Đơn vị CFM là gì? Lưu lượng gió của quạt điều hoà và quạt trần

Khi chọn mua quạt trần, để mua được chiếc quạt ưng ý thì bạn cần dựa vào chỉ số CFM. Vậy CFM là gì? nó có ý nghĩa gì với quạt trần và quạt điều hòa? Tất cả các vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Lưu lượng gió CFM là gì?

CFM là viết tắt của từ Cubic Feet per Minute (feet khối mỗi phút) là một trong những đơn vị đo lưu lượng gió trong vòng một phút. Vậy đơn vị CFM là gì? Nó có đơn vị tính là feet khối. Trong quạt trần CFM càng lớn thì gió càng nhiều, do vậy đơn vị này được dùng để kiểm tra xem lượng gió phát ra từ quạt nhiều nhiều hay ít. 

lưu lượng gió cfm là gì

CFM là gì?

CFM có thể đo thể tích không khí và tốc độ không khí di chuyển khi quạt chạy ở tất cả các tốc tự từ nhanh cho đến chậm. Để kiểm tra lưu lượng gió bạn có thể sử dụng máy đo lưu lượng gió. Có thể nói, thử nghiệm CFM sẽ giúp người dùng đảm bảo cho quạt trần luôn chạy hiệu quả. 

CFM bao nhiêu là tốt cho máy

Để chọn được thiết bị có CFM tốt cho máy, cũng như đảm bảo hiệu quả làm mát thì bạn cần chọn được thiết bị có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng. 

Một căn phòng hình hộp đơn giản thì khối lượng thể tích không khí được xác định bằng cách nhân chiều dài với chiều rộng và chiều cao. Tuy nhiên có một số không gian có tường không đều, các trần nhà góc cạnh khiến bạn khó đo đạc. Nếu như vậy thì bạn tách các hình phức tạp ra thành các hình đơn giản để đo, sau đó kết hợp các phép đo lại với nhau để có được tổng số. 

dụng cụ đo cfm

Bạn có thể sử dụng máy để đo tốc độ gió 

Sau khi đã biết được khối lượng không khí cần có, bạn xác định mức độ trao đổi không khí cần thiết để thiết bị hoạt động tốt, bền bỉ.

  • Phòng động cơ, nồi hơi, máy phát điện: Các phòng này có nhiều khí thải nguy hiểm, tiềm tàng nguy cơ cháy nổ, do đó luồng không khí cần phải được luân chuyển nhanh chóng. Vì vậy, bạn cần CFM = 500 đến 2000 m3/feet.
  • Còn với các nơi có không gian rộng 2000 ft3 như nhà bếp, quán cà phê thì bạn cần CFM trong khoảng 400 đến 1000 m3/feet.
  • Còn những nơi như công xưởng, máy móc, khu công việc cũng rộng 2000 ft3 nhưng cần lưu lượng CFM là 280 đến 670. Do các khu vực này nhiều người và máy móc luôn hoạt động liên tục. 

1 CFM bằng bao nhiêu mét khối trên giờ? 

Để tính xem 1 CFM = ? m3/h ta áp dụng công thức sau.

Công thức tính lưu lượng thông gió: 

CFM x 1.7 = m3/h

Ví dụ, tính quạt có 20 CFM bằng bao nhiêu m3/h?

Ta có, 20 x 1.7 = 34 m3/h

Ngoài ra, quạt gió còn được sử dụng trong đường ống, để tính lưu lượng gió qua ống ta người ta dựa vào điều kiện vận tốc, điều kiện tổn thất áp suất trên đường ống gió. 

Lưu lượng gió của quạt điều hòa

quạt điều hoà

Chọn điều hòa có lưu lượng gió phù hợp 

Trên bảng thông số kỹ thuật của quạt điều hòa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông số “lưu lượng gió”. Đây chính là tổng lượng gió mà quạt điều hòa tỏa ra. Đơn vị của CFM là m3/h. 

Để không khí có thể lan ra khắp phòng, quạt điều hòa cần luân chuyển lượng gió nhất định để có thể làm mát toàn bộ thể tích của phòng. Để tính lưu lượng gió của quạt điều hòa phù hợp cho 1 phòng ta dựa vào công thức sau:

Tg = X x V

Trong đó:

Tg: Đây là tổng lượng không khí cần dùng (m3/h)

V: Thể tích của phòng (m3) 

X: Số lần thay đổi không khí

Và, số lần thay đổi không khí phù hợp với từng phòng như sau:

Phòng ngủ, phòng khách của các hộ gia đình thì X bằng 10 -15 là đủ.

Những nơi đông đúc, nhiều người như nhà thi đấu, căn tin, siêu thị,.. thì X nên bằng 30 đến 40 lần/giờ.

Trong các xưởng sản xuất đã có thiết bị phát nhiệt độ rồi thì X nên bằng 40 đến 60 lần/giờ.

Ví dụ, phòng của bạn có thể tích là 5 x 3 x 2.5 m, thì chiếc quạt điều hòa của bạn cần có lưu lượng gió là Tg = 5 x 3 x 2.5 x 10 = 375 m3/h.

Như vậy, để làm mát căn phòng có diện tích 15m2 thì bạn cần một chiếc quạt điều hòa có lưu lượng gió là 375m3/h. Còn nếu bạn sử dụng 2 chiếc quạt điều hòa không khí thì mỗi chiếc chỉ cần có lưu lượng gió là 375/2 = 188 m3/h là đủ.

Lưu lượng gió của quạt trần

quạt trần

Chọn quạt trần có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng 

Thông thường, mức độ CFM lý tưởng nhất cho quạt trần như sau:

  • Mức độ CFM trung bình: 4.000 – 5.000
  • Mức độ CFM khá: 5.000 – 7.000
  • Mức độ CFM tốt: trên 7.000

Tóm lại, quạt trần có lượng CFM cao thì sẽ có lượng không khí di chuyển lớn. Từ đó, nó tạo ra lượng gió lớn hơn so với những dòng quạt thông thường có chỉ số CFM thấp. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn xem xét lựa chọn quạt có tốc độ quay phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một điều, quạt có tốc độ quay càng lớn thì quạt càng mát nhưng đi kèm với đó là thiết bị sẽ phát ra những tiếng ồn lớn. 

Để hạn chế tình trạng này thì bạn nên chọn lựa loại quạt trần có nhiều tốc độ gió để có thể điều chỉnh cho phù hợp. Hiện nay các loại quạt trần đều được tích hợp nhiều cấp độ để đem lại sự đa dạng cho người dùng. 

Trên đây là những thông tin về CFM, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn CFM là gì? Qua đó bạn cũng biết cách chọn quạt trần có công suất phù hợp với diện tích phòng để mang lại hiệu quả làm mát tối đa và vẫn đảm bảo tiết kiệm điện.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *