Thực dụng là gì? Người có tính thực dụng có biểu hiện gì?

Trong đời sống hiện nay, lối sống thực dụng đang dần trở nên khá phổ biến. Lối sống này không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác, mà còn hạ thấp nhân cách của chính mình. Để giúp các bạn hiểu hơn về lối sống thực dụng là gì, sự khác nhau giữa người sống thực dụng và thực tế thì Palada.vn sẽ chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thực dụng là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản thì thực dụng là lối sống chỉ biết đến lợi ích cá nhân, đề cao vật chất, xem nhẹ những giá trị tinh thần. Người thực dụng thường mang những toan tính, hành động bất chấp đạo đức, quy tắc thông thường để đạt được lợi ích cho mình.

Người thực dụng không nghĩ tới lợi ích hay hậu quả gây ra cho những người xung quanh. Thậm chí, trong tình yêu thì vấn đề thực dụng cũng xuất hiện khá phổ biến. Đơn giản là 1 trong 2 hoặc cả 2 chỉ đến với nhau vì vật chất chứ không phải xuất phát là tình cảm thật lòng từ 2 bên.

Tự luyến là gì? Dấu hiệu của bệnh tự luyến

Thực dụng nghĩa là gì?

Biểu hiện của lối sống thực dụng là gì?

Không khó để nhận ra thế nào là người thực dụng. Họ thường biểu hiện qua nhiều cách khác nhau trong cư xử, giao tiếp thường ngày hay cả trong tình yêu.

Tôn thờ vật chất

Biểu hiện rõ rệt nhất của những người có lối sống thực dụng đó là họ đề cao lợi ích của mình lên trên hết. Tiền đối với họ trở thành mục đích sống cao nhất. Cho nên, họ có thể thực hiện bất cứ hành vi, thủ đoạn nào để giành giật tiền về cho bản thân.

Chính vì tôn thờ vật chất, mà dạng người này không hề để ý tới những yếu tố tình cảm, tinh thần hay thậm chí là những chuẩn mực xã hội.

Sử dụng tiền như công cụ trong mọi việc

Đối với những người thực dụng thì tiền có thể trở thành công cụ trong mọi lĩnh vực. Mọi thứ với họ đều có thể trao đổi, giải quyết bằng tiền. Do đó, chúng ta dễ dàng bắt gặp những trường hợp dùng tiền để hối lộ hoặc đút lót.

Sống thực dụng có nghĩa là gì?

Không quan tâm tới ai không mang lại giá trị

Chính vì chỉ quan tâm tới tiền, hay nói rộng hơn là những giá trị vật chất, mà người thực dụng không cần tiếp cận với những ai mà không mang lại giá trị cho mình. Chẳng hạn, trong công việc, nếu đồng nghiệp không giúp cho bạn thăng tiến, kiếm được tiền thì không lí do gì để xây dựng mối quan hệ với họ.

Sẵn sàng dùng thủ đoạn

Thực dụng còn thể hiện khi một người bất chấp mọi thủ đoạn để chiếm đoạt những thứ không phải của mình. Nếu như cố gắng giành lấy thành tích, hạnh phúc hay tình yêu của người khác, đều bị coi là thực dụng.

Ấu trĩ là gì? Tính cách, biểu hiện của người có suy nghĩ ấu trĩ

Thực tế so với thực dụng trong tình yêu là gì?

Đây là hai khái niệm thường được phân chia một cách rất mong manh. Thực tế trừ đi giá trị tinh thần và tình cảm, nhân đôi sự ích kỷ, sau đó cộng với toan tính vật chất và lợi ích cá nhân thì chúng ta có thực dụng

Hoặc cụ thể hơn, các bạn có thể nhìn qua những điểm dưới đây, để phần nào hiểu rõ yêu thực tế và yêu thực dụng sẽ khác nhau thế nào:

Khi đi chơi cùng nhau

Cả 2 tuýp người này đều sòng phẳng trong chuyện tình cảm, nhưng người yêu thực dụng thì sòng phẳng để có lợi cho mình, thậm chí khôn khéo trong việc xin tiền người yêu. Người yêu thực tế thì họ vay mượn đàng hoàng và rất tinh tế trong chuyện tiền bạc, chẳng hạn như một lời đề nghị mời người yêu mình ăn trưa hoặc xem phim cũng đủ để họ cảm thấy hạnh phúc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Sự thực dụng trong tình yêu là gì?

Tiêu chuẩn về người yêu

Cả người thực tế và người yêu thực dụng đều hiểu rằng: trong xã hội hiện nay thì một túp lều tranh hai trái tim vàng là không đủ. Có điều, người thực tế thì cố gắng chung tay xây một ngôi nhà để bảo vệ hai trái tim vàng đó, còn thực dụng thì tìm cách tiêu hết quả tim vàng của người yêu rồi bỏ đi.

Toan tính trong tình yêu

Rất nhiều những người yêu thực dụng đều là sinh viên họ Đào, tốt nghiệp xuất sắc trường Mỏ, kiêm nông dân canh tác theo thời vụ, chừng nào người yêu còn ra quả thì họ sẽ vẫn mặn nồng, rồi sẵn sàng bỏ đi khi đất đai không còn màu mỡ. Yêu lâu dài không có trong khái niệm của những người này trừ khi đối phương thật sự mạnh về kinh tế và bao bọc được họ.

Người thực tế sống lí trí, nhưng không có nghĩa họ trở nên vô cảm, lạnh lùng chỉ tính toán cho phần mình, ngược lại họ cũng đề cao giá trị tình cảm và mong muốn mối tình của mình được bền lâu.

Công dung ngôn hạnh là gì? Người phụ nữ công dung ngôn hạnh xưa và nay

Khi được tặng quà

Bạn là người yêu thực dụng hay thực tế?

Yêu thực tế là bạn vui vì người ta quan tâm đến mình nên mới tặng quà, ngược lại tình yêu thực dụng là quan tâm đến quà nên mới nhớ đến người yêu. Số lần tặng quà cũng tỉ lệ với độ hạnh phúc, những món quà đắt tiền là thước đo tình yêu của họ, với họ thì quà càng đắt càng đáng yêu, càng nhiều càng hạnh phúc!

Khi người yêu gặp khó khăn về tài chính

Đây là điểm phân biệt rõ ràng nhất giữa người yêu thực dụng và thực tế, giữa người yêu thật lòng và những kẻ có mục đích lợi dụng. Không quan trọng bạn giàu có ra sao, chỉ có lúc trắng tay mới biết có bàn tay ai chìa ra giúp mình. Người yêu thực tế khác hoàn toàn người yêu thực dụng ở chỗ: họ không coi người yêu là cái mỏ, hết là bỏ.

So sánh người yêu

Người yêu thực tế sẽ rất ít khi so sánh hay đòi hỏi đối phương phải thế lọ thế chai, bởi trong mắt họ, người yêu vốn đã đặc biệt hơn tất cả những người xung quanh rồi, có so sánh cũng chỉ với thiện chí mong muốn giúp nhau tốt hơn. Kẻ yêu thực dụng lại muốn cả thế giới phải xoay quanh mình, luôn nhìn vào và so sánh hoàn cảnh mình với người khác, than thở và đòi hỏi để có thể nhận được nhiều lợi ích hơn nữa.

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Khi xảy ra xung đột

Người yêu thực tế có quan điểm trong tình yêu rất dứt khoát và rõ ràng, họ không mù quáng tiếp tục với mối tình không có tương lai hay mất thời gian với một người vốn không thuộc về mình. Họ sẵn sàng chia tay, rời đi và thường rất khó bị lay động khi bị níu kéo. Người thực dụng cũng có quan điểm về tình yêu rõ ràng, nhưng là về mặt vật chất. Với họ, chừng nào đối phương còn giá trị, thì tình cảm này vẫn có thể tiếp tục, cho dù nó có giả tạo đến đâu đi chăng nữa.

Có câu nói nổi tiếng đó là “người không vì mình, trời tru đất diệt”, cả người thực tế và thực dụng đều vô cùng hiểu điều này, điểm phân biệt họ trong tình yêu, chính là người thực tế sẽ lựa chọn sự hi sinh xứng đáng, trong khi kẻ thực dụng không cho phép bất cứ chuyện gì làm ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của mình.

Nói tóm lại, yêu thực tế là đôi khi vẫn mơ màng nhưng không quên hiện thực phũ phàng, nhìn nhận giá trị vật chất đi liền với giá trị tình cảm, bất kì sự lựa chọn nào của họ trong tình yêu cũng đều có một ý nghĩa nhất định. Họ coi trọng lợi ích bản thân mình, nhưng không chà đạp lên hạnh phúc của người khác để giành được nó.

Còn những kẻ yêu thực dụng thì tình yêu với họ cũng chỉ là công cụ gia tăng lợi ích cho bản thân về mặt vật chất, tiền bạc là chủ yếu mà thôi. Sự ích kỷ của họ cũng là một lý do rất lớn dẫn dắt họ đến với những kẻ ích kỷ không khác gì mình.

Các bạn đã hiểu được thực dụng là gì cũng như thực dụng trong tình yêu là gì rồi phải không? Chúc các bạn luôn có sự tỉnh táo trong tình yêu và nhận ra được những giá trị cần thiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *