp theo.

Cách chơi trò Sudoku theo hàng ngang và dọc

Cách chơi Sudoku nhanh nhất tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại

Đối với từng ô vuông, hãy ghi chú tất cả những khả năng có thể điền vào (có thể áp dụng cả nguyên tắc 1). Sau đó hãy dựa vào những suy luận logic mà bạn có để tìm ra đáp án chính xác. Chú ý rằng đây chỉ là những khả năng có thể xảy ra, vì vậy đừng vội viết vào ô trống. Điều đó sẽ khiến cho những ô vuông ở thành một “mớ hỗn độn” và bạn sẽ mất phương hướng khi giải Sudoku online đấy.

Cách chơi ô số Sudoku tìm những phương án khả thi

Xác định số bắt buộc phải điền cũng là cách chơi Sudoku hiệu quả

Sau khi đã áp dụng mẹo chơi Sudoku 1 và 2, bạn sẽ nhận thấy những con số còn sót lại. Đó chính là những con số bắt buộc phải điền khi giải Sudoku.

Ví dụ về ô số bắt buộc phải điền

Trong trường hợp trên, nếu áp dụng phương án 2, ta dễ dàng nhận ra ngay hai khả năng là 1 và 7 dành cho ô còn trống. Áp dụng phương án 1, ta lại có thể biết được ô vuông màu xanh không thể là 7 vì trong hàng đã có một số. Như vậy ô vuông đó chỉ có thể là 1, và ô vuông ở trên sẽ là 7.

Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải Sudoku đôi khi sẽ xuất hiện những trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này sẽ khiến chúng ta phân vân không biết điền vào đáp án nào, kể cả khi đã áp dụng hết 3 mẹo chơi Sudoku được nêu trên.

Làm nháp những trường hợp có thể xảy ra

Trong ví dụ trên, ta có thể thấy rằng ở vị trí của cả 2 nơi khoanh tròn đều phù hợp để điền đáp án 1 và 2, tuy nhiên ta lại không thể loại trừ được bất kỳ phương án nào. Vậy nên cách giải Sudoku nhanh nhất lúc này chính là hãy thử nháp từng trường hợp để có thể tìm ra được vị trí nào phù hợp cho mỗi chữ số.

Tuy nhiên dù có làm hết tất cả các cách trên vẫn sẽ có những trường hợp bạn không thể tìm được đáp án chính xác. Nếu như vẫn còn những ô số có thể giải, hãy để hai đáp án mà bạn đang phân vân này ở vị trí cuối cùng nhé.

Đáp án Brain Out, giải game Brain Out đầy đủ từ 1 đến 225

Game Sudoku

Một trò chơi giải đố hấp dẫn và thịnh hành chắc chắn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho bất kỳ một nhà phát hành nào, chính vì thế mà các game về Sudoku được ra đời.

Khi chơi Sudoku online bạn có thể thoải mái lựa chọn độ khó mà mình mong muốn, tùy thuộc vào số lượng chữ số lúc đầu (gọi là những chữ số chìa khóa) để người chơi bắt đầu suy luận.

Người chơi còn được được hỗ trợ những tính năng như làm nháp, tô sáng những vị trí chữ số lựa chọn, hiển thị đúng/sai, thời gian chơi,… Những tính năng này sẽ hỗ trợ người chơi cách chơi Sudoku giỏi hơn trong quá trình giải đố, tuy nhiên vẫn giữ được tính thử thách và suy luận hấp dẫn của trò chơi.

Hiện nay game Sudoku online đã có trên nền tảng Android đến từ nhà phát hành Easy Brain.

Lối chơi game

Cũng như trò chơi theo cách truyền thống, trò chơi Sudoku online có rất nhiều dạng khác nhau và nhiều phiên bản tùy từng vùng nhưng loại chuẩn nhất vẫn là hình vuông với 9 ô lớn tỉ lệ chia 3×3, trong mỗi ô lớn đó lại có 9 ô nhỏ, tổng cộng chúng ta có 81.

Giao diện trò chơi Sudoku online

Tại game Sudoku người chơi không được lặp một lỗi sai nhiều lần sẽ dẫn đến việc GAME OVER. Trò chơi có hỗ trợ người chơi chức năng tẩy lỗi sai nhưng chỉ được dùng có giới hạn.

Trò chơi sẽ kết thúc màn khi bạn đã hoàn thành việc giải Sudoku của màn chơi đó. Có 4 mức độ cho người chơi có thể lựa chọn là Nhanh, Trung Bình, Dễ, Khó.

Hack spin coin master kiếm lượt quay không giới hạn 2021

Đồ họa – Âm thanh

Được thiết kế giao diện dễ nhìn, không khó khăn để người dùng làm quen với trò chơi, game Sudoku có thể phù hợp với mọi độ tuổi, rất phù hợp để rèn luyện tư duy, suy nghĩ.

Trò chơi về cơ bản tuân thủ cách chơi Sudoku truyền thống với các độ khó tương thích với số lượng ô xuất hiện trên bàn chơi,

Khi bạn nhấp vào con số bị sai đến lần thứ 2, sẽ có âm thanh cảnh báo hiện ra để tránh bị thua cuộc.

Qua bài viết này, palada.vn hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như cách chơi Sudoku. Với những mẹo chơi Sudoku ở trên, nhanh tay thử sức ngay với những câu đố Sudoku thú vị nhé. Nếu thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ nó với mọi người và để lại bình luận cho chúng mình biết bạn đã mất bao lâu để vượt qua trò chơi này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *